Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách thu hút sự chú ý đối với nhà tuyển dụng

0

Cập nhật vào 20/06

Thu hút nhà tuyển dụng không phải là điều gì quá khó khăn nếu bạn biết một số bí kíp. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số cách tuy đơn giản nhưng dễ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

1. Thu hút sự chú ý với nhà tuyển dụng bằng bản CV ấn tượng

Trước khi có buổi hẹn phỏng vấn chính thức thì các ứng viên phải gửi CV vào mail đơn vị tuyển dụng. Một bản CV đẹp mắt, trình bày khoa học, các thông tin cung cấp đầy đủ, chính xác, thể hiện được tính cá nhân sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng. Một CV muốn “hạ gục” nhà tuyển dụng phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

Có đầy đủ các phần cơ bản

Phần điền thông tin cá nhân:

Bao gồm các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt yêu cầu.

Nên:

 • Địa chỉ email nghiêm túc, dùng thường xuyên.
 • Chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy khuôn mặt trực diện.

Không nên:

 • Dùng email thiếu nghiêm túc. Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com
 • Ảnh chỉ nhìn thấy khuôn mặt hoặc quay lưng về phía trước.

Phần mục tiêu nghề nghiệp:

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

Nên:

 • Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.
 • Có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ ngắn hạn như thành thạo công việc nào đó, dài hạn như cơ hội thăng tiến đến một vị trí nào đó.
 • Mục tiêu hướng đến lợi ích công ty như tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng…..

Không nên:

 • Viết mục tiêu chung chung như làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều…
 • Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

Phần trình độ học vấn:

Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA).

Nên:

 • Đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển).
 • Một số khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

Không nên:

 • Đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

Phần kinh nghiệm làm việc:

Trình bày trong CV về quá trình làm việc của bạn đã trải qua như thế nào . Bạn đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì ? Mô tả ngắn gọn về công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đồng thời, đưa ra thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc.

Đây là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

Nên:

 • Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.
 • Đưa ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực ( ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng …).
 • Chọn lọc các công việc ghi trong CV, nên có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Không nên:

 • Nêu các công việc làm ngắn hạn (nhỏ hơn 6 tháng) ngoại trừ khoá thực tập.
 •  Đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ….).
 • Mô tả dài dòng, không phân chia ý.

Phần kỹ năng bản thân

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Nên:

 • Nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn.
 • Nêu đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại.

Không nên:

 • Nêu thông tin không chính xác người tham chiếu.

* Lưu ý: bạn cũng nên tránh những sai sót không thể chấp nhận được như viết sai chính tả, trình bày sơ sài về mặt nội dung.

Thu hút sự chú ý với nhà tuyển dụng bằng bản CV ấn tượng

Hình thức CV bắt mắt, gọn gàng

Độ dài CV nên tối đa 2 trang

Nguyên tắc chung là CV nên dưới 2 trang. Dù muốn hay không thì cũng không thể phủ nhận là phòng tuyển dụng phải nhận rất nhiều hồ sơ xin việc và thông thường họ chỉ dùng dưới 10s để xem sơ và có ấn tượng ban đầu về chiếc CV bạn gửi. CV quá dài sẽ làm cho người đọc cảm thấy ngán và không muốn đọc. Bên cạnh đó, thông tin càng dài càng dễ sa đà, lan man làm mất trọng tâm nội dung mà bạn muốn thể hiện.

Tránh lỗi chính tả

Hãy chắc chắn là bạn đã kiểm tra thật kỹ CV trước khi gửi đi. Một số lỗi ứng viên thường mắc phải trong CV như in đậm, in nghiêng thiếu chủ đích, các hiển thị đầu dòng lung tung – lúc thì dấu tick, lúc dấu vuông, khi lại dấu tròn, font chữ khác nhau, cỡ chữ lộn xộn không theo thứ tự gì cả khiến bạn mất điểm trầm trọng.
Lưu ý, không nên viết tắt, ví dụ như thay vì ghi vị trí là “TV của phòng truyền thông” -bạn cần ghi rõ ràng là “thành viên phòng truyền thông”, và tránh dùng những từ ngữ mà chỉ có câu lạc bộ phòng ban của bạn hiểu, hãy tìm một từ ngữ tương đương không gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng. Những chiếc CV với định dạng thiếu chỉnh chu sẽ làm người đọc thậm chí không muốn xem kỹ thông tin trong lá đơn, nói chi là gọi bạn vào những vòng trong.

Chuyển file CV sang định dạng PDF

Khi thiết kế CV bạn có thể sẽ dùng một số font và định dạng khác thường ở máy của bạn. Vì vậy sau khi làm bằng file word hoặc powerpoint thì các bạn nên nhớ xuất ra file pdf để không gặp phải lỗi hiển thị mất font, lệch chữ khi chuyển sang một máy tính khác không phải máy tính của bạn.

Bạn nên tham khảo: Những câu hỏi ngược giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

2. Thu hút sự chú ý trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Dành thời gian tìm hiểu công ty mình muốn ứng tuyển

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi được mời đến phỏng vấn là nghiên cứu về công ty đó. Tìm hiểu sứ mệnh của công ty, thời gian công ty đã hoạt động, số lượng nhân viên và vị trí của bạn trong công ty nếu trúng tuyển. Ghi nhớ phương châm của công ty, nếu có. Đảm bảo biết về công ty càng nhiều càng tốt để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tỏ ra rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty.

