Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Vì sao phải trau dồi kỹ năng mềm?

0

Cập nhật vào 18/01

Nhà tuyển dụng có thể lựa chọn nhân sự dựa vào việc so sánh trình độ chuyên môn của nhiều ứng viên khác nhau. Hãy làm nổi bật các kỹ năng mềm trong lý lịch, đặc biệt khi bạn có thể mô tả ví dụ cụ thể cách thức mà bạn đã ứng dụng kỹ năng mềm để giúp cho công việc và công ty trong quá khứ như thế nào.

Kinh nghiệm tìm việc

Kỹ năng mềm chính là những khả năng liên quan đến sự lãnh đạo, huấn luyện, giao tiếp, hợp tác, sáng tạo, giải quyết vấn đề… Tất cả các yếu tố này giúp cho công việc và mối quan hệ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Rất khó để đo lường kỹ năng mềm, người tìm việc thường bổ sung chúng vào cùng với các kỹ năng chính trong hồ sơ. Cũng không ít trường hợp bỏ qua kỹ năng mềm và chỉ chú trọng đến nghiệp vụ, chuyên môn chính.

Tại sao kỹ năng mềm là rất quan trọng?

Nhà tuyển dụng có thể lựa chọn nhân sự dựa vào việc so sánh trình độ chuyên môn của nhiều ứng viên khác nhau. Đó là lý do khiến cho việc nhận diện ra đâu là ứng viên phù hợp nhất với công ty trở nên quan trọng nhất. Họ cần tìm được người hợp tác tốt với người khác, tạo động lực cho đồng nghiệp, bình tĩnh đối phó với khó khăn và có khả năng đáp ứng chính xác những gì mà tổ chức cần. Những cá nhân được đào tạo tốt về kỹ năng mềm sẽ làm lợi cho công ty theo cách đó. Do vậy, dù nó khó đo lường thì chúng ta cũng không thể phớt lờ.

Vì sao kỹ năng mềm là rất quan trọng?

Ứng viên với những kỹ năng mềm tốt cũng có tiềm năng lớn để tạo thêm nhiều giá trị theo thời gian. Những nhân viên có thể huấn luyện cho người khác – và tự học hỏi ngay trong thời gian ấy – sẽ trao dồi cho mình kiến thức, rèn cho những mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn và có khả năng trở thành người quản lý và tạo động lực nhanh hơn.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc sở hữu kỹ năng mềm khi đi tuyển dụng

Việc ứng viên đánh giá thấp kỹ năng mềm có thể xuất phát từ niềm tin rằng các tiến bộ kỹ thuật đã giảm bớt tầm quan trọng của sự tương tác cá nhân. Ngược lại, công nghệ đã tăng tốc độ và tần suất tương tác với đồng nghiệp, không chỉ trong bộ phận mà là toàn công ty (đôi khi là tầm quốc tế). Nhiều người lại không chia sẻ về nền tảng và mong đợi của họ. Kỹ năng mềm là chìa khóa để giúp cho mọi giao tiếp và hợp tác trở nên hiệu quả hơn. Sở hữu khả năng xây dựng một mối quan hệ mạnh, ngay cả với những người ít gặp hoặc liên hệ, trở thành yêu cầu không thể thiếu cho nhiều vai trò khác nhau.

Góc quảng cáo: Nếu công việc của bạn liên quan đến rất nhiều giấy tờ, sổ sách, tài liệu… hãy yêu cầu lãnh đạo mua sắm cho mình một chiếc tủ tài liệu gỗ ECO cá nhân Fami ngay, công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn nhờ sắp xếp tài liệu hợp lý với thiết kế của tủ này.

Nên thể hiện kỹ năng mềm của mình như thế nào?

Rất quan trọng khi làm nổi bật các kỹ năng mềm trong lý lịch, đặc biệt khi bạn có thể mô tả ví dụ cụ thể cách thức mà bạn đã ứng dụng kỹ năng mềm để giúp cho công việc và công ty trong quá khứ như thế nào. Nhưng điều mà nhà tuyển dụng thực sự muốn tận mắt nhìn thấy những khả năng của bạn, có thể từ việc tương tác với bạn.

Tất nhiên, sự tương tác không chỉ giới hạn trong những cuộc phỏng vấn. Nếu resume của bạn kể ra một loạt những thông tin ấn tượng nhưng không thích hợp, nó có thể cho thấy rằng bạn đã không thực sự chú tâm đến các yêu cầu và làm mất thời gian của nhà tuyển dụng.

Thể hiện như thế nào?

Cũng đừng bỏ qua các yếu tố không liên quan đến giao tiếp. Ví dụ như phục trang và vẻ bề ngoài. Hãy mặc trang phục thích hợp mỗi lần ghé đến văn phòng, vì nó có thể tạo cho mọi người nhận thức rằng bạn luôn chú ý về cách thể hiện bản thân và có tác phong chỉnh chu.

Phỏng vấn trực tiếp là cơ hội tốt nhất để bạn giới thiệu các kỹ năng mềm, bởi vì họ cho phép bạn nhấn mạnh về chúng khi nói chuyện. Nhà tuyển dụng muốn có một cảm nhận không chỉ là giá trị của bạn được nhận biết thế nào mà còn là bạn phản ứng thế nào trước những cử chỉ, thái độ ẩn ý. Bạn đến để chủ động tham gia cuộc trò chuyện hoặc bạn chỉ ngồi đó rồi chờ đến lượt mình nói?

Sự kết nối thực sự với người phỏng vấn có khả năng tạo ra một ấn tượng lâu dài. Nếu bạn dường như khựng lại với câu hỏi khó – một bẫy phỏng vấn – bạn sẽ không thể chứng minh rằng mình có thể vượt qua các vấn đề để hỗ trợ cho sếp và đồng nghiệp.

Góc in ấn: Dịch vụ in flexco chuyên nghiệp của xưởng in Sơn Nguyên là một địa chỉ đáng tin cậy cho kế hoạch marketing doanh nghiệp, bạn sẽ rất hài lòng với sản phẩm mình nhận được từ xưởng in.

Sự kết nối thực sự với người phỏng vấn có khả năng tạo ra một ấn tượng lâu dài

Tiếng nói riêng của bản thân là điều cần thiết

Kỹ năng mềm giỏi không phải là lĩnh vực độc quyền của những người thích giao du và tụ tập. Trên thực tế, một số người làm việc đồng đội xuất sắc và người động viên tuyệt vời là những người nói năng rất nhỏ nhẹ. Thay đổi cá tính của mình để có vẻ như đẹp hơn và vừa lòng mọi người chỉ có tác dụng nhất thời và có thể bị đánh giá không thành thật. Có nhiều cách đơn giản hơn nhiều, tự tin chào hỏi và bắt tay rồi sau đó quan tâm thật sự đến những gì người khác đang nói, bạn sẽ cùng họ đi con đường dài hơn.

Chuyển sự tập trung từ những thành tựu và danh hiệu vững chắc sang các kỹ năng vô hình có thể khiến bạn không thoải mái. Nhưng làm như thế có thể tạo cho bạn cơ hội nắm được lợi thế hơn so với đối thủ tìm việc khác. Bằng cách cân nhắc và khớp nối tất cả mọi cách để giúp nhà tuyển dụng, bạn sẽ khiến việc thể hiện giá trị của mình trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo về những kỹ năng mềm cần thiết tại: Kỹ năng mềm cho người đi phỏng vấn xin việc

(Nguồn ảnh: internet)

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.