Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cần làm gì khi đi tuyển dụng tại một công ty Nhật

0

Cập nhật vào 21/09

Nhật Bản – đất nước nổi tiếng về sự chăm chỉ khi làm việc và các quy tắc khi giao tiếp. Vì vậy khi đi phỏng vấn vào một công ty của Nhật Bản, hãy chú ý thật tốt các điều dưới đây.

Ngay cả đối với các sinh viên người Nhật, việc hiểu rõ các lễ nghi cũng không phải ai cũng làm được một sớm một chiều, họ vẫn thường xuyên phải rèn luyện bản thân để thích nghi với các quy tắc đó khi bắt đầu đi làm. Vì vậy đối với những người nước ngoài khi đến Nhật làm việc, hay ứng tuyển vào làm tại một công ty do người Nhật quản lý, việc đầu tiên và bắt buộc họ phải học và thành thạo, đó là hiểu rõ về văn hóa ứng xử công sở Nhật Bản. Hãy tham khảo những chia sẻ được tổng hợp dưới đây của Kinh nghiệm tìm việc.

“Đây là một dạng bài kiểm tra khả năng thích nghi của ứng viên, giúp những môi trường làm việc đa văn hóa vận hành tốt hơn”, Rochelle Kopp – nhà điều hành Hãng tư vấn đa văn hóa Nhật Bản (Japan Intercultural Consulting) cho biết.

Tham khảo thêm:

Trang phục khi đi phỏng vấn

Tính đồng nhất là điều tối quan trọng, trang phục được cho là phù hợp gồm có:

  • Một bộ vest màu đen
  • Một chiếc áo sơ mi trắng đơn giản
  • Giày và túi màu đen có kiểu dáng trang trọng.

Cần tránh:

  • Để râu
  • Nhuộm tóc
  • Đeo hoa tai lớn
  • Trang điểm đậm
  • Vẽ móng cầu kỳ
  • Đeo cà vạt màu trắng, đen hoặc màu lòe loẹt.

Trang phục chuẩn cho cuộc phỏng vấn xin việc

Nếu ứng viên có mặc áo khoác, hãy cởi ra trước khi bước vào tòa nhà. Đối với người Nhật, đây là một dấu hiệu của sự tôn trọng, được áp dụng vào cả những dịp mang tính trang trọng khác. Chẳng hạn, hiếm có ai mặc áo khoác trong một đám tang tại Nhật Bản.

Những lễ nghi khi bước vào phòng phỏng vấn

Theo website tuyển dụng Rikunabi, khi gõ cửa phòng phỏng vấn, ứng viên luôn luôn phải gõ 3 cái. Họ sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu khi chỉ gõ 2 cái, vì đây là cách người Nhật kiểm tra xem toilet có người ở trong hay không.

Sau khi gõ cửa, hãy chờ cho đến khi được cho phép vào phòng. Lúc mở và đóng cửa phòng, đừng gây ra tiếng ồn lớn.

Sau đó nói “Xin lỗi” (失礼しました – “Excuse me”), cúi đầu chào và đi đến phía bên trái chiếc ghế dành cho mình. Ứng viên cần tự giới thiệu tên, trường đại học và cúi chào lần nữa, rồi chờ được hỏi hoặc được yêu cầu trước khi ngồi xuống ghế.

Cách cúi chào theo từng trường hợp

Khi cúi chào, đừng cúi gằm đầu xuống. Hãy cúi gập người về phía trước từ hông và giữ lưng thẳng. Đặt 2 cánh tay ở 2 bên hông và đừng gập đầu gối.

Website tuyển dụng MyNavi cho biết, ứng viên nên cúi chào một góc 30 độ (so với phương thẳng đứng) khi bước vào phòng phỏng vấn và cúi sâu hơn với một góc 45 độ khi kết thúc buổi phỏng vấn. Hãy cúi chào khi đứng yên một chỗ, đừng vừa chào vừa bước đi.

Cách cúi chào theo từng trường hợp

Khi ngồi trên ghế, hãy lưu ý ngồi thẳng và đừng tựa lưng vào ghế. Ứng viên nam nên đặt bàn tay trên mỗi bên đầu gối tương ứng. Ứng viên nữ nên đặt tay này lên tay kia và đặt trong lòng.

Chọn từ ngữ cẩn thận khi phỏng vấn

Người Nhật có nhiều từ khác nhau cho những khái niệm đơn giản, phụ thuộc vào việc người đối diện là ai. Hãy sử dụng từ ngữ mang tính trang trọng, lịch sự chứ đừng nói chuyện như thể với bạn bè tại quán bar.

Mặt khác, nếu cần đưa cho nhà tuyển dụng bất kỳ tài liệu gì, hãy sử dụng cả 2 tay để thể hiện thái độ trân trọng.

Hãy chứng tỏ mình là người cẩn thận

Vào cuối buổi phỏng vấn, Rikunabi gợi ý nên cảm ơn nhà tuyển dụng và cúi đầu trong khi vẫn còn đang ngồi. Sau đó đứng lên và lặp lại một lần nữa. Nói 失礼しました – “Excuse me” khi bạn rời khỏi phòng và đóng cửa lại một cách nhẹ nhàng.

Đừng kiểm tra điện thoại trong khi đang rời khỏi buổi phỏng vấn. Hãy giữ thái độ đúng mực như thể buổi phỏng vấn vẫn còn tiếp tục, cho đến khi rời khỏi tòa nhà.

Tư thế ngồi chờ phỏng vấn

Các sinh viên Nhật vẫn thường được cảnh báo rằng nhà tuyển dụng có thể quan sát họ vào bất kỳ thời điểm nào kể từ khi họ rời khỏi ga tàu để đi đến công ty phỏng vấn.

Một số lưu ý khác:

Đừng bao giờ đến muộn. Ở Nhật, đến điểm hẹn trước 5 – 10 phút được xem là đúng giờ.

Phải di chuyển ghế ngồi trở về vị trí cũ (thường là để bên dưới bàn làm việc) trước khi rời khỏi phòng phỏng vấn. Rochelle Kopp cho biết từng nghe nói về việc một ứng viên tiềm năng đã bị nhà tuyển dụng Nhật từ chối vì quên làm việc này và “tạo ấn tượng là một người lơ đãng”.

“Nghi thức phỏng vấn” có vẻ phức tạp nhưng với sinh viên Nhật Bản, đây vẫn chưa là gì so với các quy tắc mà họ phải đối mặt khi bắt đầu bước vào một công ty Nhật Bản truyền thống. Có đủ kiểu quy tắc cho mọi tình huống tại nơi làm việc, từ vị trí đứng trong thang máy, vị trí ngồi trong xe taxi đến cách thức trao đổi danh thiếp. Cấp trên phải được tôn trọng tuyệt đối, và đối với người mới vào, tất cả mọi người đều là “cấp trên”.

Cuối cùng, đừng áp dụng quy tắc ưu tiên phụ nữ (“ladies first”) của phương Tây vào nơi làm việc ở Nhật mỗi khi bước vào hoặc rời khỏi một căn phòng, vì văn hóa ở đây ưu tiên những người có thâm niên cao.

Theo dân trí

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.