Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách xử trí và phòng chống hội chứng co giật ở trẻ em

0

Cập nhật vào 10/12

Một trong những hội chứng rối loạn thần kinh ở trẻ em là hội chứng co giật. Đây là một triệu chứng thần kinh, cần được lên kế hoạch khảo sát để có cách điều trị thích hợp. Các bậc cha mẹ cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe con cái nhiều hơn vì hội chứng này có khả năng để lại biến chứng nguy hiểm. Sau đây là cách xử trí và cách phòng chống co giật ở trẻ em.

Hội chứng co giật xuất hiện khi chức năng dây thần kinh bị rối loạn, có thể có biểu hiện gồm hoạt động vận động bất thường, giảm hay mất tri giác, rối loạn cảm giác, rối loạn hành vi, rối loạn hệ thần kinh tự chủ. Khi cơn co giật xuất hiện, các cha mẹ thường rất lo lắng và không nắm được cách xử trí tốt nhất. Bài viết này chia sẻ về cách xử trí và cách phòng chống co giật ở trẻ em để giúp cha mẹ nắm được những thông tin cần thiết này.

Cách xử trí co giật ở trẻ em

Bước 1: Khi trẻ em bị sốt cao và co giật thì cha mẹ nên nhanh chóng đặt con nằm nơi bằng phẳng, nới quần áo của trẻ rộng ra, đặc biệt là ở vùng cổ hoặc có thể cởi hết quần áo của trẻ ra, tạo không khí thông thoáng.

Bước 2: Lấy khăn sạch nhúng vào nước ấm và vắt sạch nước, dùng khăn đó lau khắp người trẻ, đặc biệt là ở những vùng bẹn, nách, cổ và trán. Cha mẹ nên lau đi lau lại liên tục cho đến khi con hết cơn co giật thì dừng lại.

Bước 3: Khi trẻ bị sốt cao co giật, trẻ không thể uống được thuốc hạ sốt nên cha mẹ phải nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn cho con, đối với trẻ em dưới 2 tuổi nên dùng viên paracetamol 80mg, đối với trẻ em lớn hơn nên dùng viên 150mg.

Bước 4: Khi con bạn hết cơn co giật, bạn nên để con nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối hoặc vải mềm, đặt ở vị trí an toàn, hơi ngửa người để đảm bảo đường thở không bị tắc nghẽn và tránh dịch hậu môn vào phổi gậy nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bước 5: Cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được kịp thời điều trị sớm và phòng tránh cơn co giật tái phát.

Ngoài ra để biết rõ hơn về hội chứng co giật này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bị co giật.

Một số lưu ý dành cho các bậc cha mẹ khi con bị co giật:

  • Nên đưa con đến nơi bằng phẳng, an toàn, tránh những nguy cơ có thể gây tổn thương cho trẻ.
  • Không nên cố gắng mở miệng trẻ cũng như cố gắng cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ, vì như vậy chỉ lầm cho trẻ khó thở hơn và gây hại đến răng của trẻ.
  • Nên chủ động sử dụng thuốc hạ sốt khi con có sốt cao ≥ 38o5 (Acetaminophen 10-15 mg/kg/lần).
  • Để tránh tình trạng co giật kéo dài, liên tiếp sẽ không tốt cho trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị; phòng ngừa các cơn giật tiếp theo của trẻ.
  • Sốt cao co giật chiếm khoảng 5% trẻ ở lứa tuổi 6 tháng – 6 tuổi và thường không gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ.
  • Luôn kiểm tra đường máu cũng như hạ canxi trong máu là những nguyên nhân hay gặp tiếp theo của các cơn co giật.

Cách phòng chống co giật ở trẻ em

Cách tốt nhất để phòng chống cơn co giật ở trẻ là các bậc cha mẹ nên chủ động ngăn chặn những nguyên nhân gây ra hội chứng co giật. Nếu phát hiện con có triệu chứng sốt cao thì nên chủ động tìm cách hạ sốt ngay cho con, tránh hiện tượng co giật xuất hiện. Bên cạnh đó, chế dộ dinh dưỡng phù hợp dành cho trẻ và cả người mẹ cũng rất quan trọng, góp phần hỗ trợ sức khỏe tốt nhất cho trẻ, tránh được những nguy cơ gây bệnh.

Cách phòng chống co giật ở trẻ em 2

Cách tốt nhất để phòng chống co giật ở trẻ em là các bậc cha mẹ nên chủ động ngăn chặn những nguyên nhân gây ra hội chứng co giật

Hội chứng co giật ở trẻ là hiện tượng thường xuất hiện, vì thế các cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về cách phòng tránh và những biện pháp xử trí khi trẻ đang trong cơn co giật. Điều này rất quan trọng vì nó giúp trẻ tránh được những di chứng nguy hiểm do hội chứng này gây ra.

>> Bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Được tổng hợp bởi kinhnghiemtimviec.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.