Bạn đã lên kế hoạch cho sự nghiệp khi sang năm mới chưa?

0

Có nhiều cách để làm thân với người có quyền lực đó. Chẳng hạn, bạn có thể làm quen gián tiếp qua những làm việc cùng người đó hoặc tình nguyện tham gia một dự án do người đó lãnh đạo nếu có thể. Mối quan hệ tốt đẹp với người lãnh đạo sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi trong việc thăng tiến. – Helen Harkness

Kinh nghiệm tìm việc

Bạn đã làm việc chăm chỉ và cống hiến hết khả năng của mình cho công ty trong năm qua. Tuy nhiên, đừng cho rằng như vậy bạn sẽ tự động được thăng chức.

Bạn cần thực hiện một chiến lược thăng tiến cụ thể để biến mục tiêu đó thành sự thật trong năm tới.

Tích cực xây dựng mối quan hệ

Hãy xác định chính xác vị trí bạn muốn đạt được trong năm tới. Sau đó tìm hiểu những người có thẩm quyền tuyển chọn và quyết định ứng viên cho vị trí đó. Từ đó, lên kế hoạch để xây dựng mối quan hệ với người đó.

Theo Helen Harkness, người thành lập Công ty Career Design tại Dallas, Mỹ, có nhiều cách để làm thân với người có quyền lực đó. Chẳng hạn, bạn có thể làm quen gián tiếp qua những làm việc cùng người đó hoặc tình nguyện tham gia một dự án do người đó lãnh đạo nếu có thể. Mối quan hệ tốt đẹp với người lãnh đạo sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi trong việc thăng tiến.

Hỗ trợ sếp thành công

Thông thường, người quản lý trực tiếp là người đầu tiên sẽ quyết định khả năng thăng tiến của bạn. Và cho dù nếu sếp không trực tiếp quyết định thì anh/cô ấy cũng góp phần không nhỏ vào khả năng thăng tiến của bạn. Vì thế, tạo ấn tượng tốt đẹp với sếp là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

Marianne Adoradio, một nhà tuyển dụng và chuyên viên tư vấn nghề nghiệp ở thung lũng Silicon, khuyên bạn nên tập trung vào những mục tiêu chủ chốt của công ty, sau đó thảo luận với sếp để xác định những việc cần làm của phòng bạn nói chung và của sếp cũng như của bạn nói riêng. Cô nói: “Nắm được những điều giúp sếp thành công, những vấn đề quan trọng nhất với sự nghiệp của sếp góp phần quan trọng xây dựng niềm tin và tình cảm thân thiết với sếp”.

Hoàn thành công việc vượt mức chỉ tiêu

Bạn phải chứng tỏ được rằng mình có khả năng hoàn thành tốt hơn trách nhiệm công việc hiện tại. “Bạn sẽ dễ dàng được tiến cử thăng chức nếu thể hiện được mình đã thực hiện một vài phần trách nhiệm của vị trí cao hơn. Ví dụ, nếu muốn đi lên vị trí trưởng phòng từ vai trò phó phòng, bạn nên bắt đầu đảm nhận trách nhiệm của một người trưởng phòng và suy nghĩ giống như họ”, Steve Levin, giám đốc Công ty Leading Change Consulting & Coaching ở thung lũng Portola, California, Mỹ, đưa ra lời khuyên.

Chuẩn bị phương án B

Trong văn phòng/công ty, mọi người thường quan niệm rằng việc thăng tiến được thực hiện một cách tự động theo trình tự nhất định. Tức là bạn đã hoàn thành tốt công việc và cống hiến cho công ty một thời gian dài, hẳn nhiên bạn sẽ được thăng chức. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy.

Harkness giải thích nguyên nhân là do sự bất ổn của công sở, bạn không thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra. Có thể có một nhân viên khác lại làm tốt hơn bạn và có quan hệ thân thiết hơn với sếp dù thời gian làm việc cho công ty ngắn hơn. Vì thế, bạn cần dự trù kế hoạch B phòng trường hợp không đạt được vị trí mong muốn.

Bạn có thể cân nhắc khả năng tích lũy kinh nghiệm thêm một năm nữa hay xem xét các cơ hội nghề nghiệp khác ở một công ty khác.

Xem thêmNhững điều có thể khiến bạn mất cơ hội nhận việc làm vào phút cuối

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng