Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Có nên làm bể cá cảnh dưới cầu thang?

0

Cập nhật vào 27/04

Theo phong thủy, không có những “chống chỉ định” đối với việc đặt hồ cá ở gầm cầu thang trong nhà ở. Tuy nhiên, mỗi ngôi nhà đều có bố cục khác nhau, do đó khi quyết định làm hồ cá, cần phải xét từng trường hợp cụ thể.

Có nên làm bể cá dưới cầu thang?

Về tính chất chung, gầm cầu thang thuộc vùng âm, tối, nhiều bụi và hơi ẩm tù đọng. Đường chéo gầm cầu thang thuộc hành Hỏa, không thuận lợi để bố trí các không gian cho sinh hoạt hằng ngày vốn mang tính dương và cần thoáng đãng.

Do đó, trong nhà, nếu vì diện tích eo hẹp thì có thể tận dụng không gian gầm thang để làm kho hay tủ đồ (cũng thuộc âm) hoặc phòng vệ sinh (tất nhiên phải tính toán khoảng thoát đầu dưới thang và chỉ là dạng vệ sinh phụ). Tuy nhiên, muốn làm hồ hoặc bể cá dưới gầm cầu thang thì cần phải xem xét rất nhiều vấn đề.

Hồ cá cảnh vốn thuộc hành Thủy, linh động và cần thoáng đãng hơn vì đây không chỉ là nơi nuôi cá mà còn dành cho việc nhìn ngắm, chăm sóc cá, tính dương nhiều hơn. Làm hồ cá dưới gầm thang dễ dẫn đến việc nơi này vốn ẩm càng thêm ẩm và cũng khó khi dọn rửa, khó nhìn ngắm tiểu cảnh một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu cầu thang thuộc loại thoáng, dạng xương cá hoặc cầu thang ngoài trời, có khoảng trống xung quanh đủ rộng, đủ ánh sáng thì hoàn toàn có thể làm hồ cá hay hồ nước bên dưới.

Vì vậy, cần xem xét cụ thể vị trí, quy cách cầu thang để tìm ra cách thức làm hồ cá – tiểu cảnh có nước sao cho phù hợp với phong thủy và tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Hơn nữa, về mặt phong thủy, cá thường mang ý nghĩa thu hút tài lộc, vận may cho gia chủ, lại là sinh vật sống, cần có một không gian sống thoáng đãng, đủ ánh sáng, đủ không khí để sinh sống tốt. Nếu làm cá yếu hoặc chết sẽ cực kỳ xui xẻo cho gia đình.

Nếu chưa biết nên nuôi cá gì trong hồ, bạn có thể tham khảo ngay về cá chép koi Nhật.

Một số vị trí cầu thang thích hợp làm bể/hồ cá

  • Cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.
  • Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.
  • Cầu thang thuộc các cung quý nhân: bạn nên tham khảo hướng dẫn của các thầy phong thủy để biết được hướng thuộc cung tốt.

Nếu cầu thang vào những vị trí tốt như trên, bạn có thể làm bể/hồ cá với diện tích thích hợp ở gầm cầu thang. Nếu cầu thang thuộc hướng không tốt, quá tối tăm, ẩm thấp, ít sinh khí thì bạn không nên làm bể/hồ cá ở đây, sẽ khiến cá mau chết, đem lại vận xui và điềm xấu cho gia chủ cũng như cả gia đình.

Không nên làm bể cá dưới gầm cầu thang quá chật hẹp và thiếu ánh sáng
Không nên làm bể cá dưới gầm cầu thang quá chật hẹp và thiếu ánh sáng
Cầu thang đủ ánh sáng và thoáng đãng có thể làm được bể cá
Cầu thang đủ ánh sáng và thoáng đãng có thể làm được bể cá

Cách bố trí tiểu cảnh hồ/bể cá dưới cầu thang

Tùy theo điều kiện của từng ngôi nhà, bạn có thể tận dụng gầm cầu thang thành một vườn cây nhỏ, hòn non bộ hay hồ nuôi cá cảnh. Sự kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi, thác nước cùng những con vật như cá cảnh, chim cảnh sẽ tạo nên một không gian sống động, tràn đầy thiên nhiên trong ngôi nhà của bạn.

Không gian sinh động của hồ cá dưới cầu thang
Không gian sinh động của hồ cá dưới cầu thang

Để xây dựng tiểu cảnh, bạn nên xây gờ ngăn cách bằng gạch, đá hay hàng rào thấp. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy nên trồng những cây nhỏ và ưa bóng dâm. Cây vạn niên thanh, hồng môn, lan Nhật Bản, dương xỉ… là những loại cây phù hợp không chỉ lá có nhiều màu sắc kiểu dáng mà còn sống tốt ở điều kiện trong nhà.

Tiểu cảnh nước trong nhà thường được thiết kế ở những vị trí trung tâm như giếng trời, gầm cầu thang, gồm đầy đủ các yếu tố nước, cây xanh, đá sỏi… giúp điều hoà khí hậu, tạo cảm giác sinh động cho ngôi nhà với sức sống của cây xanh, sinh vật cảnh dưới nước.

Tiểu cảnh hồ cá dưới cầu thang
Tiểu cảnh hồ cá dưới cầu thang

Bể cá có thể làm được dưới cầu thang nhưng gia chủ cần xem xét diện tích, hướng cũng như điều kiện sống dưới cầu thang nhà mình phải đủ để cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Có nên làm hồ cá sau nhà

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Share.

Comments are closed.