Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Triệu chứng và cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

0

Cập nhật vào 10/12

Bệnh Alzheimer là căn bệnh nguy hiểm. Cho nên bệnh cần được phát hiện sớm để có cách điều trị bệnh Alzheimer phù hợp. Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer hơn người trẻ. Hãy cùng tìm hiểu: Triệu chứng và cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. 

Hãy cùng kinhnghiemtimviec.net tham khảo triệu chứng và cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Bệnh Alzheimer là gì ?

Alzheimer là một dạng bệnh thoái hóa các tế bào thần kinh thuộc não bộ. Bệnh gây hiện tượng suy giảm trí nhớ, khả năng phán đoán, nhận thức và các rối loạn về tác phong.

Triệu chứng của bệnh alzheimer ở người cao tuổi

  • Thỉnh thoảng hay quên, chậm chạp, sự chú ý chậm, không được nhanh nhẹn.
  • Khi bệnh nặng tới giai đoạn muộn thì người bệnh dễ đi tới tình trạng thực vật, mất sự hoạt động của các cơ quan bên trong như dạ dày, tá tràng…
  • Mất khả năng vận động điều khiển các động tác tay chân.
  • Giảm khả năng viết, viết tay run run dần dần không cẩm nổi bút để viết.
  • Quên mất mọi thứ ngay cả tên đồ vật hay công việc vừa làm, quên tên người thân …
  • Lắp lời, khó khăn trong việc nói chuyện, giao tiếp.
  • Dáng đi chậm chạp, lê bước, có khi động kinh cơ co giật.
  • Xét nghiệm: Không có thay đổi trong các xét nghiệm thông thường. Dịch não tủy bình thường, có thể tăng nhẹ protein, điện não ít giá trị. Khám xét thần kinh tâm thần có ích lợi cho đánh giá tình trạng bệnh và chẩn đoán phân biệt. Trên CT (chụp cắt lớp) và MRI (chụp cộng hưởng từ) thường thấy giãn các não thất bên và rộng các rãnh vỏ não, cụ thể ở vùng trán và thái dương, đặc biệt ở giai đoạn sau của bệnh. Teo vỏ não nhẹ dường như được thấy ở một số bệnh nhân lớn tuổi có chức năng não bình thường (khám xét lâm sàng và các test tâm thần…).

Để biết thêm nhiều triệu chứng khác nữa, các bạn có thể tham khảo thêm tại triệu chứng bệnh Alzheimer.

Cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Có thể nói, Alzheimer’s là căn bệnh “ Trời kêu ai nấy dạ” vì hiện chưa có một biện pháp xét nghiệm nào xác định bệnh Alzheimer’s. Hiện y học cũng chưa có phương pháp hữu hiệu để điều trị Alzheimer’s.

cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi 1

Và đây là căn bệnh do tuổi già nên hầu như không có cách nào ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh.

Bác sĩ chỉ thực hiện chẩn đoán bằng cách loại trừ các nguyên nhân gây mất trí nhớ bằng cách dựa vào các yếu tố: tiền sử bệnh, test tâm thần, kiểm tra não bộ. Bằng các cách này, bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán được 90% các trường hợp có bệnh. Phương pháp chẩn đoán 100% không thể thực hiện khi bệnh nhân còn sống.

Hiện nay, chỉ còn cách có thể dùng thuốc và chăm sóc bệnh nhân thật tốt. Trong đó, việc chăm sóc giữ vai trò thiết yếu đối với bệnh này. Điều này đòi hỏi tình thương, sự hiểu biết, khả năng chịu đựng, tính tỉ mỉ và sự kiên nhẫn. Chẳng hạn, người nhà phải tạo môi trường an toàn, dành thời gian quan tâm không để bệnh nhân đi lạc. Cố gắng trò chuyện càng nhiều càng tốt, giúp bệnh nhân vận động tập luyện thể dục thích hợp…

Làm thế nào để sống chung với bệnh Alzheimer

Lên kế hoạch cho một ngày

Nếu như bạn muốn làm việc gì đó cho một ngày thì nên lên kế hoạch trước để mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ. Trước tiên, bạn nên tìm những thứ mà mình thích làm trong ngày, sau đó chọn thời điểm cảm thấy tốt nhất để hoàn thành việc đó. Nếu gặp phải khó khăn thì nên nhờ người giúp đỡ hoặc nên dừng lại và nghỉ ngơi. Tuyệt đối không để người khác thúc giục mà nên cho phép bản thân làm những điều cần thiết.

Tự chăm sóc bản thân tại nhà

Nếu như người bệnh Alzheimer phải sống một mình thì có thể tự chăm sóc bản thân tại nhà bằng cách: nhờ người thân sắp xếp tủ quần áo để có thể dễ dàng hơn khi lấy đồ và nhờ họ kiểm tra hộ các đồ dùng trong nhà mà dễ bị hư hỏng rồi dán giấy ghi chú lên, nhờ một người hàng xóm mà bạn tin tưởng giữ hộ một chìa khóa nhà, lưu một danh sách những số điện thoại quan trọng để có thể liên lạc vào những trường hợp khẩn cấp,…

>> 10 món ăn tốt cho trí não

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.