Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 điều bạn cần biết khi phỏng vấn xin việc vị trí cao ở công ty lớn

0

Cập nhật vào 20/06

Quá trình phỏng vấn tại công ty lớn đối với các vị trí nhân sự quản lý thường rất khắt khe và nghiêm ngặt. Bạn cần chuẩn bị kỹ những kỹ năng phỏng vấn để có thể dễ dàng trúng tuyển vị trí làm việc mình mong muốn.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí cao cấp của một tập đoàn lớn, quá trình phỏng vấn sẽ hoàn toàn khác với những gì bạn đã từng gặp hay tưởng tượng. Người phỏng vấn có rất nhiều cách để tìm ra được những ứng viên tài năng nhất. Điều quan trọng là bạn phải thể hiện khả năng của mình trong buổi phỏng vấn.

7 kỹ năng bài viết cung cấp dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn đối với nhà tuyển dụng tại các công ty lớn:

1. Tác phong chỉn chu, tự tin

Ăn mặc lịch sự khi đi xin việc là điều tối thiểu bạn cần chuẩn bị từ trước. Trong trường hợp không biết nên mặc gì cho phù hợp thì tốt hơn hết bạn nên lựa chọn trang phục sáng màu. Trong khi trang phục sáng màu tạo cho người đối diện ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và năng động thì trang phục tối màu thường gợi cảm giác quá nghiêm chỉnh và khó gần.

Đừng vội vàng mà ngồi ngay vào ghế trước khi người tuyển dụng còn chưa kịp mời bạn. Và một khi đã ngồi xuống thì hãy nhớ là cố gắng giữ vững tư thế thẳng lưng và tỏ ra điềm đạm. Đừng e dè mà ngồi nép mình vào một mép ghế, hoặc để hai vai buông thõng và mắt nhìn xuống không dám nhìn thẳng vào các nhà tuyển dụng. Không một ai muốn giao việc cho những nhân viên nhút nhát và thiếu tự tin.

Cần phải làm gì khi ứng tuyển vào vị trí cao một công ty lớn

2. Sử dụng ngôn ngữ hình thể gây ấn tượng

Ngửa lòng bàn tay khi nói chuyện thường tao ra sự chân thành trong lời nói của bạn. Trong khi úp bàn tay lên nhau và đặt trên bàn lại cho thấy bạn đang làm chủ tình huống được hỏi. Tuy nhiên khi bắt tay với nhà tuyển dụng, đừng thả lỏng và hạ thấp bàn tay xuống.

Đan các ngón tay vào nhau là biểu hiện của việc bạn đang rất tự tin, không run sợ hay hồi hộp. Bỏ tay vào túi chứng tỏ bạn đang muốn giấu điều gì đó, và gõ các ngón tay lên bàn cho thấy bạn đang mất bình tĩnh. Bạn không nên khoanh tay trước ngực, kể cả khi bất đồng quan điểm với nhà tuyển dụng. Hãy để ý những thông điệp từ đôi tay mình mà qua đó các lãnh đạo sẽ dễ dàng đoán được bạn đang nghĩ gì.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể gây ấn tượng

Gãi tai, gãi cằm sẽ khiến bạn mất điểm ngay lập tức. Cúi đầu là tín hiệu của sự rụt rè, còn quá nghiêng đầu về phía trước lại khiến bạn trở nên dư thừa sự tự tin. Mắt nhìn lên trần nhà là biểu hiện của sự nhàm chán, còn đôi mắt chớp liên tục đôi khi lại khiến nhà tuyển dụng có cảm giác bạn đang không thành thật.

Đặc biệt bạn không nên nhún vai và bĩu môi, bởi người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn không hiểu vấn đề, mất bình tĩnh, thậm chí bất mãn.

Gợi ý thêm: Nên giới thiệu bản thân như thế nào trong cuộc phỏng vấn

3. Hiểu rõ những vấn đề nhà tuyển dụng đang quan tâm

Bạn nên tìm hiểu trước ở nhà để hiểu rõ không chỉ thông về công việc hay cơ hội thăng tiến ở vị trí bạn đang ứng tuyển mà còn cả công việc của người quản lý ở cấp cao hơn. Bạn có biết người này phải báo cáo công việc với ai không và sếp của sếp đó quan tâm đến những vấn đề gì.

Nếu các nhà tuyển dụng muốn thử trí thông minh của bạn với những câu đố mẹo mà bạn đã biết từ trước, đừng vội tỏ ra rằng mình đã có ngay câu trả lời.

