Có nên dạy con đánh lại bạn khi bị bắt nạt ở trường hay không?

0

Trẻ bị bắt nạt ở trường bố mẹ nên xử lí sao cho đúng? Điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi, nhân cách của trẻ sau này.

Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo hay những năm đầu bậc tiểu học khi tiếp xúc với môi trường mới cùng bạn bè trang lứa sẽ không thể tránh khỏi bất đồng, xô xát. Con mình bị bắt nạt là điều không phụ huynh nào mong muốn. Nhiều người khuyến khích con nên đánh lại chứ không thể yếu thế, nhiều người lại cho rằng con nên lặng im và báo cho cô giáo để giải quyết.

Cách nào cũng có cơ sở của nó nhưng đâu mới là cách giải quyết hợp lí nhất cho những tình huống này? Bài viết dưới đây của https://kinhnghiemtimviec.net xin được đưa ra một số gợi ý dựa trên lời khuyên của các chuyên gia tâm lý.

1. Có nên khuyên con mình đánh lại bạn?

Đánh lại bạn khi bị bắt nạt cũng được cho là một hành vi tự vệ, là hành động đa số các đứa trẻ sẽ thực hiện khi bị bắt nạt. Đánh lại khi bị bắt nạt sẽ thể hiện sự dũng cảm của một đứa bé, để đối phương thấy được bé không phải là người nhút nhát hay sợ hãi và có thể sẽ làm đối phương nể sợ.

Tuy nhiên, đánh lại không phải là một hành vi tốt bởi đây là một hành vi bạo lực. Nếu xung đột giữa hai đứa trẻ kết thúc bằng những nắm đấm thì trẻ sẽ dần quen với việc này và có thể trở thành đứa trẻ bạo lực. Một đứa trẻ bạo lực thường sẽ nóng vội, thô lỗ và mang tính cách “giang hồ”.

Không chỉ vậy, việc trẻ đánh lại sẽ làm cho trẻ và đối phương thêm thù hận, có thể gây bè phái trong lớp, thường xuyên đánh nhau và có thể bị thương nặng hơn trong những lần xô xát đó. Trẻ em cần một môi trường học tập có tình thân thiết bạn bè chứ không phải môi trường trẻ thể hiện mình là kẻ mạnh hay yếu.

Đánh lại bạn thể hiện bé dũng cảm nhưng không nên khuyến khích bé làm điều này

Đánh lại bạn thể hiện bé dũng cảm nhưng không nên khuyến khích bé làm điều này

>>>>> Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, các cảm xúc thường khó kiềm chế, dễ dẫn đến những hành động bồng bột, hậu quả khó lường. Cha mẹ nên dạy con cách kiềm chế cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ. Có thể tham khảo chia sẻ: Cách dạy trẻ kiềm chế cảm xúc.

2. Con có nên im lặng hay báo với cô giáo ?

Trẻ nên báo ngay với cô giáo khi bị bắt nạt là lời khuyên của rất nhiều phụ huynh với con mình. Với những trẻ mẫu giáo, cách này sẽ có hiệu quả vì cô giáo sẽ là người giải quyết tranh chấp của các bé và gắn kết các bé trong môi trường học tập. Cô sẽ suy xét ai đúng ai sai và có hình phạt hợp lý.

Tuy nhiên, với những trẻ lớp 1, lớp 2 bậc tiểu học thì cách này lại không mấy hiệu quả. Các thầy cô ở bậc tiểu học không có trách nhiệm phải quan tâm cặn kẽ từng vấn đề của học sinh nên sẽ không giải quyết thỏa đáng chuyện này. Đối phương có thể không bắt nạt trẻ tại lớp học nhưng có thể vẫn sẽ bắt nạt trẻ khi trẻ đang chờ bố mẹ, trước giờ học,… ngoài sự kiểm soát của giáo viên.

Khi trẻ bị bắt nạt, im lặng chịu đựng là điều tuyệt đối không nên xảy ra.

3. Trẻ nên xử lí sao cho đúng?

Theo các chuyên gia tâm lí, khi trẻ bị bắt nạt bô mẹ cần can thiệp cặn kẽ vào chuyện này. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ kiềm chế để không đánh lại khi bị bắt nạt, đồng thời tự bảo vệ mình bằng cách chạy, báo ngay cho người lớn ở gần nhất,…

Bố mẹ khi nghe con kể về việc mình bị bắt nạt ở trường hay thấy con bị thương thì nên khuyến khích con kể lại toàn bộ sự việc xảy ra tại thời điểm đó. Thông thường, sự việc gì cũng có nguyên nhân. Trong rất nhiều trường hợp, chính con bạn mới là người sai trước dẫn đến hành hi mất kiểm soát của đối phương.

Phụ huynh nên khuyến khích con kể lại về việc bị bắt nạt để tìm ra nguyên nhân mới có thể giải quyết triệt để vấn đề

Phụ huynh nên khuyến khích con kể lại về việc bị bắt nạt để tìm ra nguyên nhân mới có thể giải quyết triệt để vấn đề.

Phụ huynh tuyệt đối không nên bênh vực con mình. Khi nhận ra con mình là người sai trước nên rút kinh nghiệm, khuyên bảo con.

Trong trường hợp trẻ thường xuyên bị bắt nạt vì những lí do không chính đáng, phụ huynh nên đến gặp cô giáo phụ trách con mình hoặc phụ huynh của đối phương để giải quyết dứt điểm chuyện này.

Trẻ ở độ tuổi mới đến trường không thể thiếu tranh chấp với các bạn và có thể xô xát vì các em chưa thể kiềm chế. Vì vậy, phụ huynh không nên lo lắng quá về việc này hay làm to chuyện, trách móc, chỉ trích hay đi trả thù cho con mình. Tuyệt đối không nên khuyến khích con đánh trả, nó có thể khiến con có nhân cách không tốt sau này.

Thông tin bài viết được https://www.facebook.com/giasuviet.hn chia sẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng