Cách hay để trẻ nhanh làm quen với chữ và số

0

Để dạy trẻ học chữ và số nhanh, cha mẹ cần có những bí quyết riêng. Nếu cha mẹ đang có ý định cho trẻ học thì hãy lưu ý những cách hay dưới đây nhé.

Đối với cha mẹ thì sức khỏe và việc học của con là những điều hết sức quan trọng, cần được quan tâm và tạo mọi điều kiện.

Xuất phát từ mong muốn con sẽ học giỏi, có một tương lai tươi sáng với công việc ổn định và có thu nhập cao trong tương lai nên ngay từ khi con còn nhỏ, mới có những nhận thức non nớt về những thứ xung quanh đã được cha mẹ dạy dỗ, cho làm quen với những con số, chữ cái, cùng những bài học căn bản.

Mặc dù vậy, mong ước của cha mẹ không dễ dàng trở thành hiện thức khi nhận thức của trẻ chưa thể làm quen nhanh chóng với bảng chữ cái, chữ số. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến việc dạy trẻ như thế nào để trẻ nhanh làm quen với chữ và số.

Tham khảo thêm Thuận lợi và khó khăn khi làm gia sư cho học sinh tiểu học

1. Làm quen với con số, chữ cái thông qua các trò chơi

Theo các nhà tâm lý học, việc cho trẻ làm quen sớm với chữ và số có thể tạo cơ hội để trẻ tăng IQ cũng như nhận thức tốt hơn. Tuy nhiên, việc cha mẹ kỳ vọng quá nhiều và đưa ra những mục tiêu quá cao so với lứa tuổi của trẻ sẽ dẫn đến những điều không tốt, thậm chí là phản tác dụng. Chính vì thế, việc dạy trẻ nhận biết chữ và số cần được tiến hành phù hợp, tạo ra các trò chơi khác nhau để bé chơi những cũng là cách để dạy trẻ.

Sử dụng thẻ tranh để tạo trò chơi cho trẻ nhận diện số

Sử dụng thẻ tranh để tạo trò chơi cho trẻ nhận diện số

Có rất nhiều các trò chơi khác nhau liên quan như hát những bài hát chứa các con số, chữ cái, đếm những đồ vật xung quanh hay chỉ vào những chữ cái xuất hiện xung quanh chúng ta để trẻ nhận biết ban đầu. Sau khi có những nhận thức cơ bản, cha mẹ nên củng cố bằng việc tạo ra các trò chơi như tìm chữ, tìm số hay dán các chữ cái và số lên tường, yêu cầu trẻ trả lời đúng sẽ có phần thưởng.

2. Dạy trẻ theo từng bước

Với khả năng ghi nhớ của trẻ nhỏ, không thể ép trẻ nhớ một lượng kiến thức lớn cũng như phải phát âm chuẩn những con số, chữ cái. Hãy chia khối lượng chữ và số thành những phần khác nhau, từ những điều đơn giản sẽ đi lên những điều phức tạp hơn. Bên cạnh việc dạy trẻ làm quen với số hay chữ mới, cha mẹ đừng quên nhắc lại những số và chữ đã học những ngày trước để củng cố cho con. Bạn có thể chọn gia sư cho con mình tại Trung tâm gia sư Việt uy tín tại Hà Nội https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-1.html

 Bảng chữ cái giúp con nhận thức ban đầu về chữ, tạo ra trò chơi ứng dụng

Bảng chữ cái giúp con nhận thức ban đầu về chữ, tạo ra trò chơi ứng dụng

3. Học đi đôi với hành

“Học đi đôi với hành” là bí quyết học tốt mà không một ai có thể bỏ qua. Song song với việc phát âm, cha mẹ nên sử dụng những hình ảnh, chữ và số mà trẻ có thể nhìn, sờ, cầm được. Sự kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn, nhận thức tốt hơn về vấn đề. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy áp dụng những điều vừa nói với con vào trong những vật dụng quen thuộc hàng ngày. Chẳng hạn như sau khi dạy con số 4, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ tìm số 4 ở xung quanh nhà, trên tranh ảnh hay đơn giản là việc giơ 4 ngón tay hay 4 que tính lên cho con xem. Như vậy, bên cạnh việc nhận thức nét chữ của số 4, trẻ còn có thể nhận biết về số lượng.

4. Cùng trẻ đọc truyện ngắn trước giờ đi ngủ

Thời buổi hiện nay, việc cha mẹ đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ là phổ biến nhưng không phải ai cũng xác định được mục đích cũng như thực hiện đúng hoạt động này. Việc đọc truyện cho con nghe ngoài mục đích giúp con nhận thức về các vấn đề xã hội, biết đến những bài học kinh nghiệm cuộc sống còn là một cách để giúp con nhận biết mặt chữ và thực hành ban đầu về việc học chữ. Do đó, khi đọc truyện, cha mẹ nên chỉ tay vào từng câu, từng chữ, đọc chậm và cùng con nhắc lại những câu từ đó.

Đọc truyện trước khi đi ngủ không hại mà còn nhiều lợi

Đọc truyện trước khi đi ngủ không hại mà còn nhiều lợi

Theo các nhà khoa học, trước khi đi ngủ, việc đọc, nhớ lại kiến thức sẽ ghi nhớ được lâu hơn, vì vậy, cha mẹ hãy dành thời gian để cùng con thực hiện hoạt động mang lại nhiều lợi ích này nhé.

Chỉ với 4 chia sẻ nhỏ trên đây nhưng cha mẹ có thể giúp con nhận thức những điều cơ bản về chữ, về số, tạo tiền đề để con học khi chính thức vào học ở lớp mẫu giáo hay bước chân vào lớp 1.

Bài viết được tổng hợp bởi kinhnghiemtimviec.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng