Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 dấu hiệu của bệnh u não ở trẻ em mẹ cần nắm rõ

0

Cập nhật vào 10/12

Một trong những căn bệnh gây nguy hiểu bậc nhất ở trẻ em chính là u não. Bệnh có khả năng tiến triển thành ung thư, nguy cơ gây tử vong rất cao, tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể nhận biết được dấu hiệu của bệnh lý này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ hơn về các dấu hiệu của bệnh u não ở trẻ em mẹ cần nắm.

Bệnh u não ở trẻ em là gì?

dấu hiệu u não ở trẻ em 1

Những tế bào phát triển bất thường ở trong bộ não hoặc tại các cấu trúc, các mô lân cận sẽ hình thành u não ở trẻ. U não được phân chia thành nhiều loại, một số lành tính, còn một số thì ác tính có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về u não lành tính, các bạn có thể tham khảo thêm tại: u não lành tính. Còn sau đây mời các bạn tìm hiểu tiếp những dấu hiệu của bệnh u não ở trẻ em sau đây:

10 dấu hiệu của bệnh u não ở trẻ em

Nhức đầu

Đây là một dấu hiệu phổ biến của bệnh u não ở trẻ em. Tình trạng nhức đầu sẽ ngày càng tăng và nghiêm trọng theo thời gian.

Khi ho, hắt xì hơi và khi cúi người xuống trẻ sẽ càng bị nhức đầu hơn. Đi kèm với nhức đầu sẽ là buồn nôn và nôn mửa, chứng đau đầu sẽ nghiêm trọng hơn sau khi nôn. Tuy nhiên không phải trẻ nào bị đau đầu cũng là dấu hệu của bệnh u não, có thể trẻ đang bị đau đầu mãn tính, vì vậy nếu tình trạng này xuất hiện thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để kiểm tra.

Co giật

Một trong những triệu chứng của bệnh u não ở trẻ em là co giật. Ở mỗi bệnh nhân các rối loạn co giật biểu hiện khác nhau từ mức độ nghiêm trọng như co giật mạnh cho đến rung lắc nhẹ với cử động co giật, cho đến cả khi đứa trẻ chỉ bị “mất trí” tại một thời điểm.

Thay đổi trạng thái tinh thần

dấu hiệu u não ở trẻ em 2

Trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, có sự thay đổi về giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngược lại là ngủ li bì do não bộ và hệ thần kinh bị ức chế nhiều. Trẻ sẽ rơi vào tình trạng mất tỉnh táo đồng thời giảm dần khả năng tập trung khi nói chuyện.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

U não cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp của trẻ, trẻ sẽ trở nên khó thở, hay thở gấp đồng thời mạch của trẻ cũng đập chậm hơn bình thường.

Suy giảm nhận thức

Do u não tác động trực tiếp vào hệ thần kinh nên trẻ có thể có dấu hiệu của của sự nhầm lẫn hoặc không hiểu được những điều trẻ đã làm trước đó. Sự phát triển của trẻ cũng bị chững lại so với bạn bè đồng chăng lứa.

Buồn nôn và nôn mửa

Khi bị nhức đầu trẻ sẽ kèm theo tình trạng buồn nôn và có thể nôn mửa.

Giảm thị lực

dấu hiệu u não ở trẻ em 3

Tình trạng u não sẽ ảnh hưởng lớn đến thị giác của trẻ. Bản thân trẻ sẽ cảm nhận được là khó nhìn thấy hoặc đọc sách, nếu để ý cha mẹ cũng có thể nhận biết được dấu hiệu này khi trẻ thường quay đầu để nhìn vào đối tượng hay ên ngả đầu về phía đối tượng để nhìn được rõ hơn.

Thay đổi hành vi, nhân cách

Nhiều trường hợp khi mắc u não, trẻ sẽ có sự thay đổi tính cách, trở nên dễ khó chịu. Đây là một sự thay đổi rõ rệt so với trước đây, ví dụ như trẻ vốn thường ít nói nay có thể hay hét to hoặc nói nhiều lại ít nói hơn.

Bên cạnh đó là những phản ứng có thể không nhất thiết trùng với các tình huống như trẻ có thể cười về điều gì đó mà không hề buồn cười hay trở nên giận dữ mà không có lý do nào cả.

Mất sự phối hợp, khó đi bộ

dấu hiệu u não ở trẻ em 4

U não ảnh hưởng đến não, gây mất cân bằng bộ não nên trẻ có thể sẽ gặp khó khăn tăng dần trong đi lại hoặc thậm chí ngồi. Trẻ trở nên vụng về hơn so với trước kia, nó chuyện cũng trở nên lắp bắp hoặc nói quá chậm.

Thóp phồng ở đầu

Cơ thể trẻ do chưa có sự phát triển hoàn thiện nên các đường nối các vùng trong não chưa đóng kín và các phần mềm tại chỗ vẫn còn hiện diện. Khi khối u xuất hiện sẽ làm tăng áp lực nội sọ nó có thể khiến những chỗ mềm (các thóp) phình lên, nếu để ý cha mẹ có thể cảm nhận được phần nối giữa các phần xương sọ tách rời ra. Điều này sẽ khiến đầu trẻ to một cách bất thường.

>> Phân biệt u trung thất lành tính và ác tính

Được tổng hợp bởi kinhnghiemtimviec.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.