Tác hại của các loại chứng bệnh rối loạn ăn uống thường gặp

0

Rối loạn ăn uống là một chứng bệnh khá phổ biến hiện nay ở giới trẻ, quá trình phát sinh bệnh chậm dẫn đến sự mất kiểm soát khả năng điều chỉnh ăn uống của cơ thể, đây là chứng bệnh rất nguy hại cho sức khỏe người bệnh. Sau đây là những tác hại của các loại chứng bệnh rối loạn ăn uống thường gặp.

Nguyên nhân gây bệnh thường do những vấn đề tâm lý và sinh học khiến cho người bệnh có biểu hiện chán ăn hoặc ăn quá nhiều, dần dà không thể kiểm soát và gây nên chứng rối loạn ăn uống. Có rất nhiều nguyên nhân do người bệnh mắc phải một số bệnh về nội tạng khiến họ không thể ăn uống, một số khác có vấn đề tâm lý, trầm cảm dẫn đến không thể điều khiển ăn uống.

Chúng ta có thể thấy rất nhiều người mẫu trên thế giới vì ám ảnh cân nặng và hình thể của mình mà có chế ăn khắc nghiệt, dẫn tới mất kiểm soát và giảm cân quá mức so với tiêu chuẩn bình thường. Ngược lại, có rất nhiều người trẻ vì gặp những khúc mắc và áp lực trong cuộc sống mà ăn thật nhiều như một cách giải tỏa cảm xúc. Đó là biểu hiện của rối loạn ăn uống về tâm lý.

1. Chán ăn

Chứng biếng ăn là một dạng rối loạn ăn uống đặc trưng khi người bệnh có chỉ số khối cơ thể thấp, người gầy, ốm, họ có nhận thức sai lệch về vóc dáng cơ thể và ám ảnh về cân nặng. Chứng chán ăn này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Những người mắc chứng chán ăn này thường có chế độ ăn uống khắc nghiệt, kiêng khem quá mức, thậm chí tự bỏ đói bản thân trong nhiều ngày để kiểm soát cân nặng của mình. Thế nên họ bị giảm cân rất nhanh, người gầy guộc, ốm yếu, luôn tránh né thức ăn, cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Các bệnh lý của người mắc chứng chán ăn là huyết áp thấp, táo bón, rối loạn thân nhiệt, thậm chí tử vong nếu quá suy nhược.

tác hại của rối loạn ăn uống 1

Biểu hiện chứng chán ăn

Chứng chán ăn nếu để bệnh quá nặng sẽ rất nguy hiểm. Các cách điều trị chính là bổ sung dinh dưỡng, vi chất, hỗ trợ đường tiêu hoá…một cách tức thời cho người bệnh, kết hợp điều trị tâm l‎ý trị liệu nhằm thay đổi những quan niệm lệch lạc về vóc dáng và ám ảnh cân nặng của bệnh nhân. Thay đổi nhận thức cho người bệnh và giúp người bệnh xây dựng chế độ ăn uống có khoa học và phục hồi sức khỏe.

2. Chứng cuồng ăn

Những người có chứng cuồng ăn là những người ăn nhiều ở mức đột biến so với khả năng ăn của họ bình thường. Họ ăn số lượng nhiều và liên tục, nhưng ăn nhiều lại không có cảm giác no. Chứng bệnh này làm bệnh nhân tăng cân nhanh chóng dẫn tới béo phì, từ đó sinh ra những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng lượng mỡ trong máu, tim mạch…

tác hại của rối loạn ăn 2

Biểu hiện chứng cuồng ăn

Chứng bệnh này hầu hết không được người bệnh phát hiện ra cho đến khi họ nhận ra mình đã béo quá mức. Để có thể điều trị chứng này cần có những tác động về tâm lý để thay đổi thói quen ăn uống, một số trường hợp nặng có thể dùng thuốc do bác sĩ khám và chỉ định làm giảm cảm giác thèm ăn.

Bệnh nhân khi điều trị cần phải rèn luyện khắt khe để tuân thủ chế độ ăn hợp lý, từ bỏ những thói quen xấu, tránh bỏ bữa vì sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác đói bụng thường xuyên, ăn có điểm dừng, lựa chọn những loại thực phẩm ít chất béo, tham gia các hoạt động thể thao, sinh hoạt điều độ.

3. Chứng cuồng ăn kèm theo nôn

Chứng cuồng ăn kèm theo nôn là một dạng của chứng cuồng ăn, người bệnh ăn rất nhiều nhưng sau đó lại sợ tăng cân, có cảm giác xấu hổ vì đã ăn quá nhiều nên cố gắng loại bỏ thực phẩm vừa ăn bằng cách móc họng, dùng thuốc gây nôn ói, uống thuốc tiêu hóa, tập thể dục quá mức và bỏ bữa.

Do cố gắng loại bỏ thức ăn khỏi cơ thể, người mắc chứng cuồng ăn này dễ bị thiếu dinh dưỡng và một số tác hại khác do nôn gây ra như mòn men răng, viêm tuyến nước bọt do tiếp xúc thường xuyên với axit trong dịch vị trong chất ói ra; viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước, điện giải, nhồi máu cơ tim và đột quỵ  khi bị rối loạn điện giải nặng.

tác hại của rối loạn ăn uống 3

Biểu hiện chứng cuồng ăn và nôn

Chứng bệnh này cần phát hiện sớm và điều trị ngay vì chứng cuồng ăn này gây nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể tử vong cho người bệnh. Bệnh nhân của chứng này tử vong do cơ thể bị đói, nhồi máu cơ tim hoặc tự tử. Điều trị chứng rối loạn này cần phải can thiệp về tâm lý và sử dụng thuốc để người bệnh phục hồi.

>> Nguyên nhân gây ra hiện tượng chóng mặt và cách khắc phục

Được tổng hợp bởi kinhnghiemtimviec.net

Share.

Comments are closed.