Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

0

Cập nhật vào 20/06

Bạn vừa tốt nghiệp ra trường, ít kinh nghiệm nên gặp khó khăn trong việc viết CV xin việc. Đừng lo, chỉ cần áp dụng một số điều sau bạn sẽ tạo cho mình bản CV ấn tượng, thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

1. Viết CV xin việc với cấu trúc đầy đủ

CV đầu tiên của bạn nên có một nền tảng vững chắc. Nghĩa là, làm tốt những thứ cơ bản. Từ việc đưa đầy đủ thông tin cá nhân mới nhất cho đến liệt kê quá trình học tập, bạn nên đảm bảo rằng CV của bạn nên có tất cả những thông tin cơ bản nhất của một CV thông thường. Cấu trúc một bản CV hoàn chỉnh thông thường sẽ bao gồm:

Phần thông tin cá nhân

Phần này giúp công ty có thể dễ dàng liên lạc với bạn.
Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email là những thông tin bắt buộc không thể thiếu trong phần này.

Trình độ học vấn

Phần này trình bày quá trình học tập và bằng cấp bạn có như Tốt nghiệp tại trường, chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa học ngắn hạn liên quan. Thành tích nổi bật, và cả bằng khen nếu như bạn có.

Mục tiêu công việc

Phần này làm cho nhà tuyển dụng chú ý đến mục đích của bạn. Mục tiêu là một phần quan trọng bởi vì nó cho nhà tuyển dụng biết bạn đang tìm kiếm gì với công việc này?

Kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn

Mục đích của phần này là để nhấn mạnh các kỹ năng và kinh nghiệm bạn cần cho vị trí bạn đang tìm kiếm.
Bạn cần đề cập tới ngày, tháng và năm làm việc; tên và địa điểm của công ty; Hoạt động của công ty bạn đã làm kèm theo vị trí công việc của bạn khi làm việc tại đó. Hãy nhớ liên hệ với kinh nghiệm làm việc với mục tiêu nghề nghiệp đã đề cập ở trên.

Hoạt động ngoại khóa

Phần này cho phép bạn thể hiện các kỹ năng như làm việc nhóm, sự cạnh tranh trong công việc, có thể nói đây sẽ là phần bổ sung hữu ích cho kinh nghiệm làm việc của bạn hoặc thay thế nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc.

Cách làm bạn có bản CV đẹp khi còn thiếu kinh nghiệm

Chú ý: Bạn không nên đưa quá nhiều những thông tin không cần thiết vào. Nhiều ứng viên trẻ thường nhồi nhét vào CV của mình những chi tiết tưởng như cần thiết, nhưng thực ra lại hoàn toàn ngược lại, ví dụ như: chiều cao, cân nặng, tên trường tiểu học là những thứ mà nhà tuyển dụng thường không quan tâm và không muốn biết

Mời bạn tham khảo: Cần phải làm gì khi ứng tuyển vào vị trí cao một công ty lớn

2. Hình thức CV ngắn gọn, súc tích, diễn đạt chuẩn

Một bản CV trình bày cầu thả cho có thì sẽ mất điểm ngay đối với nhà tuyển dụng. Các lỗi thường gặp ở bản CV của sinh viên mới ra trường thường gặp phải:

  • Viết dài dòng
  • Viết sai chính tả
  • Không đồng nhất font chữ
  • Kết cấu CV kém hoàn chỉnh
  • Thiếu thông tin cần cung cấp…

Biết được những lỗi thường gặp trên là cách để bạn tự hoàn thiện và chú ý hơn trong khâu viết CV. Những bản CV trình bày sáng sủa, sạch sẽ, diễn đạt dễ nghe chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm cộng với nhà tuyển dụng đấy.

Cách làm bạn có bản CV đẹp khi còn thiếu kinh nghiệm

3. Nhấn mạnh vào những thành tích bạn đã đạt được

Những sinh viên có điểm số tốt nên viết vào CV những thành tích bạn đạt được, qua đó chứng tỏ khả năng học tập, làm việc và trí thông minh của bạn. Có thể là giải thưởng của một cuộc thi chuyên môn, học bổng, chứng chỉ kỹ năng ….

Nếu là sinh viên sắp ra trường, hãy nhấn mạnh vào học vấn của bạn. Bạn cũng nên thêm vào các thông tin liên quan đến bằng cấp và chứng chỉ có được. Nếu vẫn chưa ra trường, hãy thêm vào khoảng thời gian dự kiến ra trường. Các thông tin về ngành học hay bất kì thông tin khóa học nào bạn đã tham gia sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rõ hơn về kiến thức chuyên ngành của bạn.

Nhấn mạnh vào những thành tích bạn đã đạt được

4. Nêu chi tiết về kinh nghiệm làm việc của bản thân

Việc thực tập, việc bán thời gian hay tình nguyện, và những dịp bạn làm chỉ huy – đừng lầm tưởng rằng những việc này không thể thay thế cho kinh nghiệm làm việc.

Những kinh nghiệm trên của bạn đều có thể được cho vào phần “Kinh nghiệm làm việc”, và cũng chính là một nhân tố quan trọng cho sự thành công của bạn khi xin việc.

Những công ty nào đang tìm nhân viên cho những vị trí mới sẽ không hẳn là luôn tìm những người đã có kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, nếu bạn đã từng làm thực tập hay làm bán thời gian trong những công việc có liên quan, là bạn đã tương đối đạt yêu cầu rồi đấy. Ngay cả những việc tình nguyện từng tham gia cũng có thể tăng cơ hội thành công cho bạn.

Lưu ý, khi viết mục này, bạn nên đảm bảo trình tự thời gian. Quan trọng hơn, hãy viết rõ vị trí mà bạn đã từng làm, tên công ty hoặc tổ chức và cho biết bạn đã làm trong bao lâu. Ngoài ra, bạn có thể viết cụ thể hơn về những gì bạn đã làm.

Bên cạnh đó với nhà tuyển dụng, sự chân thành của ứng viên là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do đó, nếu bạn thật sự có kinh nghiệm bán hàng, hãy thể hiện trên CV. Tuy nhiên, đừng “hô biến” kinh nghiệm làm việc ở cửa hàng nhỏ thành nhân viên kinh doanh của công ty lớn và đừng “nói quá” về lợi nhuận đạt được hay hoa hồng thực lãnh. Gian lận trong CV dù chỉ là những điểm khoác lác cỏn con cũng khiến CV của bạn bị liệt vào “danh sách đen”.

Mục kinh nghiệm này, cùng với danh sách những kỹ năng của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng biết chính xác hơn về bạn và xem bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không. Thế nên, hãy cố gắng nhớ và đưa tất cả những kinh nghiệm có liên quan vào CV của bạn nhé.

Các tân cử nhân đều đối mặt chung một khó khăn khi bắt đầu hành trình tìm việc: thành tích học tập khá cũng chưa chắc được nhà tuyển dụng chấp nhận vì thiếu kinh nghiệm. Nhưng có thể chỉ là do bạn đã chú trọng quá mức các kinh nghiệm “lớn” mà bỏ qua những kỹ năng nhỏ. Tập hợp và mô tả logic những kinh nghiệm đa dạng có được từ các hoạt động chuyên môn, ngoại khóa và công việc làm thêm thời sinh viên sẽ giúp bạn nhanh chóng kiếm việc thành công.

Kết luận: Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm không quá khó như bạn tưởng tượng, chỉ cần chú ý và tuân thủ theo các nguyên tắc bài viết chia sẻ trên đây thì cơ hội có việc làm của bạn là rất lớn. Song song với việc chuẩn bị CV đẹp thì bạn cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần, kiến thức để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sắp tới.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết các thông tin về ghế làm việc Hòa Phát tại noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.