10 bí quyết giúp bạn học giỏi môn Toán dễ dàng

0

Không phải ngẫu nhiên môn Toán trở thành “ác mộng” của nhiều học sinh, đặc biệt là các bạn học chuyên về khối xã hội. Các mẹo sau đây có thể giúp việc học môn Toán dễ dàng và đơn giản hơn.

Làm thế nào để giỏi Toán?  – có lẽ là nhiều câu hỏi mà các bạn học sinh hay thường hỏi.

Toán là một môn học kích thích tư duy, bộ não, vận dụng kiến thức kỹ năng để giải các bài toán khó. Do đó, Toán là nỗi sợ hãi của nhiều học sinh, đặc biệt là các bạn học khối xã hội. Vậy làm thế nào để giỏi môn Toán? Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của kinhnghiemtimviec.net.

1. Lắng nghe và ghi chép những điều hữu ích

Một tiết học chỉ có 45 phút. Cho nên để có thể hiểu hết các bài học trên lớp, học sinh phải biết tận dụng thời gian, chăm chú nghe thầy cô giảng bài và ghi chép lại. Hãy đảm bảo là bạn hiểu tất cả những gì thầy cô giảng và chép lại đầy đủ. Nếu như có thắc mắc, đừng ngại ngần mà không giơ tay hỏi.

Lắng nghe và ghi chép những điều hữu ích

2. Nắm chắc lý thuyết

Phần lý thuyết rất là quan trọng. Hãy chắc chắn là bạn phải nhớ hết các công thức, định nghĩa có trong sách giáo khoa. Vì đó là những thứ cần thiết để giải một bài Toán. Một bài toán khó là gộp lại của những lý thuyết cơ bản này. Nếu như bạn không nhớ các công thức, thì quay đi quảnh lại bạn cũng chỉ biết làm các bài toán đơn giản mà thôi.

Nắm chắc lý thuyết

3. Làm nhiều bài tập

Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành trơn tru. Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, bạn hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bước và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, bạn sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng như kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở mức độ nào.

Làm nhiều bài tập

Có thể bạn quan tâm Thuận lợi và khó khăn khi làm gia sư cho học sinh cấp 3 – một chia sẻ của gia sư tại trung tâm gia sư uy tín.

4. Tự giác

Chỉ có tự giác mới giúp bạn học giỏi lên được. Khi ở trên lớp, hãy tự giác nghe thầy cô giảng bài và làm bài tập thầy cô giao cho. Còn ở nhà thì hãy tự giác làm các bài tập, làm càng nhiều càng tốt.

5. Học từ dễ đến khó

Đầu tiên hãy tập giải những bài toán cơ bản một cách trơn tru nhất. Giải những bài tập dễ sẽ giúp bạn có thể động lực để tiếp tục làm những bài tiếp theo. Từ từ, hãy làm đến các dạng bài khó đòi hỏi tư duy cao.

6. Có niềm đam mê với môn học

Người ta thường nói khi có yêu thích với thứ gì đó, sẽ cố gắng theo đến cùng. Và Toán cũng vậy. Chỉ cần bạn có đam mê với môn học, sự cố gắng, thì Toán không còn khó gì với bạn hết

7. Luôn luôn đào sâu suy nghĩ

Môn Toán là một môn học cực kỳ thú vị, nếu các bạn cứ học tập một cách cứng nhắc thì sẽ không thể phát huy tối đa khả năng của mình. Ví dụ, khi làm bài mà bạn bế tắc vì không tìm được hướng đi. Hãy thử với nhiều cách và nhiều phương pháp nhé, nó vừa giúp bạn có thêm kỹ năng kinh nghiệm khi làm bài mà còn giúp bạn tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể. Hơn nữa, trong quá trình tìm tòi như vậy mình cũng thu nhận thêm được rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác. Vì vậy, đừng tiếc thời gian bỏ ra để suy nghĩ và tìm tòi thêm. Biết đâu một ngày đẹp trời, vào phòng thi gặp đúng phải bài hiếm khi gặp nhưng do sự mày mò tìm tòi trước kia mà nay bạn có khả năng hoàn thành bài một cách xuất sắc thì sao?

8. Luôn tóm tắt đề trước khi làm bài

Tóm tắt đề giúp bạn dễ hiểu các dữ liệu mà đề bài cũng cấp, cũng làm giảm độ sai sót trong khi đọc đề, tiết kiệm thời gian giúp bạn có trọn vẹn số điểm.

9. Rút kinh nghiệm từ bài kiểm tra trước

Không có ai hoàn hảo cả. Ai rồi cũng sẽ mắc sai lầm. Nhưng điều quan trọng là ta phải rút kinh nghiệm từ những lần sai đó. Nhìn nhận vấn đề xem mình sai chỗ nào, và luyện tập lại bài đó.

10. Không học dồn dập

Dù học Toán hay học gì đi chăng nữa thì bạn cũng không nên học dồn. Cách học giỏi Toán đó là phải nắm được những kiến thức từ đầu năm chứ không phải đến khi kiểm tra, đến khi thi mới bắt đầu học dồn vừa không hiệu quả vừa hại sức khỏe. Ngoài ra, trong Toán học và nhiều môn học khác, các kiến thức có sự liên quan với nhau, phải nắm vững cái trước thì mới có thể học tốt cái sau, như vậy mới nhanh tiến bộ được.

Không học dồn dập

Khi muốn học giỏi Toán, bạn cần sự nỗ lực hết sức. Trên đây là 10 bí quyết bạn có thể áp dụng nếu muốn cải thiện số điểm môn Toán của mình. Chúc các bạn may mắn.

Thông tin được https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-6.html tổng hợp và chia sẻ.

Share.

Comments are closed.