Giới thiệu bản thân thế nào khi đi phỏng vấn xin việc?

0

Lúng túng, nói lan man khi giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Hãy ghi nhớ cách giới thiệu bản thân tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Làm thế nào để giới thiệu về bản thân mình một cách ấn tượng nhất có thể? Ấn tượng ban đầu đóng một vai trò rất lớn trong cách mà nhà tuyển dụng nhìn nhận về bạn. Những gì bạn nói trong suốt giai đoạn đầu tiên của cuộc phỏng vấn có thể tạo một sự khác biệt lớn về kết quả- theo một cách tích cực hoặc tiêu cực.

Thực tế, có một số nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định từ chối một ứng cử viên dựa trên những việc mà họ không làm trong lần đầu tiên gặp mặt. Đó chính là lý do vì sao chú ý tới cách thức phỏng vấn và suy nghĩ một cách cẩn thận trong việc bạn sẽ giới thiệu bản thân mình như thế nào trong suốt cuộc phỏng vấn là quan trọng.

Câu hỏi phỏng vấn kinh điển – Hãy giới thiệu về bản thân bạn – là câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ được hỏi trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Bạn nên chia sẻ thông tin gì để không những thiết lập được mối quan hệ tốt với NTD mà còn cho thấy bạn là ứng viên hoàn hảo cho vị trí tuyển dụng?

Nên giới thiệu bản thân như thế nào trong cuộc phỏng vấn

1. Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn dựa trên từng đối tượng

Khi bạn là sinh viên muốn làm part time

Bạn vừa đi học vừa muốn tìm công việc làm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Bạn đang ở giai đoạn mà học tập và trang bị kiến thức là quan trọng nhất. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc, hãy đề cập đến nó một cách khéo léo để nhà tuyển dụng hiểu rằng, bạn vẫn chú tâm vào việc học hành nhưng cũng không ít kinh nghiệm làm việc part-time.

Câu trả lời của bạn không nên mang nội dung đại ý như: Tôi thường không có mặt ở lớp đúng giờ bởi vì ngủ dậy muộn, vì thế, tôi cần ngày cuối tuần để nghỉ ngơi”. Thay vào đó, bạn nên nói rằng, là một sinh viên, bạn dành phần lớn thời gian để học hỏi, nghiên cứu nhưng bạn cũng có thời gian làm thêm, bán hàng vào mùa hè, những dịp lễ tết nên có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này…

Khi bạn vừa tốt nghiệp ra trường

Khi tuyển dụng những sinh viên vừa tốt nghiệp, nhà tuyển dụng cũng hiểu rằng họ không thể mong muốn ở những ứng viên này sự dày dạn kinh nghiệm, kỹ năng chuyên nghiệp được. Thậm chí, họ chấp nhận việc đào tạo thêm cho các bạn tân cử nhân một thời gian trước khi bắt đầu cống hiến cho công ty.

Vì thế, khi nhà tuyển dụng yêu cầu “giới thiệu về bản thân”, đừng nên trả lời theo kiểu “tôi vừa mới tốt nghiệp và đã có một loạt các ý tưởng để cải thiện công ty của bạn. Công ty đang có rất nhiều điểm không tốt”… Bởi những nội dung này không gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng, vì dù sao, bạn cũng chỉ mới chập chững vào đời, không phải là người có đủ kinh nghiệm để đưa ra cho họ những đường hướng, chiến lược đáng tin cậy.

Thay vào đó, bạn nên giới thiệu mình tốt nghiệp với điểm số bao nhiêu. Với những kiến thức có được, bạn hy vọng sẽ có nền tảng để bắt đầu công việc và mong muốn được làm việc, học hỏi nhiều từ các nhà lãnh đạo, các nhân viên kỳ cựu của công ty.

Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm và muốn đổi môi trường, lĩnh vực làm việc khác

Bạn làm việc lâu năm ở một ngành nghề quen thuộc và bây giờ muốn đổi nghề, muốn khám phá những lĩnh vực khác. Nguyên nhân chính là do họ đã phát triển rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm nhưng công việc hiện tại chưa giúp họ phát huy tốt những gì mình có. Vì thế, họ mong muốn ngành nghề mới sẽ cho họ cơ hội khẳng định bản thân.

Khi được yêu cầu giới thiệu về bản thân, bạn đừng nên nói “toạc móng heo” rằng, bạn có đầy đủ kinh nghiệm ở ngành này và không có chút kinh nghiệm gì ở ngành mới cả.

Bạn nên tâm sự một cách chân thành, bao nhiêu năm qua, tôi đã làm việc và cống hiến hết mình cho công việc nhưng tôi cảm thấy đó chưa phải là “mảnh đất” cho mình phát triển. “Với những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân, tôi muốn thử mình ở lĩnh vực mới và hôm nay tôi đến đây để trao đổi với các bạn xem liệu chúng ta có thể hợp tác cùng nhau không. Tôi nghĩ rằng dù các ngành có khác nhau nhưng các kỹ năng cần có thì đa phần đều giống nhau”. Cách nói đó sẽ khiến nhà tuyển dụng ít nhiều hài lòng và giúp bạn thành công hơn.

Khi bạn sắp đến tuổi nghỉ hưu

Dù đã cống hiến nhiều năm trong công việc và sắp đến lúc nghỉ ngơi, nhưng bạn không hề muốn phải ngồi yên khi chưa truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng của bạn thân cho thế hệ sau. Vì thế, bạn vẫn muốn tiếp tục làm việc theo kiểu part-time hoặc hợp đồng ngắn hạn.

