6 dạng rối loạn lo âu mà ai cũng cần phải nắm rõ

0

Rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn lo âu phân ly đây chỉ là số ít các dạng rối loạn lo âu. Trong cùng một thời điểm người bệnh có thể bị hơn 2 dạng bệnh cùng một lúc.  Đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về các dạng rối loạn lo âu.

Đang ngày càng có nhiều người biết đến căn bệnh rối loạn lo âu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết các dạng rối loạn lo âu. Vậy rối loạn lo âu có những dạng nào? Các bạn hãy cùng kinhnghiemtimviec.net tìm hiểu các dạng rối loạn lo âu sau đây nhé:

  1. Rối loạn lo âu lan tỏa

các dạng rối loạn lo âu 1

Người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan tỏa là một trong những hội chứng nghiêm trọng của bệnh rối loạn lo âu. Khi mắc hội chứng này thì người bệnh luôn trong tình trạng lo lắng dai dẳng về một vấn đề nào đó. Đi kèm với đó là một số triệu chứng mệt mỏi, bất an, căng thẳng bắp thịt, choáng váng, hồi hộp, vã mồ hôi, đánh trống ngực, buồn nôn, tình tính trở nên dễ cáu gắt và vô cùng cáu kỉnh. Người bệnh không biết mình lo lắng về vấn đề gì, không có khả năng kiểm soát cảm xúc cơ thể, chính vì vậy dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày. Các bạn có thể tham khảo thêm cách điều trị bệnh rối loạn lo âu.

  1. Rối loạn lo âu phân ly

Đây là hội chứng lo âu đặc biệt khi người bệnh luôn tồn tại trong mình cảm giác sợ hãi khi bị chia cách với người thân trong gia đình, bạn bè… Hầu hết đối tượng mắc bệnh này là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 tháng- 3 tuổi. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì rối loạn phân li là một biểu hiện khá bình thường, là một phần trong quá trình phát triển của trẻ nên gia đình cũng không cần quá lo lắng.

  1. Trầm cảm

Ngày nay với áp lực công việc và các mối quan hệ thì trầm cảm ngày càng phổ biến. Bất kì độ tuổi, giới tính nào cũng có thể mắc căn bệnh tâm lí đáng sợ này. Những triệu chứng mà người bị trầm cảm thường rơi vào đó là: cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, không còn sức lực, khó tập trung vào bất cứ việc gì, lúc nào cũng cảm thấy buồn, cô đơn và trống rỗng. Đầu cảm thấy đau nhức, vấn đề tiêu hóa gặp rối loạn do người bệnh thường không ăn đúng giờ giấc, chế độ dinh dưỡng, người bệnh dễ cáu gắt, tức giận, kích động bởi những vấn đề nhỏ trong cuộc sống.

Nếu để người bệnh ở tình trạng này kéo dài thì đần dần người bệnh sẽ sống khép kín, thu mình và không giao tiếp với ai, nguy hiểm hơn nhiều người suy nghĩ tiêu cực quá mức còn có ý định tự tử. Chính bởi vậy người thân cần quan tâm và đưa người bệnh đến trung tâm y tế để có liệu pháp điều trị tâm lí kịp thời.

  1. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng là một trong những hội chứng của bệnh rối loạn lo âu. Khi mắc hội chứng này thì người bệnh luôn gặp một nỗi ám ảnh nào đó, ám ảnh đó lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong tâm trí họ và nặng đến nỗi đầu óc họ luôn đau đầu về vấn đề đó. Ví dụ người bệnh ám ảnh rằng mình quên chưa tắt bếp sau khi nấu ăn xong, thì họ luôn nghĩ về vấn đề này, họ sẽ liên tục ra ngó bếp xem được tắt hay chưa, cứ lặp đi lặp lại. Cặn bệnh này khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

  1. Rối loạn nhân cách

các dạng rối loạn lo âu 2

Rối loạn nhân cách là một trong những căn bệnh tâm lí phổ biến

Bệnh nhân luôn sống trong sự lo sợ nghi ngờ bị người khác lừa gạt, từ đó dẫn đến các mối nghi ngờ đối với bạn bè, đồng nghiệp và bạn tình. Họ dễ dàng cảm thấy bị phật ý mất lòng, dễ dàng biểu lộ tự ái và có thể phản ứng một cách quyết liệt như: nổi khùng, kích động tấn công hay thù hận dai dẳng. Người bệnh dễ bị kích thích, hay gây hấn, dối trá, lọc lừa, hỗn hào với cha mẹ, anh em, người lớn tuổi. Một số lại miễn cưỡng, tránh né trong hoạt động nghề nghiệp, giao tiếp, chỉ dám làm việc khi có người bảo trợ, chịu trách nhiệm thay cho mình.

>> Dấu hiệu nhận biết kẻ sát nhân do rối loạn nhân cách

  1. Hội chứng sợ xã hội

Những người mắc hội chứng sợ xã hội cảm thấy lo lắng trong các tình huống bình thường gặp phải ngoài xã hội. Biểu hiện rõ nhất chính là đỏ mặt, tim đập nhanh, buồn nôn, đổ mồ hôi. Đặc biệt nếu bị ai phê bình, trêu chọc thì người bệnh sẽ vô cùng bối rối, cảm thấy bị bẽ mặt. Những trường hợp mà người  mắc hội chứng sợ xã hội thường gặp đó chính là: nói chuyện trước đông người, gặp người lạ, hẹn hò, làm việc khi ai đó đang nhìn mình…

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng