Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những câu hỏi ngược giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

0

Cập nhật vào 20/06

Thay vì chỉ biết chăm chăm trả lời tốt các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra thì việc ứng viên chủ động đặt ra câu hỏi ngược sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thích thú và đánh giá cao. Dưới đây là một số mẫu câu hỏi ngược ấn tượng mà bạn có thể áp dụng cho cuộc phỏng vấn sắp tới của mình.

1. Lý do bạn nên hỏi ngược nhà tuyển dụng

Thông thường, gần cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi: “Anh/chị có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”. Đừng bao giờ nói rằng “Tôi không có câu hỏi nào cả!”. Mắc sai lầm khi nói “Không” sẽ khiến nhà tuyển dụng có những đánh giá thấp về bạn. Ngược lại, nếu hỏi được những câu hỏi giá trị, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có sự quan tâm đến công việc và đã có sự chuẩn bị; đồng thời những câu trả lời từ nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn có một quyết định sáng suốt hơn về việc có nên làm việc ở đây hay không.

Giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng tiếp cận với công việc của ứng viên

Hầu hết các nhà tuyển dụng coi toàn bộ quá trình ứng tuyển và phỏng vấn là một giai đoạn tập sự cho công việc. Bạn sẽ được quan sát và đánh giá (và chắc chắn bạn cũng có thể quan sát cách làm việc của nhà tuyển dụng như thế nào).

Từ chất lượng của hồ sơ ứng tuyển của bạn, cách thức bạn thể hiện với nhân viên tiếp tân, cách ăn mặc và các bạn trả lời những câu hỏi,.. – toàn bộ quá trình này sẽ cho bạn một cơ hội để cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn tiếp cận với công việc như thế nào.

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi sự quan tâm của mình dành cho công việc này

Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công việc bằng cách hỏi những câu hỏi về công việc đó và về các tổ chức (tuy nhiên bạn không nên hỏi về tiền lương hay quyền lợi trong vòng phỏng vấn xin việc đầu tiên). Các nhà tuyển dụng thường có nhiều ứng viên để lựa chọn cho vị trí công việc bạn đang ứng tuyển, do đó họ sẽ chú ý nhiều hơn đến những ứng viên nào thực sự quan tâm đến quá trình làm việc tại công ty và cả công việc đang ứng tuyển nữa.

Lý do bạn nên hỏi ngược nhà tuyển dụng

Để nhận định rõ liệu công việc này có thực sự phù hợp với mình

Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân của nhiều ứng viên, bạn rất dễ rơi vào việc mong muốn trở thành ứng viên sáng giá nhất mà quên mất việc tìm hiểu bạn có thực sự mong muốn làm việc ở đó hay không.

Nếu bạn đã có câu hỏi rõ ràng, dựa trên những sự chuẩn bị của bản thân và những mô tả công việc sẵn có, bạn có thể có thêm những câu hỏi mới và muốn có được câu trả lời. Quá trình hỏi và trả lời trong suốt cuộc phỏng vấn có thể là được khởi mào và có nhiều điều thú vị bắt đầu từ những gì trao đổi.

Gợi ý thêm: Cách làm bạn có bản CV đẹp khi còn thiếu kinh nghiệm

2. Các câu hỏi ngược thông minh mà ứng viên có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Triết lý quản lý của anh/chị là gì?

Nếu biết rằng người đang phỏng vấn chính là sếp tương lai, hãy thử tìm hiểu xem người đó thích điều gì bằng câu hỏi: “Anh/chị có thể vui lòng chia sẻ triết lý/phong cách quản lý được không?”. Bạn có thể tìm hiểu được nhiều thông tin về công ty qua các phương tiện khác nhưng việc hiểu được hàng ngày mọi việc tại văn phòng mới ra sao là rất cần thiết.

Thách thức lớn nhất của công ty hiện nay là gì?

Câu hỏi này khiến nhà tuyển dụng thấy bạn đã thực sự quan tâm đến việc sẽ đóng góp được gì cho họ và sẵn sàng đối đầu với những khó khăn trong công việc. Nó giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc hình dung bạn sẽ ra sao nếu được bổ nhiệm. Hãy lắng nghe thật kỹ câu trả lời và nếu có thể đưa ra một giải pháp nào đó, chắc chắn bạn đã gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngược lại nếu thấy không hào hứng trong việc giải quyết những khó khăn đó, công việc này có thể không phù hợp với bạn.

Tại sao anh/chị lại làm việc ở đây?

Với câu hỏi tại sao người phỏng vấn gia nhập công ty và vẫn còn làm việc sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa của công ty đó. Nếu những giải thích họ đưa ra cũng tương tự như lý do bạn muốn vào làm điều đó có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy niềm vui tại công ty này. Còn nếu câu trả lời chỉ đại loại như: “à, cũng là công việc mà”, có lẽ bạn nên cân nhắc lại ý định của mình.

Công việc này trước đây được tổ chức như thế nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng cần được đặt ra trong buổi phỏng vấn. Bởi vì khi bạn trúng tuyển, bạn sẽ phải làm việc trong một môi trường vốn đã quen thuộc theo cách thức hoạt động của người tiền nhiệm.

Nếu như vị trí này được tạo ra để góp phần mang đến sự phát triển của công ty, hãy đặt câu hỏi tiếp theo để làm rõ người chịu trách nhiệm và nhiệm vụ này sẽ được chuyển giao đến bạn như thế nào.

Nếu như bạn được phỏng vấn vì nhân viên trước đây rời khỏi cương vị, hãy tìm cách để khám phá lý do tại sao. Liệu có phải anh/cô ấy được thăng chức hay chuyển công tác? Nếu như người trước đây rời công ty, hãy cố gắng nắm bắt được tình huống hiện tại.

Ngoài ra, hãy để việc phỏng vấn trở nên công bằng hơn bằng cách xác định rõ liệu công ty ấy có đang cân nhắc đến việc điều động nhân viên nội bộ vào vị trí này hay không.

Những phẩm chất của một ứng viên cần có để đáp ứng công việc này là gì?

Bằng cách hỏi về những phẩm chất cần thiết cho sự thành công, bạn có khả năng kích hoạt người phỏng vấn cung cấp cho bạn những chi tiết cụ thể mà từ đó áp dụng cho bản thân và nhiệm vụ của mình trong nền văn hóa đó, chứ không phải là khuôn mẫu chung cho mọi công ty”, ông nói. Đồng thời nhà nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người muốn hướng đến thành công thay vì chỉ tìm một công việc trả lương đều đều.

Thách thức lớn nhất của công ty hiện nay là gì?

Cơ hội nào để tôi học hỏi và phát triển?

Liệu công ty có cung cấp các chuyên gia hoặc cố vấn kỹ năng thường xuyên? Liệu công ty có tổ chức các khóa học hoặc khóa huấn luyện? Những doanh nghiệp lớn thường yêu thích những cá nhân mong muốn sự phát triển chuyên nghiệp. Hãy chứng tỏ cho các nhà quản lí hiểu rằng sự phát triển cá nhân là yếu tố rất quan trọng đối với bạn.

Tôi nhận thấy bản thân rất muốn được làm việc cùng với anh/ chị. Vậy bước tiếp theo tôi cần làm là gì?

Câu hỏi kết thúc buổi phỏng vấn đầy ấn tượng này sẽ là một “đòn quyết định” có tác động trực tiếp đến người đang phỏng vấn bạn. Anh ta sẽ thực sự bất ngờ và thấy hứng thú để kết hợp với bạn. Chắc chắn anh ta sẽ nói cho bạn những suy nghĩ của anh ta và sẽ hỏi bạn những thông tin mà anh ta muốn biết thêm về bạn trước khi bắt đầu sự hợp tác lâu dài và thú vị.

Kết luận: Đừng ngần ngại đưa ra những câu hỏi ngược đối với các nhà tuyển dụng. Họ luôn chào đón và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc mà ứng viên có thể gặp phải. Bạn sẽ ghi điểm đối với nhà tuyển dụng cũng như biết được mình có thực sự phù hợp với công việc ở đây hay không.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết review các mẫu bàn văn phòng tại noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.