Đối diện với nhà tuyển dụng, đừng nói rằng bạn đã làm việc đủ rồi và bây giờ muốn các công nhân trẻ theo gương của bạn, bạn muốn thêm thu nhập và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thay vào đó, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng, bạn đã chứng kiến sự phát triển của ngành này trong nhiều năm qua và luôn háo hức để cống hiến. Với kinh nghiệm của bản thân, bạn tin chắc rằng có thể giúp công ty có hướng đi tốt hơn.

Xem thêm: Bí quyết tìm việc cho sinh viên ngành công nghệ thông tin

Nên giới thiệu bản thân như thế nào trong cuộc phỏng vấn

Một ví dụ dưới đây để bạn tham khảo:

Nếu như NTD hỏi “giới thiệu về bản thân bạn”, bạn có thể trả lời như sau:

“Hiện tôi đang giữ vị trí Nhân viên Kinh doanh tại công ty A, và tôi phụ trách các khách hàng hàng đầu cho công ty. Trước đó, tôi làm việc cho một công ty khác và tôi đã đảm nhiệm 3 thương hiệu y tế lớn. Và vì tôi rất thích làm việc trong mảng này, tôi mong có cơ hội học hỏi nhiều hơn trong lĩnh vực y tế, do đó tôi rất hào hứng với vị trí tuyển dụng tại công ty cũng chuyên về y tế.”

2. Một số lưu ý khi bạn giới thiệu bản thân trong phỏng vấn xin việc

Bắt tay với người phỏng vấn

Bạn sẽ được dẫn đến phòng phỏng vấn, hoặc nhà tuyển dụng sẽ tới gặp bạn tại khi vực lễ tân. Một lần nữa, hãy dành thời gian giới thiệu về bản thân mình để người phỏng vấn biết được bạn là ai.

Hãy đề nghị bắt tay ngay cả khi người phỏng vấn không chủ động bắt tay bạn trước. Bao gồm một màn bắt tay như một phần của lời giới thiệu của bạn là một nghi thức xã giao tuyệt vời. Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn rất lấy làm vinh dự được gặp họ, hãy mỉm cười và chắc chắn là giữ được sự giao tiếp bằng mắt. Ví dụ: I’m Tina Lionel, it’s a pleasure to meet you.”

Tuy nhiên bạn tránh để bàn tay ướt mồ hôi, bạn hãy vào nhà vệ sinh trước buổi phỏng vấn để rửa sạch tay và lau khô chúng. Nếu như bạn không thể thực hiện được điều đó hãy sử dụng khăn giấy để lau khô bàn tay của bạn trước đó.

Giới thiệu bản thân ngắn gọn, có trọng tâm

Bạn sẽ có một cơ hội để giới thiệu bản thân mình về những nền tảng chuyên sâu trong suốt cuộc phỏng vấn. Rất nhiều nhà tuyển dụng bắt đầu một cuộc phỏng vấn với một câu hỏi mở như “Hãy nói cho tôi về bản thân bạn”. Trọng tâm của câu trả lời của bạn nên tập trung vào những thành phần chính trong bối cảnh của bạn, cái mà sẽ giúp bạn nổi trội hơn trong công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển.

Bạn nên phân tích công việc thật cẩn thận trước cuộc phỏng vấn, vì thế bạn có thể điểm ra các mục như sở thích, kỹ năng, kinh nghiệm, phẩm chất cá nhân những thứ giúp bạn bắt gặp hoặc vượt qua những yêu cầu.

Phần giới thiệu của bạn nên tóm gọn lại đầy đủ để giữ được sự hứng khởi của nhà tuyển dụng. Nhìn chung, một bài tóm tắt nhanh về những phẩm chất thuyết phục nhất của bạn là đủ. Bạn cũng có thể đề cập tới vài mẩu tin nhỏ nhưng lý thú mà không cần thiết cho công việc nhưng phản ánh được cá nhân bạn như thực tế rằng bạn là một người đam mê trượt tuyết, bạn đã từng biểu diễn tại một số câu lạc bộ tấu hài hoặc sưu tập các bức tranh Châu Phi.

Mục tiêu của bạn là tạo sự một sự liên kết cá nhân với người phỏng vấn, cũng như là thể hiện được những phẩm chất bạn có trong công việc và xứng đáng trở thành một ứng cử viên sáng giá cho công việc đó.

Tất nhiên, những bình luận ban đầu của bạn nên thể hiện hiện sự nhiệt tình của bạn với công việc và tổ chức. Tuy nhiên, đừng làm quá nó lên và đừng dành quá nhiều thời gian để nói về bản thân bạn. Người phỏng vấn sẽ có một cuộc họp và thời gian là có hạn, vì vậy hãy giữ cho bài giới thiệu của bạn thật ngắn gọn, súc tích và bạn có thể chuyển tới câu hỏi tiếp theo.

Kết luận: Học cách tạo ấn tượng bằng cách giới thiệu bản thân trong cuộc phỏng vấn xin việc không bao giờ là thừa. Chỉ cần khéo léo, thông minh một chút là bạn đã có thể dễ dàng gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng và tìm được cho mình công việc tốt với chế độ làm việc đảm bảo.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết 1 series bài về tủ văn phòng tại noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng