Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Làm thế nào để tránh mất tiền oan khi đi xin việc?

0

Khi đi xin việc nhiều người thường được yêu cầu nộp những khoản phí bất hợp lý như: Phí giữ chỗ, phí làm hồ sơ,… Vậy làm sao để tránh mất tiền oan khi đi xin việc?

Khi lên các trang web tìm việc làm, ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định, lương cao lại thoải mái.

Hiểu được điều này, một số người đã lợi dụng lòng tin của người tìm việc, từ đó đưa ra nhiều chiêu trò thu hút những người đang có nhu cầu. Chỉ một vài thao tác nhỏ vào search website tìm việc uy tín là xuất hiện đầy rẫy các công việc đã được giăng bẫy sẵn như: thu nhập cao, thời gian thoải mái, việc nhẹ … che mờ mắt người muốn tìm việc.

Thông tin thì quá hấp dẫn, dù có chuẩn bị hoặc tìm hiểu kĩ càng thế nào thì vẫn có nhiều người vẫn còn bị lừa. Hãy tham khảo những chia sẻ sau đây của kinhnghiemtimviec.net để không bị mất tiền oan khi đi xin việc.

Nhiều thông tin công việc hấp dẫn nhưng là lừa đảo

1. Tránh xa những trung tâm hứa hẹn việc làm có lương hấp dẫn, thời gian làm việc linh động

Đó luôn là cái “bẫy” ngọt ngào khiến cho nhiều người đi tìm việc mắc phải. Chiêu trò của một số trung tâm môi giới việc làm luôn đưa ra danh mục việc làm với khung thời gian làm không quá dài, không quá vất vả, ngược lại lương lại cao đến hấp dẫn, vì thế những người tìm việc sẽ thích thú đăng ký ngay, đặc biệt là những tờ rơi quảng cáo dán ở cột điện, bờ tường…

Thông thường, các trung tâm này bán hồ sơ từ 50.000 đồng – 100.000 đồng/bộ, kèm đặt cọc tiền, giữ giấy tờ tùy thân… Sau đó, viện lý do việc như trên quảng cáo đã hết, trung tâm giới thiệu việc khác, hoặc đưa ra những bài kiểm tra, người tìm việc không đáp ứng được nên rớt và mất tất cả số tiền đã đóng!

Tránh xa những công việc lương hấp dẫn, thời gian linh động

2. Chú ý đến thái độ người tuyển dụng, nơi tuyển dụng

 Đa phần nếu các công ty tuyển dụng sẽ mời ứng viên về trụ sở chính của công ty và gặp người có thẩm quyền quyết định. Đối với những nơi lừa đảo, họ sẽ luôn có thái độ dè chừng, nếu bạn không được người khác giới thiệu, họ sẽ không tuyển dụng bạn.

Nếu họ yêu cầu phải có người giới thiệu hoặc tỏ ra khó chịu nếu bạn hỏi những thông tin sâu về công ty, thắc mắc về địa điểm làm việc, nơi tuyển dụng… thì bạn hãy cẩn thận, rất có thể đó là một nhóm lừa đảo!

Có thể tham khảo thêm tại Dấu hiệu nhận diện các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo.

3. Phải tìm hiểu thông tin rõ ràng trước khi nộp hồ sơ

 Những thông tin tuyển dụng chỉ chung chung một nội dung là tuyển nhân viên cho bộ phận nào, không yêu cầu trình độ, hoặc công việc nhàn hạ, mức lương cao thì chắc chắn chỉ là “mồi câu”. Mục đích của việc này là để cho tất cả người tìm việc đều thấy mình phù hợp và nộp đơn vào. Sau đó, tùy vào trình độ mà nộp phí đào tạo… Hãy tránh xa những nơi tuyển dụng như vậy, nếu không sẽ mất tiền oan!

4. Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

Rất nhiều trường hợp người tìm việc bị cơ sở giới thiệu đi phỏng vấn sai địa chỉ, hoặc sai với các thỏa thuận về điều kiện tuyển dụng, điều kiện làm việc, thu nhập… Nên nói rõ công việc cần làm, khả năng đáp ứng, lương đề nghị và yêu cầu nhân viên tư vấn kiểm tra lại tính xác thực của công việc, thực hiện đúng các cam kết do hai bên đưa ra.

Hình 3

5. Hoàn phí giới thiệu việc làm

Đây là khâu rắc rối nhất và thường xảy ra tranh chấp giữa người tìm việc với cơ sở giới thiệu việc làm. Trong trường hợp phỏng vấn bất thành, nên yêu cầu người đại diện tuyển dụng ghi rõ vào mặt sau giấy giới thiệu lý do không được tuyển để làm cơ sở hoàn phí. Nếu sau một, hai lần giới thiệu bất thành, nên yêu cầu cơ sở giới thiệu việc làm hoàn phí.

6. Hãy kiểm tra thông tin trên internet một cách cẩn thận

Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là gõ từ khóa lên google nơi đăng tuyển dụng, đọc thông tin trên những trang web tin cậy như các tờ báo uy tín. Nếu nơi bạn đang có ý định nộp hồ sơ xin việc vào những trung tâm có “dấu hiệu lừa đảo” tương tự như thông tin các tờ báo nêu thì bạn hãy cẩn thận. Nếu không chắc chắn, bạn hãy bỏ qua và tìm những cơ hội khác an toàn hơn!

Hãy tìm đến những đơn vị website tìm việc uy tín và đảm bảo với bạn việc tìm kiếm này không hề khó. Chỉ cần bạn là người sáng suốt một chút là không dễ gì bị mắc bẫy vào các chiêu trò lừa đảo trên các web xin việc làm phải không nào! Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc như ý nhé!

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.