Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cảm giác bỏng rát dưới da có phải dấu hiệu của bệnh ung thư da?

0

Cập nhật vào 10/12

Ung thư da là một trong số các bệnh ung thư mà nhiều người gặp phải nhưng không phải ai cũng phát hiện bệnh nhờ những dấu hiệu ban đầu như cảm giác bỏng rát dưới da.

Cảm giác bỏng rát dưới da đôi khi xuất hiện trong những hoàn cảnh khác nhau khiến nhiều người lo sợ về một căn bệnh nào đó mà họ có thể mắc phải. Có một số người còn lo sợ căn bệnh này là dấu hiệu của bệnh ung thư da, ngoài ra cảm giác bỏng rát dưới da cũng có thể là bạn đang bị dị cảm. Thực chất, cảm giác bỏng rát dưới da có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư da hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

  1. Ung thư da và các biểu hiện của bệnh ung thư da

Ung thư da được hiểu là tình trạng các tế bào da bất thường phát triển không kiểm soát. Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây ra đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen, làm cho tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính.

Bệnh ung thư da được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ bị đau và chảy máu: trong khi bệnh ung thư da xuất hiện và phát triển, chúng sẽ làm xuất hiện thêm những nốt ruồi mới hoặc làm các nốt ruồi cũ chảy máu (trường hợp này là do bệnh ung thư da di truyền).

Cảm giác bỏng rát dưới da có phải dấu hiệu của bệnh ung thư da? 1

Sự xuất hiện của nốt ruồi có thể là dấu hiệu của ung thư da

  • Vết bớt bị đổi màu và ngứa rát: với những người có vết bớt trên cơ thể, chúng có thể đổi màu hoặc tạo cảm giác ngứa, rát, gây cảm giác khó chịu thì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.
  • Mảng da bị ửng đỏ và ngứa rát: có không ít bệnh nhân phát hiện ung thư da khi một mảng da trở nên ửng đó kèm theo cảm giác ngứa ngay trong điều kiện thời tiết bình thường, không đi nắng. Trong trường hợp tình trạng này kéo dài, cần đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cảm giác bỏng rát dưới da có phải dấu hiệu của bệnh ung thư da? 2

Nếu một mảng da của bị ửng đỏ và ngứa rát bất thường, có thể da bạn đang mắc bệnh

  • Da bị phát ban, kích ứng mạnh: các hóa chất không rõ nguồn gốc, chứa các chất độc có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về da trong đó có ung thư da. Các hóa chất này khiến da yếu đi, tạo sự kích ứng mạnh, dẫn đến tình trạng phát ban, da nổi mụn nước. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này xuất hiện trên da, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời.
  • Vùng da sần lên và xuất hiện các vết chàm: nếu làn da của bạn trở nên sần sùi kèm theo sự xuất hiện của các vết chàm ở vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay thì đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư da.

 Cảm giác bỏng rát dưới da có phải dấu hiệu của bệnh ung thư da? 3

Sự xuất hiện của các vết chàm có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da

  • Da có các đốm sậm màu trong thời gian dài: dấu hiệu cuối cùng của bệnh ung thư da đó là việc xuất hiện các đốm sậm màu. Sau một thời gian dài, chúng vẫn không có hiện tượng mờ đi thì bạn nên đến gặp bác sĩ, làm các xét nghiệm để được chuẩn đoán về việc có bị mắc bệnh ung thư da hay không.
  1. Cảm giác bỏng rát dưới da có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư da?

Trong số các dấu hiệu trên của bệnh ung thư da, có thể thấy, có nhiều dấu hiệu khác nhau cho biết người bệnh có mắc phải căn bệnh này hay không. Đối với dấu hiệu bỏng rát dưới da, người bệnh cần có sự quan sát, theo dõi trong một thời gian để có những kết luận phù hợp.

Cảm giác bỏng rát dưới da có phải dấu hiệu của bệnh ung thư da? 4

Ngoài việc có cảm giác bỏng rát dưới da, cần quan sát các hiện tượng khác để kết luận về bệnh dung thư da

Đối với trường hợp có cảm giác bỏng rát dưới da đơn thuần, sau khi đi ngoài trời nắng, với nhiệt độ cao hoặc bị một vật có sức nóng tác động, có đôi khi việc dị ứng với một loại kem  nào đó cũng gây ra hiện tượng này. Bạn cần có sự quan sát thêm. Hiện tượng bỏng rát dưới da là dấu hiệu của bệnh ung thư da khi chúng đi kèm với việc mảng da đó bị ửng đỏ trong điều kiện bình thường.

Như vậy, việc kết luận cảm giác bỏng rát dưới da có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư da hay không cần được dựa vào điều kiện môi trường cũng như hoạt động của cá nhân. Để có kết luận chính xác, kịp thời phát hiện bệnh, việc tìm đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm dưới sự tư vấn của bác sĩ là điều hết sức cần thiết. Chúc các bạn sẽ có một làn da khỏe mạnh và luôn tươi sáng.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.