Hóa giải 3 lỗi phong thủy nhà vệ sinh và phòng bếp hay gặp

0

Trong thiết kế nhà ở, vị trí phòng ngủ và phòng vệ sinh hay gặp lỗi phong thủy, ảnh hưởng xấu đến vận khí gia chủ và ngôi nhà. Dưới đây là cách hóa giải 3 lỗi phong thủy nhà vệ sinh và phòng bếp hay gặp.

1. Nhà vệ sinh đối diện nhà bếp

Đây là lỗi phong thủy mà nhiều gia đình hay gặp nhất. Có thể do không để ý khi thiết kế hoặc muốn tiết kiệm không gian mà xây nhà vệ sinh đối diện nhà bếp.

phong-thuy-nha-ve-sinh-va-phong-bep-1-min

Nhà vệ sinh đối diện nhà bếp

Bạn cũng cần biết rằng phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là tương khắc với nhau. Bếp là khí hỏa, còn nhà vệ sinh là khí thủy. Đặt 2 phòng đối diện nhau sẽ gây xung khắc, tài lộc gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu điều kiện gia đình bắt buộc phải thiết kế như vậy, thì bạn cũng nên áp dụng cách hóa giải sau đây:

  • Treo mành ở cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh: Cách này sẽ giúp ngăn khí xấu từ phòng vệ sinh bay sang phòng bếp. Mành treo có thể quấn lên gọn gàng, không cản trở di chuyển. Bạn cũng có thể thay thế bằng rèm treo.
  • Sử dụng bình phong/ vách ngăn: Đây cũng là cách ngăn chặn khí xấu từ nhà vệ sinh sáng phòng bếp. Các tấm bình phong hay vách ngăn có thể là vật trang trí, tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nó sẽ ngăn cách, hạn chế lối đi.
  • Đóng cửa nhà vệ sinh: Bên cạnh hai cách trên, bạn cũng nên hạn chế mở cửa nhà vệ sinh để hạn chế tối đa lượng khí xấu từ đó bay ra ngoài. Đặc biệt là khi vừa sử dụng xong và khi nấu ăn, cần phải đóng chặt cửa lại.
phong-thuy-nha-ve-sinh-va-phong-bep-2-min

Sử dụng vách ngăn phòng bếp

2. Nhà vệ sinh cạnh nhà bếp

Bếp là nơi đốt lửa nấu cơm thuộc Hỏa, đại diện cho người phụ nữ trong gia đình. Trong khi đó phòng vệ sinh có thuộc tính Thủy, là nơi đào thải các chất ô uế. Phòng bếp và phòng vệ sinh gần nhau trước hết sẽ gây ra Thủy – Hỏa tương khắc, cũng giống như năng lượng cực âm và cực dương không thể hòa hợp.

phong-thuy-nha-ve-sinh-va-phong-bep-3-min

Đặt phòng bếp cạnh nhà vệ sinh

Xét từ góc độ âm dương, nước và lửa đại diện cho nam chủ nhân và nữ chủ nhân trong nhà, do vậy kiểu thiết kế đối nghịch nhau đó sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt.

Còn nếu xét từ góc độ khoa học, bếp là nơi nấu những món ăn cho gia đình, trong khi đó phòng vệ sinh là nơi thải ra những xú uế, ô nhiễm, có nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Nơi nấu nướng đặt cạnh nơi chứa chất thải, các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập vào thức ăn gây nên các bệnh về đường tiêu hóa…

Thêm nữa xét về mặt bố cục, hầu hết bàn ăn được đặt trong gian bếp của các gia đình. Do đó việc bếp ăn đặt cạnh nhà vệ sinh dễ gây mất thẩm mỹ, làm giảm cảm giác ngon miệng của người ăn. Do đó, khi không may phạm phải lỗi này, bạn có thể áp dụng các cách hóa giải như sau:

  • Đặt vào phòng vệ sinh hoặc phòng bếp các chậu cây xanh: như vậy có thể hình thành Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, có lợi cho gia đình.
  • Đóng cửa phòng vệ sinh: Cửa nhà vệ sinh phải luôn đóng để những khí độc và vi khuẩn không lan ra phòng bếp, đồng thời trang bị hệ thống quạt thông gió, máy hút mùi,…
  • Thay đổi vị trí bếp nấu: Thật khó để thay đổi vị trí phòng bếp nhưng việc thay đổi vị trí bếp nấu không phải quá phức tạp. Do đó gia chủ không nên để bếp đối mặt với nhà vệ sinh; giữ cho nhà bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
  • Sử dụng bình phong/ vách ngăn: Bình phong hoặc mành treo để che hai bên lại, vừa có tác dụng trang trí làm đẹp cho không gian.
phong-thuy-nha-ve-sinh-va-phong-bep-4-min

Đặt các chậu cây trong bếp

Nếu bạn ở khu vực Cầu Giấy có thể tham khảo dịch vụ tại hút bể phốt tại Cầu Giấy.

3. Nhà vệ sinh và nhà bếp nằm ở trung tâm ngôi nhà

Thông thường, người Việt Nam không xây nhà bếp và nhà vệ sinh ở chính giữa ngôi nhà. Điều này là hợp phong thủy. Bởi lẽ, nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn nên khi đặt ở trung tâm ngôi nhà sẽ làm cho vận khí gia đình bị ảnh hưởng xấu. Riêng đối với nhà bếp, khi đặt ở trung tâm thì mùi dầu mỡ khi nấu sẽ bay vào các phòng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của ngôi nhà.

Chính vì vậy, tốt nhất là không nên thiết kế bếp ở chính giữa ngôi nhà. Ở vị trí trung tâm này, nên thiết kế sao cho đẹp mắt nhất, tạo điểm nhấn và cảm giác thoáng đãng cho căn nhà.

Một số điều khác cần chú ý:

Với nhà bếp 

Bạn nên dọn dẹp bếp gọn gàng sau khi nấu ăn và sau bữa cơm, nhà bếp bừa bộn sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng bữa ăn gia đình. Ngoài ra, phòng bếp nên bố trí máy khử mùi, quạt thông gió, cửa sổ để bay bớt mùi thức ăn, dầu mỡ khó chịu.

Với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều mùi hôi khó chịu, bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp đồ dùng gọn gàng. Những đồ vật thừa, hết hạn, bị hỏng không sử dụng được nữa thì bỏ đi để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Mùi hôi của nhà vệ sinh có thể do bể phốt bị đầy do lâu ngày không được làm sạch. Khi đó, chất thải và nước thải bị đẩy lên đường ống, mùi hôi sẽ theo đường ống đó bay lên. Do đó, bạn nên hút bể phốt định kỳ ít nhất 3 lần/ năm để đảm bảo nó luôn sạch và không bị quá đầy.

Hậu quả nghiêm trọng và “khó nói” khác của việc bể phốt không được làm sạch thường xuyên đó là nhà vệ sinh bị nghẹt, bị tắc, không xả trôi được chất thải. Đây là tình trạng mà không ai muốn gặp phải cả. Điều này có thể do bể phốt quá đầy hoặc do bạn vứt rác xuống đường ống gây tắc nghẽn. Lúc này, bạn sẽ cần đến những dịch vụ thông tắc và hút bể phốt. Hãy tìm đến những công ty hút bể phốt tại Hà Nội uy tín và chuyên nghiệp để được xử lý tốt nhất.

Khi đi mua nhà, xây nhà, bạn hãy chú ý đến cả thiết kế nhà vệ sinh và phòng bếp để tránh gặp phải những lỗi phong thủy. Nếu không may gặp lỗi, hãy áp dụng các cách hóa giải được trình bày trong bài viết.

Share.

Comments are closed.