Mối liên hệ giữa cao huyết áp và bệnh mất trí nhớ

0

Các nghiên cứu khoa học y tế hiện đại cho thất có mối tương quan mật thiết giữa cao huyết áp và bệnh mất trí nhớ, đặc biệt rõ ràng hơn ở người cao tuổi.

Người lớn tuổi luôn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm hoặc mất trí nhớ khi về già. Tình trạng này càng rõ rệt hơn với những người có tiền sử bị  bệnh cao huyết áp và đã trở thành vấn đề đáng báo động đối với sức khỏe người trung và cao niên.

Các thống kê từ những tập nghiên cứu mẫu cho thấy, trung bình cứ 3 người ở Mỹ sẽ có 1 người mắc bệnh cao huyết áp. Các biến chứng bạn có thể gặp phải khi mắc bện cao huyết áp đó là đột quỵ, tai biến mạch máu não, đau hoặc suy tim. Và nó cũng chứng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm nhận thức, mất trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ.

Mối liên hệ giữa cao huyết áp và bệnh mất trí nhớ 1

Bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến

Mối tương quan giữa cao huyết áp và mất trí nhớ biểu hiện rõ ràng nhất ở nữ giới. Nếu phụ nữ bị cao huyết áp ở độ tuổi trên 30 đến 40, họ có nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ cao hơn những phụ nữ khỏe mạnh khác trong cùng độ tuổi lên đến 31%. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ kên đến 73% nếu xuất hiện tình trạng cao huyết áp ngoài tuổi 40.

Các nghiên cứu khoa học chuyên sâu từ các nước phát triển y học trên thế giới cho thấy, cao huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ có khả năng gây tình trạng suy giảm nhận thức căn nguyên có liên quan đến mạch máu. Hoặc nó cũng có thể ảnh hưởng chi phối tương tự và gây ra sa sút trí tuệ có liên quan đến mạch máu. Đây là những hiện tượng suy giảm chức năng hoạt động não do không cung cấp đủ máu đến não.

Chứng bệnh sa sút trí tuệ mạch máu chiếm khoảng 10% trong các nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ. Chính vì thế, huyết áp cao chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến chứng bệnh này.

Cũng có những nghiên cứu cho rằng, bệnh cao huyết áp không phải là nguyên nhân tác động trực tiếp mà chỉ là các yếu tố nguy cơ. Khi nó làm phát sinh những biến chứng về mạch máu, tuần hoàn hay tim thì hệ lụy của những bệnh này mới có thể gây bệnh mất trí nhớ.

Các biến chứng về mạch máu hay đột quỵ sẽ làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu đến não. Não là một bộ phận cực kỳ nhạy cảm, thiếu nước, chất dinh dưỡng hay oxy trong thời gian ngắn cũng có thể làm não ngưng hoạt động hoặc gặp phải vấn đè nghiêm trọng và trong đó có cả sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức hay mất trí nhớ.

Mối liên hệ giữa cao huyết áp và bệnh mất trí nhớ 2

Bệnh cao huyết áp ảnh hưởng đến trí nhớ

Bệnh cao huyết áp sẽ gây ra những trở ngại tác động lên các cấu trúc và chức năng hoạt động của mạch máu, bao gồm cả hệ thống mạch máu bên trong não. Chính những bất thường này sẽ gây ra những tổn hại lên các trung khu nhận thức và ý thức dẫn đến nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ.

Hầu hết phụ nữ bị cao huyết áp ở tuổi trung niên sẽ phải đối mặt với những biểu hiện sa sút trí tuệ, mất trí nhớ khi về già. Mặc dù mối tương quan này chưa được chứng minh cụ thể và khẳng định chắc chắn nhưng thực tế cho thấy hầu hết các trường hợp đều đúng.

Những mối tương quan này biểu hiện rõ rệt và dễ dàng nhận thấy được ở phụ nữ nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính xác hay phát hiện quy luật ở nam giới. Nguyên nhân có thể do sự khác biệt về cấu trúc gen.

Bệnh cao huyết áp có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ. Không cách nào khác là phải có biện pháp phòng tránh và điều trị cao huyết áp ngay từ hôm nay để tránh nguy cơ về sau.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.