Nên làm gì khi sếp là người mắc “hội chứng” quyền lực

0

Quyền lực cũng giống như con dao hai lưỡi, không phải lúc nào nó cũng mang lại hiệu quả và giúp bạn đạt được mục đích như mong muốn. Hãy có những cách thông minh và thuyết phục hơn để tạo tiếng nói và gây tầm ảnh hưởng với mọi người.

Kinh nghiệm tìm việc

Khi sếp mắc

Quyền lực cũng giống như con dao hai lưỡi, không phải lúc nào nó cũng mang lại hiệu quả và giúp bạn đạt được mục đích như mong muốn

Không ít người cho rằng làm sếp là oai, là sướng, vì sếp có quyền “chỉ tay năm ngón”, khi bực mình thì có quyền mắng mỏ, thậm chí quát tháo nhân viên. Tuy nhiên nếu những ông sếp mắc bệnh thể hiện quyền lực thái quá thì lại gây ra những thảm họa khôn lường.

Thanh mới bước vào công ty nhưng đã nhanh chóng được cất nhắc lên chức trưởng phòng nhờ có năng lực, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo nhóm hơn hẳn những người khác. Hồi đầu Thanh rất được lòng nhân viên cấp dưới vì tính tình hòa đồng, vui vẻ lại rất hiểu tâm lý anh em. Nhưng nhiều lúc Thanh tự cảm thấy hình như vì tuổi mình còn trẻ, thậm chí còn thua cả một số người trong phòng, được thăng chức nên không được nể trọng lắm.

Nghĩ thế nên Thanh quyết định thay đổi phong thái làm việc của mình để xứng tầm với hai chữ “lãnh đạo”. Vì thế, thay vì một vị trưởng phòng gần gũi, dễ thở với anh em, Thanh trở thành một người hoàn toàn khác. Thanh thẳng tay trấn áp nhân viên, tự ý cho mình quyền sai vặt nhân viên khi thì lấy hộ cốc nước, đi nạp tiền điện thoại hộ, không cần biết người đó có nhiều tuổi hơn mình hay không… Thanh không ngờ được hậu quả to lớn của những hành động đe nẹt ấy. Tất cả đã tạo nên một làn sóng âm ỷ khó chịu trong lòng mọi người.

Nhân viên bắt đầu tỏ thái độ bất hợp tác và cô lập sếp trẻ. Đến lúc thất bại trong vai trò một trưởng phòng mẫn cán, mẫu mực, Thanh mới luận ra rằng quyền lực đúng ra là con dao hai lưỡi, nếu lạm dụng sẽ gặp không ít khó khăn và sự thất bại thấy rõ.

Còn Loan, cũng là trưởng phòng của một công ty lớn, lại là người quá cầu toàn trong công việc. Bởi vậy cô nổi tiếng ở cả công ty vì khả năng quát tháo nhân viên mỗi khi không hài lòng bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất. Loan đặt ra những yêu cầu quá khắt khe đối với bản thân và với cả chính cấp dưới của mình.

Nhân viên dưới quyền cô luôn “được” Loan giao cho khối lượng cong việc lớn dến mức không bao giờ họ không phải mà thêm giờ, trong một nỗ lực tối đa mới có thể hoàn thành. Hễ ai làm sai là Loan lại có dịp mắng mỏ, chỉ trích, theo cô đó vừa là sự chỉ bảo cấp dưới, lại vừa là dịp cô ra oai với đám nhân viên. Loan cho rằng nếu dễ dãi với nhân viên là tự làm mất thể diện của chính mình, lãnh đạo là có quyền lực và phải thể hiện quyền lực sẵn có bất cứ khi nào có thể.

Dần dần, Loan khiến cho đám nhân viên thuộc cấp sợ hãi công việc và buộc họ phải nghĩ đến một công việc khác, ở một nơi khác để đảm bảo sự cân bằng. Vì thế, Loan phải chứng kiến sự ra đi lần lượt của những nhân sự giỏi mà không hiểu tại sao.

Nhiều vị sếp đã hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng được thăng chức là cơ hội tốt để họ thể hiện quyền lực của mình với mọi người nhằm mang lại những thay đổi trong công ty. Họ tự ý sai nhân viên làm cả những việc không liên quan tới hoạt động chung hay còn gọi là những việc “không tên”, chính những điều này đã tạo nên bất bình và ấn tượng không tốt về một vị sếp trẻ lạm dụng quyền lực.

Nếu bạn muốn là lãnh đạo mẫu mực và được lòng nhân viên, hãy để quyền lực sang một bên và sử dụng chúng khi thật sự cần thiết. Quyền lực cũng giống như con dao hai lưỡi, không phải lúc nào nó cũng mang lại hiệu quả và giúp bạn đạt được mục đích như mong muốn. Hãy có những cách thông minh và thuyết phục hơn để tạo tiếng nói và gây tầm ảnh hưởng với mọi người.

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng