Học gia sư nhưng kết quả học tập của con vẫn kém, phụ huynh nên làm gì?

0

Không phải cứ bỏ nhiều tiền thuê gia sư về dạy là trẻ sẽ học giỏi. Thực tế nhiều trẻ kết quả học tập vẫn yếu kém mặc dù được gia sư kèm cặp. Lúc này phụ huynh nên làm gì?

1. Xem xét lại trình độ và khả năng của gia sư

Phần đa các bậc phụ huynh thường “phó mặc” việc dạy học của gia sư đối với con mình. Trong suy nghĩ của họ, gia sư là người có kiến thức và kinh nghiệm nên sẽ giúp con mau tiến bộ, cải thiện.

Tuy nhiên nếu sau 1 thời gian dài học gia sư, kết quả học tập của con vẫn kém thì cha mẹ cần đánh giá lại chất lượng giảng dạy của gia sư.

Vào những buổi dạy, phụ huynh quan sát gia sư có đến dạy và về đúng giờ, có chuẩn bị giáo án dạy ở nhà trước không. Trong giờ dạy gia sư tập trung dạy hay mải nghịch điện thoại và nói chuyện phiếm với trẻ.

Phụ huynh có thể đứng ngoài cửa lắng nghe cách giảng bài để xem người thầy/ người cô ấy có giảng trôi chảy, gãy gọn và súc tích hay không. Tốc độ giảng bài có quá nhanh? Khi trẻ hỏi bài gia sư có trả lời đúng trọng tâm hay là từ chối, ấp úng?

Phụ huynh cần quan sát cách dạy của gia sư

Phụ huynh cần quan sát cách dạy của gia sư

Không ít phụ huynh “ngã ngửa” khi phát hiện gia sư của con mình thiếu kiến thức căn bản, dạy sai lệch, ăn nói tục tĩu với học sinh. Với cách dạy như vậy, việc con không tiến bộ trong học tập là điều dễ hiểu.

Lúc này phụ huynh nên thẳng thắn trao đổi với gia sư, nếu không có sự thay đổi trong cách dạy thì nên tìm một gia sư mới tốt hơn cho trẻ.

Tuy nhiên trường hợp phụ huynh thấy gia sư dạy ổn, truyền đạt dễ hiểu mà con vẫn học kém thì lúc này mối bận tâm lại hướng về con của mình.

2. Đánh giá thái độ học tập của trẻ với gia sư

Sai lầm của nhiều bậc phụ huynh là thường kết tội gia sư khi con mình kết quả học tập yếu kém. Thực tế nhiều trường hợp nguyên nhân lại đến từ phía trẻ. Nhiều trẻ tư duy chậm, chậm hiểu nên việc dạy và truyền đạt kiến thức thực sự  khó khăn và thách thức lớn.

Trong giờ học trẻ luôn bướng bỉnh và không hợp tác, mất tập trung học bài. Bài tập gia sư yêu cầu trẻ cũng mải chơi điện tử, xem phim mà không làm, không chịu ôn tập kiến thức… Như vậy thì dù kỹ năng dạy kèm gia sư có giỏi đến mấy, với thái độ học tập như vậy trẻ khó lòng tiến bộ.

Xem xét thái độ học tập của trẻ với gia sư

Xem xét thái độ học tập của trẻ với gia sư

Tuy nhiên ở thời điểm này việc quát mắng, đánh đập trẻ không phải biện pháp hay. Thay vào đó phụ huynh thử lắng nghe con xem có nguyên nhân gì khiến con không thích học.

Có thể do trẻ thấy mệt mỏi trong người, do gia sư dạy quá nhanh trẻ không theo kịp, do bài giảng của gia sư khô cứng không tạo hứng thú, do trong gia đình bố mẹ thường cãi nhau nên trẻ suy nghĩ tiêu cực…

Biết được những lý do cụ thể khiến trẻ chán học sẽ là chìa khóa để phụ huynh mở từng nút thắt. Nếu nguyên nhân đến từ phía gia sư thì phụ huynh có thể góp ý để gia sư có thể cải thiện chất lượng giảng dạy tốt hơn.

3. Học tập cùng con

Biết rằng công việc gia đình, công ty bận rộn nhưng cha mẹ nên phân bổ thời gian hợp lý để học tập cùng con. Cha mẹ nên đặt cho con nguyên tắc ngồi bàn học từ mấy giờ đến mấy giờ để tạo thói quen cho trẻ, cứ đến giờ ấy là trẻ cần tự động tắt tivi, dọn dẹp đồ chơi sẵn sàng ngồi bàn học tập.

Trong giờ học, phụ huynh có thể hỏi lại các kiến thức mà thầy cô trên lớp và gia sư dạy ở nhà đã hiểu chưa, nếu chỗ nào chưa hiểu thì bố mẹ sẽ giải đáp tỉ mỉ hơn cho trẻ hiểu.

Tuy nhiên trên thực tế thì hầu hết các phụ huynh chỉ đồng hành  nhiều cùng con trong giai đoạn tiểu học, bước vào giai đoạn trung học, phổ thông… kiến thức phức tạp hơn, phụ huynh sẽ phải tìm ra giải pháp phù hợp để khuyến khích trẻ học tập chăm chỉ: tặng quà nếu được kết quả cao…

4. Tạo không gian học tập thoải mái cho con

Môi trường học tập cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của trẻ. Nếu nhà bạn gần khu vực đông đúc như chợ, trường học hay mặt đường thì các âm thanh rất ồn ào, trẻ khó tập trung học tập.

Học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, không gian bí bách, chật chội cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và khả năng tiếp nhận kiến thức của trẻ.

Cha mẹ cần tạo cho con không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát.

Cha mẹ cần tạo cho con không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát.

Bố mẹ nên lắp đủ đèn chiếu sáng, lắp cửa sổ cách âm, mua cho trẻ bàn học sinh rộng rãi và thoải mái để con có hứng thú khi ngồi bàn học.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình học giỏi để sau này tương lai tốt hơn. Việc thuê gia sư dạy thêm cho con là điều hoàn toàn chính đáng để hỗ trợ con trong quá trình học tập.

Trường hợp thuê gia sư mà kết quả học tập của con vẫn yếu kém, không được cải thiện thì cha mẹ cần xem xét và đánh giá trên nhiều khía cạnh để có cái nhìn tổng quan hơn, tránh quy tội gia sư quá sớm.

Mặt khác cha mẹ hãy học cách người bạn đồng hành, người bạn với con trong hành trình tiếp cận và khám phá tri thức nhé!

Share.

Comments are closed.