Công thức tính lãi vay ngân hàng đơn giản và chính xác nhất

0

Khi thực hiện vay vốn ngân hàng thì yếu tố đầu tiên được khách hàng quan tâm là lãi suất. Do đó bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin chi tiết nhất về công thức tính lãi vay ngân hàng để bạn dễ dàng tính toán, xem xét để có lựa chọn chính xác nhất. 

Các loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến

Lãi vay ngân hàng là lãi suất mà ngân hàng sẽ áp dụng cho một khoản vay. Theo đó, ngân hàng tính toán được tổng số tiền mà khách hàng vay cần trả nợ theo hàng tháng. 

Khi ngân hàng cho vay một khoản tiền nào đó thì nhiệm vụ của khách hàng là phải trả thêm một khoản tiền lãi và số tiền gốc. Mức lãi suất này sẽ được thỏa thuận rõ ràng giữa người đi vay và ngân hàng. Đồng thời phải phù hợp với quy định của ngân hàng ở thời điểm ký hợp đồng tín dụng. 

Lãi vay ngân hàng là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi thực hiện vay vốn 

Lãi vay ngân hàng là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi thực hiện vay vốn

Hiện nay, các ngân hàng có hai loại vay phổ biến nhất là vay thế chấp và vay tín chấp.

Đối với lãi vay tín chấp, lãi vay ngân hàng được cố định trong thời gian vay vốn và không có sự thay đổi. 

Đối với lãi vay thế chấp, mức lãi suất sẽ được cố định trong khoảng thời gian đầu. Sau đó sẽ được dao động theo lãi suất ở trên thị trường.

Cách tính lãi vay ngân hàng thường được áp dụng

Sẽ rất thiệt thòi nếu khách hàng vay vốn mà không biết cách tính lãi vay ngân hàng. Hiện nay có 2 cách tính lãi suất phổ biến mà bạn cần biết là:

Cách 1: Tính trên dư nợ gốc, theo đó tiền lãi được tính dựa trên dư nợ gốc không thay đổi ở mỗi tháng. Công thức tính lãi suất trên dư nợ gốc là: 

  • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng
  • Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng
  • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả hàng tháng

Cách 2: Tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần. Tức là lãi chỉ được tính theo số tiền khách hàng còn nợ, đây là cách tính phổ biến cho hình thức vay thế chấp tài sản: 

  • Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay * lãi suất cố định hàng tháng.
Công thức tính toán lãi suất rất đơn giản 

Công thức tính toán lãi suất rất đơn giản

Những câu hỏi thường gặp về lãi vay ngân hàng

Đầu tiên, thời hạn vay tại ngân hàng thế nào được gọi là hợp lý? 

Để lựa chọn được một thời hạn vay phù hợp còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người. Khách hàng nên tính toán chi tiết về số tiền phải trả nợ hàng tháng không được vượt quá tổng thu nhập. Bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn thời hạn vay dài để mức trả hàng tháng ít đi, nó sẽ giúp giảm nhẹ áp lực trả nợ đấy.

Thứ hai, lựa chọn ngân hàng có lãi suất vay thấp nhất để được hưởng nhiều quyền lợi? 

Đối với những ngân hàng này sẽ thường có tiêu chuẩn là khả năng tài chính của khách hàng phải minh bạch và tốt. Do đó bạn nên xem xét có đáp ứng được các tiêu chuẩn này hay không?

Cuối cùng, sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể để khách hàng tự cân nhắc về giá trị khoản vay, thời hạn và lãi vay ngân hàng để lựa chọn được nơi tin cậy nhất. 

Khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngân hàng để vay

Khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngân hàng để vay

Trên đây là những thông tin về lãi vay ngân hàng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng kinh nghiệm hữu ích giúp bạn có thể tự tin để thực hiện vay vốn.

Share.

Comments are closed.