Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn khi phỏng vấn xin việc

0

Cập nhật vào 17/02

Lương bổng luôn là vấn đề nhạy cảm nhất trong quá trình phỏng vấn không những đối với nhà tuyển dụng mà còn đối với cả người tìm việc.

Trong buổi phỏng vấn, một dấu hiệu chứng tỏ bạn đã đến gần hơn với vị trí ứng tuyển là khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về lương. Tuy nhiên, đây cũng là phần khó khăn nhất đối với không ít người.

Nhiều ứng viên, đặc biệt là những người không có kinh nghiệm, hoặc có ít kinh nghiệm thường có xu hướng đưa ra mức lương thấp hơn dự định, và thông thường họ không dám và không tin tưởng vào khả năng của mình để có thể đề nghị một mức lương cao hơn.

Tại sao câu hỏi về mức lương mong muốn lại quan trọng đến vậy?

Tại sao câu hỏi về tiền lương lại quan trọng

Khi đề cập đến vấn đề về lương, thực ra nhà tuyển dụng muốn biết được họ có đủ khả năng để giữ bạn hay không trước khi họ đưa ra quyết định tuyển dụng.

Một lý do khác là họ đang xem bạn có đủ khả năng tạo ra giá trị cho công ty cũng như có đủ tự tin để yêu cầu những gì bạn xứng đáng hay bạn sẽ ngoan ngoãn chấp nhận bất cứ điều gì họ cung cấp?

Số tiền lương luôn là một trong những động lực lớn để bạn chăm chỉ và hăng say làm việc. Và nếu như số tiền bạn nhận được không tương xứng với những gì bạn bỏ công sức ra thì bạn luôn cảm thấy chán nản và không tập trung vào công việc hiện tại nữa.

Dưới đây sẽ là một trong những bí quyết bạn có thể tham khảo trước khi trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng.

Đừng bao giờ nói tiền không quan trọng

Bạn cần phải là một người thực tế trong trường hợp này. Nếu bạn nói lương đối với bạn không quan trọng lắm,quan trọng là bạn học hỏi và trải nghiệm thì đây là câu trả lời rất được những ứng viên sử dụng, tuy nhiên nó rất bình thường và không có giá trị.

dung-bao-gio-noi-tien-khong-quan-trong

Thực tế, nếu bạn xem tiền quan trọng thì bạn sẽ nỗ lực vì nó nhiều hơn. Tiền phải thật sự quan trọng thì bạn mới thật sự coi trọng công việc bạn đang làm. Hơn nữa, trong mắt nhà tuyển dụng, những người như trên là những người không có kinh nghiệm, không trưởng thành, và không tự tin vào khả năng và thực lực của mình. Không một doanh nghiệp nào muốn biến công ty của họ trở thành một chỗ thực tập, training miễn phí cho những người không kinh nghiệm cả.

Do đó, dẫu mục tiêu của bạn là học hỏi, rèn luyện kinh nghiệm (đây là một mục tiêu chính đáng), bạn vẫn phải quan tâm đến lương bổng nếu bạn muốn tìm được việc làm.

Nếu bạn gặp câu hỏi về điểm mạnh yếu của bản thân trong công việc, bạn sẽ trả lời như thế nào? Nếu chưa có kinh nghiệm về vấn đề này, hãy tham khảo chia sẻ tại: Trả lời câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu khi phỏng vấn xin việc.

Tránh đề cập đến mức lương cũ

Tránh đề cập đến mức lương cũ

Giả sử, mức lương tại công ty cũ của bạn không cao, thì nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó là cột mốc để đề xuất mức lương cho bạn. Vì vậy, đừng dại khai thật mức lương tại công ty cũ ngoại trừ trường hợp bạn muốn thành thật nhưng bạn lại chắc chắn 100% mình có thể thuyết phục nhà tuyển dụng tăng lương từ mức lương cũ.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng khăng khăng muốn biết mức lương tại công ty cũ, bạn hãy cho họ biết và trình bày sự khác biệt giữa công việc cũ và công việc ứng tuyển, nhấn mạnh những nhiệm vụ mới mà bạn sẽ đảm trách.

Hãy hướng tới một con số cụ thể

Nhiều nhà tuyển dụng cho biết, thường thì khi nói chuyện với ứng viên, họ đã chuẩn bị sẵn một con số cụ thể về mức lương sẽ trao đổi. Nếu vội vàng đồng ý, bạn dễ gặp sai lầm khi phát hiện ra mức lương đó thấp hơn những vị trí tương đương ở công ty và không tương xứng với những đóng góp của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu kỹ các vị trí tương ứng, bạn có thể tránh phải tình trạng này. Tìm hiểu kỹ và tự tin đưa ra một con số cụ thể, chí ít con số này phải đủ nuôi sống bạn theo cách bạn muốn, trước khi bàn đến những nguồn thu nhập khác.

Nhớ thỏa thuận thời gian thử việc

Bạn may mắn được chấp nhận mức lương cao, tuy nhiên lại phải trải qua thời gian thử việc và chỉ nhận được khoản tiền bằng 70-80% mức lương đề ra.

Thông thường thời gian thử việc ở mỗi công ty được 2 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc, vì trong nhiều trường hợp thời gian thử việc không rõ ràng dẫn đến tình trạng bạn làm mãi mà không thấy lương được nâng cao như mức thỏa thuận ban đầu.

Mạnh dạn hỏi về chính sách lương, thưởng của công ty

Mạnh dạn hỏi về chính sách lương, thưởng của công ty

Đây là quyền lợi của bạn, đừng bao giờ bỏ qua quyền lợi của mình chỉ vì bạn ngại. Chính sách tăng lương, thưởng của mỗi công ty khác nhau do đó bạn cần phải hỏi kỹ về vấn đề này. Có công ty sẽ xem xét tăng lương sau 1 năm, khi hợp đồng đầu tiên hết hạn hoặc chỉ tăng lương khi nhân viên đề xuất. Vì thế , hãy chắc chắn rằng mình hiểu về quy tắc lương thưởng của công ty để đảm bảo quyền lợi mà mình nhận được.

Một vấn đề nhỏ khác cũng cần phải lưu ý là khi thỏa thuận mức lương, bạn phải chắc chắn rằng đây là lương mà bạn sẽ được nhận, sau khi trừ đi tất cả các khoản khác như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế…

Trên đây là những gợi ý giúp bạn có thể tự tin đưa ra lời đề nghị để lương cao hơn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng khéo léo vào trường hợp của mình nâng cao giá trị của bản thân trong mắt nhà tuyển dụng.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.