Cách giảm thiểu nguy cơ bị bướu cổ ở trẻ em

0

Theo thống kê thì tỉ lệ trẻ em mắc bệnh bướu cổ hiện nay đang có tình trạng gia tăng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bướu cổ ở trẻ em.

Hãy tham khảo kinhnghiemtimviec.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Bệnh bướu cổ ở trẻ em

bướu cổ ở trẻ em 1

Trẻ bị bướu cổ

Bướu cổ ở trẻ em là tình trạng tuyến giáp tăng về thể tích, lan tỏa hay khu trú không kèm theo dấu hiệu tăng hay giảm chức năng tuyến giáp, không viêm cấp, bán cấp, mạn tính hoặc ác tính. Khi mắc bệnh này trẻ thường có một số triệu chứng như cơ thể trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, da xanh xao, tóc thì bị yếu, khô và dễ gãy. Vấn đề đường ruột của trẻ cũng không được hoạt động tốt nên có thể bị táo bón thường xuyên. Trẻ luôn cảm thấy cổ họng mình bị đau, rát khó chịu, mặt khác luôn cảm thấy cổ họng bị ứ đầy. Lúc này cha mẹ cần đưa con đến trung tâm y tế kịp thời để được thăm khám. Vậy nên đi khám ở đâu?, các bạn có thể tham khảo tại chữa bướu cổ ở đâu tốt để biết thêm chi tiết nhé.

  1. Cách giảm thiểu nguy cơ bị bướu cổ ở trẻ em

– Tăng cường i-ốt vào khẩu phần ăn

bướu cổ ở trẻ em 2

Cần bổ sungmuoois i- ốt vào khẩu phần ăn của trẻ

+ Như chúng ta đã biết thì nguyên chính dẫn đến tình trạng bướu cổ ở tất cả mọi người nói chung và trẻ em nói riêng là do thiếu i-ốt trong các thực phẩm mà chúng ta ăn thường ngày. Ngày nay tỉ lệ trẻ bị bướu cổ nhiều hơn so với trước đây là do thay đổi thói quen nêm nếm thức ăn ở một số gia đình, dùng hạt nêm hay nước mắm để thay thế hoàn toàn cho muối I ốt, điều này hoàn toàn không tốt. I- ốt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, nếu thiếu thì không đáp ứng đầy đủ nhu cầu hợp thành chất của tuyến giáp trạng, khiến nó kích thích tuyến giáp trạng tiết quá dài ngày, kích thích tổ chức tuyến giáp trạng tăng sinh, sưng to, đến giai đoạn cuối, tế bào tuyến giáp phì đại, có thể phát sinh hoại tử, xuất huyết hoặc vôi hóa. Chính bởi vậy biện pháp chính nhất để có thể giảm thiểu nguy cơ bị bệnh bướu cổ chính là tăng cường bổ sung i- ốt vào các bữa ăn trong gia đình.

 + Ngoài ra thì cha mẹ cũng có thể cho con ăn các loại thức ăn có chứa hàm lượng i- ốt nhiều, đặc biệt là các thực phẩm từ biển như cá, tôm, mực, rong biển để giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ hiệu quả.

  • Trà xanh: Trong trà xanh có chất chống oxy hóa và chứa một lượng florua tự nhiên, giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Uống trà xanh hàng ngày giúp trẻ có thể ngăn ngừa bệnh bướu cổ hết sức nguy hiểm.
  • Đảm bảo nguồn nước sạch: Nguồn nước sạch cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh bướu cổ ở trẻ em. Hiện nay trong nhiều loại nước có chứa những chất hóa học độc hại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trẻ, cản trở đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp như Calci, magie, fluor… Do đó, nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo dù cho trẻ đã được bổ sung đủ i- ốt thì vẫn có khả năng mắc bệnh bướu cổ.
  • Phòng và điều trị kịp thời cho bé các bệnh mạn tính đường tiêu hóa: Nếu như trẻ mắc các bệnh như tiêu chảy, táo bón thì cha mẹ cần phải điều trị kịp thời cho con, tránh gây ảnh hưởng kéo dài đến sự hấp thu i- ốt khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
  • Khám sức khỏe định kì: Khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần có lợi cho tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ nhỏ. Khi đó trẻ sẽ được xét nghiệm và khám toàn bộ cơ thể, nếu có những vấn đề gì thì bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị kịp thời để giúp trẻ có sức khỏe ổn định và tốt nhất.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng