Cách tính lãi vay ngân hàng có thể bạn chưa biết

0

Khi bạn vay tiền ngân hàng theo bất kỳ hình thức nào thì lãi suất vay vốn luôn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Nắm được cách tính lãi suất, bạn sẽ chủ động hơn trong kế hoạch trả nợ cũng như cân nhắc về số tiền muốn vay, thời gian phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính lãi vay ngân hàng nhé!

Cách tính lãi trên số dư nợ gốc

Cách tính lãi trên số dư nợ gốc là lãi vay ngân hàng thông dụng nhất hiện nay. Đó là việc đơn vị cho vay tính khoản lãi mà bên cho vay được hưởng trên chính khoản vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời gian trên hợp đồng vay tiền.

Một số cách tính lãi suất vay ngân hàng  thông dụng hiện nay

Một số cách tính lãi suất vay ngân hàng  thông dụng hiện nay

Mức lãi suất luôn được tính trên số tiền nợ gốc của người vay. Thời gian áp dụng mức lãi suất này sẽ trong vòng 12 tháng. Nếu như theo nguyên tắc tính lãi suất trên dư nợ gốc thì tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải hoàn trả hoàn toàn bằng nhau cũng như không thay đổi.

Trên thực tế thì khi khách hàng đi vay vốn, ngân hàng đó thường tư vấn lãi suất trên dư nợ gốc để khách hàng có thể hiểu ngay cũng như tính được số tiền lãi cùng tổng khoản phải trả hàng tháng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Ví dụ:

Bạn A vay ngân hàng số tiền 50 triệu đồng với lãi suất 12%/năm trong thời hạn 1 năm. Vậy trong suốt 12 tháng, số tiền lãi bạn A phải trả đơn vị cho vay luôn được tính trên số tiền nợ gốc là 500.000 đồng.

Cách tính lãi trên số dư nợ giảm dần

Trong số cách tính lãi vay ngân hàng không thể không nhắc đến số dư nợ giảm dần. Cách tính lãi trên số dư nợ giảm dần chính là việc đơn vị cho vay tính số tiền lãi dựa trên số tiền thực tế khách hàng còn nợ, số tiền lãi sẽ giảm dần tương ứng với số dư nợ giảm dần.

Mức lãi suất này khi được ngân hàng ký kết với khách hàng trong hợp đồng vay vốn có thể thay đổi trong thời gian vay. Vì vậy khách hàng sẽ phải chịu thêm chi phí phát sinh nếu như mức lãi suất điều chỉnh tăng.

Một thực tế là mức lãi suất ngân hàng ký kết với khách hàng trong hợp đồng vay vốn có thể không cố định suốt thời gian vay, cũng đồng nghĩa với việc có thể khách hàng sẽ phải chịu thêm chi phí phát sinh nếu mức lãi suất điều chỉnh tăng. Chính vì vậy để tránh thiệt hài không lường trước, khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng cách tính lãi suất vay ngân hàng khi quyết tính vay vốn tín chấp.

Cách tính lãi vay ngân hàng 1 tháng cố định

Cách thức này phổ biến ở các sản phẩm vay trả nhanh số tiền nhỏ cũng như phù hợp với nhu cầu thanh toán hàng tháng một khoản tiền cố định bao gồm cả lãi và gốc. Chính vì mức lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay nên cũng sẽ giảm áp lực cũng như loại trừ những rủi ro biến động lãi suất.

Cần tìm hiểu kỹ càng trước khi vay ngân hàng

Cần tìm hiểu kỹ càng trước khi vay ngân hàng

Chẳng hạn như bạn vay trả góp mua ô tô:

Bạn vay ngân hàng 60 triệu đồng để mau trả góp ô tô trong vòng 12 tháng (kỳ hạn góp là 1 tháng) lãi suất cố định là 10,2%/năm tính trên dư nợ ban đầu. Theo công thức tính lãi suất trả góp hàng tháng, lãi suất cố định mỗi tháng sẽ là 10,2%/12 = 0,85%/tháng.

Như vậy số tiền trả góp mỗi tháng bao gồm tiền gốc + tiền lãi = 60 triệu/12 tháng + 510 ngàn = 5.510.000 đ.

Ngoài ra, cũng như cách tính lãi suất ngân hàng theo năm, theo tháng, cách tính lãi suất vay theo ngày khi vay tiền nhanh cũng tương tự. Vì vậy, bạn có thể chủ động tính toán số tiền phải trả mỗi kỳ, so sánh với khả năng tài chính thực tế để lựa chọn gói vay trả góp ngân hàng phù hợp nhất.

Trước khi đăng ký vay ngân hàng để mua nhà, mua xe, kinh doanh làm ăn… các bạn cần tính toán chi tiết mọi chi phí để cân nhắc việc chuẩn bị kế hoạch tài chính phù hợp, tránh để rơi vào tình trạng nợ xấu, lựa chọn mức vay vượt quá khả năng của bản thân. 

Như vậy, qua bài chia sẻ trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin về cách tính lãi vay ngân hàng áp dụng hiện nay. Để lựa chọn phương thức tính lãi suất nào tốt nhất các bạn phải cân nhắc thật kỹ.

Share.

Comments are closed.