Có nhiều cách để thể hiện rằng bạn nắm rõ thông tin khi dự phỏng vấn. Bạn có thể nói “Tôi đã đọc mọi thông tin về sứ mệnh của trường, và tôi nghĩ rằng việc đóng góp vào sự nghiệp giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người là một mục tiêu tuyệt vời.”

Dành thời gian tìm hiểu công ty mình muốn ứng tuyển

Bạn cũng nên cho họ thấy rằng bạn nắm rõ các yêu cầu về vị trí tuyển dụng. Nếu bạn biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các phẩm chất nào thì việc tạo ấn tượng với họ và chứng tỏ rằng bạn có các phẩm chất đó sẽ dễ dàng hơn.

Chỉn chu trong cách ăn mặc

Nếu muốn tạo một ấn tượng tốt, bạn phải bắt đầu bằng việc ăn mặc một cách chuyên nghiệp. Đừng tiếc tiền nếu phải đầu tư một bộ trang phục phù hợp với môi trường công sở. Một bộ trang phục thích hợp dành cho buổi phỏng vấn rất có thể giúp bạn có được công việc như ý. Cho dù văn phòng phỏng vấn có vẻ thoải mái thì cách ăn mặc trang trọng hơn một chút vẫn tốt hơn là quá xuề xòa trước một nhà tuyển dụng ăn mặc trang trọng.

Chỉn chu trong cách ăn mặc

Giới thiệu bản thân một cách tự tin và thân thiện

Khi bước vào phòng, bạn hãy đứng thẳng người, giao tiếp bằng mắt, nở một nụ cười, bắt tay chặt và quả quyết với người phỏng vấn khi giới thiệu bản thân. Bước đi với dáng dấp tự tin và tránh ngọ nguậy hoặc liếc quanh phòng; nhớ rằng bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng ban đầu, và bạn cần làm thật tốt.

Trả lời các câu hỏi phỏng vấn rõ ràng, có trọng tâm

Bạn hãy nói rõ ràng và tự tin hết sức có thể và giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn trong lúc chia sẻ các suy nghĩ và ý tưởng của mình. Cố gắng tránh ậm ừ hoặc nói từ đệm quá nhiều; tập trung vào việc diễn đạt rõ ý của mình, cho dù có phải ngừng lại để suy nghĩ. Điều quan trọng nhất là bạn truyền đạt một cách tự tin và tỏ ra thành thật, trả lời đúng câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra.

Hạn chế chia sẻ những thông tin mang tính chất riêng tư

Cho dù cảm thấy người phỏng vấn thích bạn và họ tỏ ra thân thiện, bạn vẫn nên tránh nói quá nhiều về chuyện riêng tư. Đừng kể về người yêu, vợ chồng, con cái hoặc các vấn đề cá nhân ở nhà; điều này khiến bạn có vẻ không tập trung vào công việc và thiếu chuyên nghiệp.

Nói về mạng xã hội, bạn cũng nên quan tâm: Những điều cần lưu ý khi bán hàng online qua Facebook

Tuyệt đối không nói xấu về nơi làm việc cũ

Ngay cả khi sếp của bạn là người thô lỗ, nhỏ mọn, vô tâm, trịch thượng, ngay cả khi công việc của bạn nhàm chán và bạn hoàn toàn không hài lòng khi làm việc ở đó, bạn vẫn nên nói những câu như “Tôi đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với công việc hiện tại, nhưng tôi muốn đón nhận thử thách mới.” Nếu bạn nói những lời không hay ho về công việc hoặc về sếp của mình, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng có thể ngày nào đó bạn cũng quay ngược lại nói những điều tương tự về họ.

Bạn nên để lại ấn tượng rằng mình là người hòa đồng, dễ chịu, một người dễ làm việc cùng. Cho dù những xung đột ở nơi làm việc không phải lỗi của bạn, bạn cũng không nên tạo ấn tượng về một người khó hợp tác.

Đừng quên nói lời cảm ơn với người phỏng vấn

Khi đã hoàn thành cuộc phỏng vấn, bạn hãy thể hiện sự cảm kích vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian gặp bạn cũng như tạo cơ hội trò chuyện về các kỹ năng và phẩm chất của bạn. Khi rời phòng, bạn hãy bắt tay họ lần nữa, nhớ nhìn vào mắt họ, mỉm cười và nói lời cảm ơn chân thành. Điều này cho thấy bạn là người biết quan tâm và thực sự biết ơn vì cơ hội này.

Kết luận: Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng bản CV chi tiết, cấu trúc đầy đủ cùng với buổi phỏng vấn thú vị là điều mà các ứng viên nên thực hiện. Bạn sẽ rất bất ngờ với những kết quả mình đạt được đấy. Chúc bạn tìm được công việc tốt với mức lương hấp dẫn trong thời gian sớm nhất.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết 1 series bài về vách văn phòng tại noithatduckhang.com.vn, các bạn ủng hộ mình nhé.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.