Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

9 điều bạn cần biết về chứng bệnh tăng tiết mồ hôi

0

Cập nhật vào 10/12

3% dân số thế giới mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng gây ra nỗi ám ảnh tinh thần khủng khiếp. Thậm chí, có người bị trầm cảm vì căn bệnh này. Vậy tăng tiết mồ hôi là gì? Dưới đây là 9 điều bạn cần biết về chứng tăng tiết mồ hôi.

Chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Chứng bệnh tăng tiết mồ hôi (Hyperhidrosis) là hiện tượng đổ mồ hôi nhiều do sự kích thích quá độ của các dây thần kinh điều khiển tuyến mồ hôi. Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh dễ bị đổ mồ hôi vô tội vả ở nách. Ngoài ra, hiện tượng đổ mồ hôi cũng dễ thấy ở bàn tay, bàn chân, mặt…Ngoài ra để có thể hiểu rõ hơn về chứng tăng tiết mồ hôi ở tay, các bạn có thể tham khảo thêm tại: ra mồ hôi tay.

Biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh này thể hiện từ khi còn bé như đổ mồ hôi trộm. Sau khi trưởng thành, mồ hồi ít tiết vào ban đêm. Phần lớn chứng tăng tiết mồ hôi khởi phát ở tuổi 25 trở xuống.

chứng tăng tiết mồ hôi 1

Dấu hiệu tiêu biểu của tăng tiết mồ hôi là ra mồ hôi vô tội vạ

Hậu quả của chứng tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi đồng nghĩa một số bộ phận của bạn lúc nào cũng có nguy cơ ướt sũng và xuất hiện mùi khó chịu. Đây chính là sự phiền phức của chứng bệnh tăng tiết mồ hôi.

Chứng bệnh này gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, chứng tăng tiết mồ hôi khiến mọi người dễ mặc cảm về bản thân. Sự lo lắng về mùi cơ thể thậm chí còn ngăn cản cả những giao tiếp thông thường.

Bên cạnh đó, mồ hôi nhiều làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh ngoài da như nấm, eczema…

Nguyên nhân nào gây bệnh tăng tiết mồ hôi?

Nguyên nhân trực tiếp gây tăng tiết mồ hôi là do hệ thần kinh thực vật bị rối loạn. Điều này xảy ra khi hệ thần kinh bị hưng phấn quá mức do:

  • Các chất kinh thích như thuốc lá, rượu, cà phê hoặc ăn đồ cay nóng.
  • Tác dụng phụ từ việc điều trị các bệnh mãn tính như: lao, cường giáp, gút, đái tháo đường…
  • Thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mang thai ở phụ nữ.
  • Căng thẳng kéo dài.

Tăng tiết mồ hôi có lây không?

Theo các nguyên nhân trình bày ở trên, chứng bệnh tăng tiết mồ hôi không phải một bênh lây nhiễm. Tuy nhiên, chứng bệnh này có xu hướng di truyền trong gia đình. Lý do của hiện tượng này hiện nay vẫn chưa có sự lý giải.

Các chẩn đoán bệnh tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi có thể nhận biết ngay qua các dấu hiệu lâm sàng. Tuy nhiên, khi bạn đi khám, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán để làm rõ tình trạng bệnh. Các phương pháp chẩn đoán thường được sử dụng là kiểm tra bằng giấy hoặc bằng tinh bột iot.

Uống thuốc có trị khỏi bệnh tăng tiết mồ hôi?

Hiện nay, rất nhiều loại thuốc uống hoặc bôi có tác dụng điều trị tăng tiếng mồ hôi. Các loại thuốc này sẽ ức chế hệ thần kinh thực vật từ đó giảm mồ hôi.Mặc dù vậy, bạn cần sử dụng hàng ngày. Nếu ngưng sử dụng, tình trạng tăng tiết mồ hôi sẽ trở lại.

Điều trị chứng tăng tiết mồ hôi bằng phẫu thuật

Phương pháp nổi bật để điều trị tăng tiết mồ hôi là phẫu thuật cắt hạch giao cảm nội soi. Phẫu thuật này chỉ áp dụng được với tay, chân hoặc nách. Sau khi phẫu thuật, khu vực đó đảm bảo sẽ không còn hiện tượng ra mồ hôi nhiều. Nhưng cơ thể có thể tăng tiết bù mồ hôi ở khu vực khác.

chứng tăng tiết mồ hôi 2

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm có thể trị tăng tiết mồ hôi triệt để nhất

Điện di ion liệu có chữa được chứng tăng tiết mồ hôi?

Điện di iong – phương pháp mới được nhiều người lựa chọn. Với phương pháp này, bạn sẽ được nhúng tay hoặc chân và chậu chứa dung dịch điện di. Dưới tác động của dòng điện, tuyến mồ hôi sẽ thu hẹp lại, giảm tiết mồ hơi. Để đạt được hiệu quả như ý, bạn cần thực hiện thường xuyên thì bệnh mới không tái phát.

Chế độ ăn uống để giảm triệu chứng tăng tiết mồ hôi?

Ăn uống không có tác dụng điều trị bệnh tăng tiếng mồ hôi, tuy nhiên có thể làm giảm triệu chứng của căn bệnh này. Đặc biệt là giảm mùi cơ thể.

Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng như tỏi, ớt, tiêu, gừng hoặc các gia vị có mùi nồng như mùi tạc, quế, hồi. Rau quả, cùng những món thanh đạm là thực phẩm cần bổ sung khi bị tăng tiết mồ hôi.

>> Mắc bệnh nhược cơ giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Được tổng hợp bởi kinhnghiemtimviec.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.