Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phân biệt u trung thất lành tính và ác tính

0

Cập nhật vào 10/12

U trung thất là bệnh lý rất phổ biến, chiếm đến 90% các chứng bệnh vùng trung thất. Khi xuất hiện khối u, tùy từng trường hợp nó có thể là u trung thất lành tính hoặc ác tính, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bệnh nhân và quá trình điều trị. Vậy làm cách nào để phân biệt u trung thất lành tính và ác tính?

U trung thất là gì?

Có lẽ nhiều người còn xa lạ với khái niệm trung thất. Đây là từ xác định một vùng cơ thể, cụ thể là một khoang hẹp nằm trong lồng ngực ở giữa hai vùng phổi và màng phổi. Phía trước của trung thất chính là mặt sau của xương ức và các sụn sườn; phía sau trung thất là mặt trước cột sống và ở hai bên là mặt trung thất của phổi và màng phổi; phía trên là nền cổ còn phía dưới là cơ hoành.

u trung thất lành tính 1

Minh họa khu vực trung thất

U trung thất tình trạng bệnh rất phổ biến ở vùng này. Đây có thể là các khối u nguyên phát hoặc thứ phát, lành tính hoặc ác tính phát sinh ở vùng trung thất. Nguyên nhân phát sinh u trung thất là từ những mô của một hoặc nhiều lá thai (nội bì, trung bì, ngoại bì) hoặc bắt nguồn từ những mô trưởng thành đã được xác định của cơ thể phát triển rất chậm. Khi khối u đạt đến kích thước nhất định sẽ gây ra hiện tượng chèn ép các mô khác, đặc biệt là chèn ép trung thất hoặc thoái hóa ác tính.

U trung thất ác tính chiếm từ 25 – 42% các ca mắc bệnh, thông thường nhất là u tuyến ức, u thần kinh, u tế bào mầm ác tính và lymphoma… Tỉ lệ mắc u ác tính thay đổi theo vị trí của từng khối u trong trung thất như: trung thất trên 59%, trung thất giữa 29% và trung thất dưới 16%. Tỉ lệ này cũng thay đổi theo lứa tuổi: từ 30 – 50 có tỉ lệ u ác tính cao nhất, trẻ em dưới 10 tuổi hầu hết là u lành tính. Ngoài ra để có thể hiểu rõ hơn u trung thất lành tính, các bạn có thể tham khảo thêm tại: u trung thất lành tính.

Phân biệt u trung thất lành tính và ác tính

Để phân biệt khối u lành tính hay ác tính, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

– Tốc độ phát triển của khối u:

Với khối u lành tính, tốc độ tăng trưởng về kích thước của nó khá chậm. Nó cũng không có dấu hiệu xâm lấn các mô lành xung quanh và thường phát triển khá ổn định. Khối u lành tính có thể tồn tại nhiều năm trong cơ thể mà không gây hại gì.

Với khối u ác tính, tốc độ phát triển của nó thường rất nhanh, nhanh chóng xâm lấn, mở rộng, lây lan chóng mặt sang các mô lân cận khác và không có dấu hiệu ngừng phát triển cho đến khi bác sĩ có các can thiệp điều trị kịp thời.

– Vị trí và khả năng di chuyển của khối u:

u trung thất lành tính 2

Khối u ác tính có thể di chuyển và xâm lấn các mô lành xung quanh

Khối u lành tính thường nằm cố định ngay vị trí đã được xác định. Còn khối u ác tính thì có thể di chuyển. Đây là sự khác biệt cơ bản để bác sĩ và người bệnh có thể phân biệt giữa u lành tính và ác tính. U ác tính rất nhanh chóng di căn ra những tế bào lân cận, thậm chí cách xa so với điểm phát hiện khối u ban đầu.

– Mức độ suy giảm sức khỏe:

Đối với u lành tính, sự suy giảm sức khỏe rất chậm và thường khó quan sát rõ ràng được, bởi chúng không gây tổn hại quá nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với u ác tính, bạn có thể thấy rõ những chuyển biến xấu trong sức khỏe của bệnh nhân do sự tàn phá và phát triển không ngừng của khối u, chúng “chiếm dụng” chất dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể. Bệnh nhân mắc u ác tính từ lúc phát hiện bệnh sẽ suy giảm sức khỏe rất nhanh chóng, kể cả khi họ không bị tác động bởi yếu tố tâm lý.

Việc phân biệt u trung thất lành tính và ác tính có ý nghĩa rất lớn trong quá trình điều trị bệnh. Rất nhiều người cho rằng phát hiện u ác tính chính là “bản tuyên án” cho cuộc đời. Bất cứ khi nào cảm nhận được những dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn cần phải nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm thích hợp để bác sĩ đưa ra các tư vấn sức khỏe phù hợp nhất, tránh nguy cơ diễn biến xấu của bệnh.

>> Mắc bệnh nhược cơ giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Được tổng hợp bởi kinhnghiemtimviec.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.