Hãy để nhà tuyển dụng làm chủ trong phần thử thách trí tuệ và giữ câu trả lời cho mình. Chuyện đấu trí để chọn nhân viên đối với các lãnh đạo không còn là điều xa lạ. Thế nên hãy biết phản ứng linh hoạt để chứng tỏ rằng mình không quá chậm chạp, cũng không quá khôn ngoan. Một nhân viên nhanh nhẹn, nhưng biết vị trí của mình sẽ dễ được lòng nhà tuyển dụng.

4. Luôn đưa ra giải pháp hợp lý để giải quyết các vấn đề

Các sếp luôn tìm kiếm những ứng viên là người tư duy sáng tạo, có thể tập trung vào việc tìm ra những giải pháp. Việc chứng tỏ bạn am hiểu các chi tiết của vấn đề mà công ty đó đang phải đương đầu không quan trọng bằng việc bạn thể hiện thái độ sẵn sàng tìm kiếm các lựa chọn và giải pháp để giải quyết khó khăn đó.

Mẹo: Hãy nghĩ về những khó khăn trong quá khứ bạn đã tìm ra và cố gắng giải quyết. Bạn cần thể hiện thái độ sẵn sàng đảm trách những vấn đề nan giải.

5. Biết lắng nghe, chú ý nhìn váo mắt các giảm khảo phỏng vấn

Cũng giống như việc bạn cố gắng chứng tỏ mình trong khi phỏng vấn không phải là người quá nhút nhát tới mức không dám nói điều gì, bạn cũng cần phải thể hiện cụ thể bạn không phải là người quá tự tin hoặc chỉ chăm chăm lấn át người khác. Hãy thể hiện bạn biết lắng nghe người khác và không quá nóng vội tới mức cắt ngang lời người khác.

Trong lúc đối thoại thì ánh mắt chính là dấu hiệu và bằng chứng cho lời nói của bạn, ánh mắt chính là hình thức gắn kết đầu tiên giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc phỏng vấn bạn, bạn hãy cố gắng nhìn từng người một khi đáp lại các câu hỏi thay vì chỉ tập trung ánh mắt nhìn người hỏi bạn. Chỉ khi nào bạn hoàn thành phần trả lời của mình bạn mới dừng ánh mắt về phía người hỏi. Tuy nhiên cũng đừng nên miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy tự tin tạo ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên.

Cần phải làm gì khi ứng tuyển vào vị trí cao một công ty lớn

6. Nắm bắt tâm lý của người phỏng vấn

Tuy bạn đang ở vị trí “bị” hỏi, nhưng không có nghĩa là bạn bị động trong mọi tình huống. Hãy thử đoán tính cách của lãnh đạo để dễ dàng tự tin trong cuộc trò chuyện. Nếu bạn đang ngồi trước mặt một con người điềm đạm, hãy trả lời những gì được hỏi và đừng kể lể dài dòng. Nhưng nếu đó là một người trẻ năng động thì tốt hơn hết bạn đừng im như thóc và thu mình một chỗ.

Cách bạn đáp lại người phỏng vấn chính là yếu tố quyết định xem bạn có được nhận hay không. Do đó bạn nên suy nghĩ và thận trọng trước khi trả lời.

Hãy ước lượng độ tuổi của người phỏng vấn bạn để có cách nói chuyện phù hợp. Những thế hệ khác nhau đều sẽ có những cách nhìn khác nhau về cuộc sống. Hãy đoán độ tuổi của họ, điều này sẽ giúp bạn tạo ra được ấn tượng bằng những câu chuyện phù hợp và dễ chạm được cảm tình của nhà tuyển dụng đó.

Để có thể học được kỹ năng này, bạn cần có những buổi luyện tập ở nhà, với ngay chính người thân của bạn hoặc là khách đến nhà. Tùy vào tính cách của từng người mà hãy tập chọn lối nói chuyện ngắn ngọn dễ nghe, để lại ấn tượng sâu.

7. Luôn giữ thái độ lạc quan, tích cực

Nếu có một điều nào đó mà hầu như các sếp đều không thích thì đó chính là sự than vãn, rên rỉ. Tất cả nhà tuyển dụng đều muốn thu dụng những nhân viên có thái độ lạc quan và chủ động thực sự trong công việc. Hãy chuẩn bị sẵn các ví dụ đề xuất tích cực về các vấn đề và khó khăn bạn đã xem xét trước để thể hiện kỹ năng của bạn.

Mẹo: Lờ đi mọi chỉ trích của những người sếp cũ, ngay cả khi nhà tuyển dụng chủ động khuyến khích bạn nói ra.

Kết luận: Chuẩn bị kỹ lưỡng trong buổi phỏng vấn vào các công ty lớn là điều hết sức cần thiết để ghi điểm và giúp bạn dễ dàng trúng tuyển vị trí mình mong muốn. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng trên ngay từ hôm nay nhé!

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang tìm hiểu và viết bài về vách ngăn văn phòng tại noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.