Làm gì để không gây khó khăn cho đồng nghiệp khi có việc nghỉ đột xuất

0

Hãy trở thành đồng đội tốt để mọi người biết rằng họ có thể dựa vào bạn khi cần sự hỗ trợ và như thế bạn sẽ dễ dàng thuyết phục đồng nghiệp giúp mình một tay khi bạn có việc cần kíp.

Kinh nghiệm tìm việc

Các ngày lễ hội cuối năm đã đến rất gần, nhiều người đang bắt đầu nghĩ về những ngày nghỉ. Lập kế hoạch từ trước và tổ chức cẩn thận là tốt nhất, nhưng đôi khi kế hoạch vẫn thất bại vì những lý do bất ngờ, như là một người bạn quyết định kết hôn vào phút chót chẳng hạn. Việc bạn cần làm là thương lượng với đồng nghiệp để có thêm khoảng thời gian nghỉ quý giá. Vậy bạn nên nói gì để đảm bảo rằng lời đề nghị về sự linh động thời gian cho mình là thực sự quan trọng?

Nghỉ đột xuất không gây phiền đồng nghiệp

Nhận thức rằng bạn đang mong đợi một sự chiếu cố

Nếu công ty bạn đã có chính sách nhân viên “không nghỉ phép” trong khoảng thời gian cụ thể nào đó hoặc mọi nhu cầu nghỉ phép đều cần phải được lên kế hoạch và trình duyệt trước một tháng thì hãy tỏ rõ rằng bạn biết mình đang đề nghị một điều khác với thông lệ và chuẩn bị giải thích cho mọi người biết vì sao yêu cầu phát sinh này không phải do bạn tắc trách hay lập kế hoạch kém. Nói cách khác, nếu bạn quyết định đặt một chuyến du lịch vì thấy rằng giá cả rất ưu đãi, ngay cả khi bạn biết rằng thời gian đó mình đang làm việc và không dễ dàng được duyệt phép, có thể bạn không may mắn và phải suy nghĩ đến việc rút lui. Tùy thuộc vào mức độ linh động của các chính sách tại công ty mà có cách giải quyết tương ứng. Nếu bạn có một hoàn cảnh gia đình đặc biệt hay sự cố ngoài tầm kiểm soát, thì sẽ ổn thôi khi bạn muốn thuyết phục về một sự ngoại lệ. Khi trình bày, hãy giải thích về mức độ đặc biệt của tình huống này và cho mọi người hiểu rõ rằng bạn sẽ không bao giờ đòi hỏi một điều gì trái với quy tắc chung của cơ quan.

Mọi người đều có nhu cầu riêng

Đề nghị thành công không tùy thuộc vào khả năng bạn có tìm ra cơ sở vững chắc cho nhu cầu nghỉ phép của mình hay không, hãy luôn nhớ đến quy tắc đầu tiên khi đàm phán đó là “hãy làm bất cứ điều gì khiến tất cả đều cảm thấy mình là người chiến thắng”. Bạn không phải là người duy nhất trong văn phòng gặp phải những tình huống hay sự kiện bất ngờ. Nếu bạn cần nghỉ vào dịp Lễ Giáng Sinh và nó thực sự quan trọng, thì hãy đề nghị rằng bạn sẽ trực vào Tết Tây hay đêm Giao Thừa thay cho người đồng nghiệp đang mong muốn được nghỉ phép thời điểm đó. Nếu bạn tìm được một người khác cũng có nhu cầu nghỉ phép đặc biệt cấp bách như vậy thì hai người có thể giúp đỡ lẫn nhau và mọi người cùng có lợi.

Đưa ra đề nghị hấp dẫn

Giả sử bạn không tìm thấy bất kỳ một ai có thể đổi ngày nghỉ lễ cho bạn. Hãy đề nghị làm thay công việc của ai đó trong những ngày cuối tuần sắp tới, hoặc làm những nhiệm vụ không thường xuyên của họ. Ví dụ, bạn có thể đề nghị mình làm thay công việc dọn dẹp cho đồng nghiệp trong tuần tới hoặc làm thêm một khoảng thời gian trực ca đêm của người đó. Đưa ra “mồi câu” càng béo bở càng tốt nhằm gây tác động đến đồng nghiệp và có thể bạn sẽ có được ngày nghỉ của mình.

Hoạch định cho những lần tiếp theo

Nếu các chiến thuật nêu trên đều thất bại, đây là lúc bạn nên có cái nhìn nghiêm túc về mối quan hệ công việc của mình. Có thể bạn là nhân viên sáng giá, nhưng bạn có phải là người chưa bao giờ tạo điều kiện hoặc hỗ trợ người khác lúc họ cần nghỉ phép cho đến khi bạn rơi vào hoàn cảnh như thế và chẳng chút áy náy nào lúc ngỏ lời về một sự ưu ái? Hãy thay đổi vài thứ, để rồi lần tới trong tương lai bạn sẽ có cơ hội tốt hơn khi thuyết phục các đồng nghiệp giúp đỡ mình.

Làm sao để có thể thay đổi? Hãy tỏ thái độ quan tâm tại nơi làm việc. Nếu câu trả lời mặc định của bạn luôn là “không” khi bất cứ ai nhờ vả điều gì khó khăn, bạn nên bắt đầu thay nó bằng từ “vâng”. Hãy đề nghị cùng tham gia và giúp sức khi bạn thấy đồng nghiệp đang ngập đầu trong công việc trong khi mình thì có chút thời gian rỗi. Nếu ai đó nhờ bạn đổi ca cho họ, hãy đồng ý dù rằng đôi khi bạn gặp chút bất tiện. Nếu bạn làm việc từ xa thì hãy chắc là mình thường xuyên liên lạc, kết nối với đồng nghiệp chứ không phải chỉ là một cái tên trong danh sách nhân viên.

Hãy trở thành đồng đội tốt để mọi người biết rằng họ có thể dựa vào bạn khi cần sự hỗ trợ và như thế bạn sẽ dễ dàng thuyết phục đồng nghiệp giúp mình một tay khi bạn có việc cần kíp.

Nguồn ảnh: internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng