Cần làm gì khi mới được lên chức “sếp”

0

Để có thể chứng tỏ bản thân hoàn toàn thích hợp với cương vị lãnh đạo, bạn thực sự cần vạch ra cho bản thân những chiến lược cụ thể. Bởi đây là vị trí không còn thích hợp vơi lối suy nghĩ khi bạn còn đang là nhân viên cấp dưới.

Kinh nghiệm tìm việc

Nếu bạn nghĩ rằng được lên làm lãnh đạo của một công ty đã là cái đích cuối cùng cho thấy sự thành công của bạn trong con đường sự nghiệp thì bạn đã nhầm. Thực tế, ngay khi nhận được quyết định đề bạt, bạn đã được đặt trong một số thử thách mới còn đầy chông gai hơn những ngày bạn nỗ lực giành được vị trí lúc này.

Những ngày đầu làm sếp có dễ?

Làm sếp, có nghĩa là bạn sẽ đứng dưới số ít người nhưng lại đứng trên rất nhiều người và tất nhiên, người ta sẽ đòi hỏi ở bạn trong cương vị một người lãnh đạo nhiều hơn so với thời bạn chỉ là một anh nhân viên quèn. Các nhà phân tích nhận định những gì mà một vị lãnh đạo làm trong suốt 3 tháng đầu tiên quyết định rất lớn đến việc người ấy thành công hau thất bại ở vị trí của họ. Bạn có được “cái ghế” như bạn mong muốn nhưng đừng quá lạc quan và tin tưởng rằng sẽ chẳng còn ai giành giật lại nó từ tay bạn. Bạn vẫn có nhiều khả năng phải nhường lại vị trí cho người khác nếu những gì bạn chứng tỏ không thể hiện được đẳng cấp lãnh đạo mà tất cả kỳ vọng khi cân nhắc bạn lên. Nói tóm lại, đối với các giám đốc, các nhà quản lý, hay chỉ là trưởng phòng, trưởng nhóm, những ngày đầu mới nhậm chức bao giờ cũng là giai đoạn khó khăn nhất.

Quân là một người tham vọng và rất có năng lực. Ngay từ những ngày đầu bước chân vào công ty, Quân đã tự đặt ra mục tiêu lớn nhất của mình là phải ngồi bằng được vào vị trí trưởng phòng, mà thời điểm đó thuộc về một sếp nữ chỉ hơn Quân dăm ba tuổi. Có được cái đích để hướng tới, Quân làm việc không ngừng nghỉ, cống hiến hết mình cho công ty và tất nhiên, chính anh cũng là người mang lại doanh thu đáng mơ ước cho cả phòng. Không chỉ có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn khá, Quân biết rằng để đến được ước mơ, Quân phải thể hiện được cả tài lãnh đạo của mình – điều tất yếu phải có của một vị sếp tương lai. Thế nên, trong tất cả các dự án mới, Quân đều cố giành bằng được vị trí trưởng nhóm, bởi đó là cơ hội để anh chứng tỏ khả năng dẫn dắt và hoàn thành công việc xuất sắc của mình. Sau một thời gian, sếp nữ của Quân được thuyên chuyển sang văn phòng khác. Cái ghế trống tất nhiên thuộc về một người hoàn toàn xứng đáng như Quân.

Khác với suy nghĩ của Quân cho rằng việc được thăng chức thật thích thú và thỏa ước mơ thì thực tế chứng tỏ đây là thời kỳ khó khăn nhất khi những nhà lãnh đạo phải đương đầu với nhiều thách thức mới, thậm chí gặp nhiều áp lực nhất khi phải xử lý những tình huống phức tạp. Từ việc quản lý chỉ dăm ba người trong nhóm, giờ Quân “nắm” trong tay hàng chục con người với không dưới 10 dự án lớn nhỏ. Suốt ngày Quân quay cuồng trong công việc. Những ngày đầu do chưa quen với áp lực, Quân liên tục gặp stress, căng thẳng, mệt mỏi. Quân nhận thấy, dường như môi trường làm việc của anh đã hoàn toàn thay đổi dù vẫn văn phòng ấy, vẫn những con người thường xuyên gặp gỡ, cộng tác với anh. Chức vị đặt lên Quân hàng tá gánh nặng, trách nhiệm, trên soi xuống, dưới nhìn lên khiến Quân phải luôn căng mắt, căng đầu lên để đối phó. Thế mới biết, làm sếp mới cũng chẳng thích thú như suy nghĩ lúc đầu.

Nhưng Quân vẫn còn may mắn chán so với Linh. Là một chuyên viên giỏi và giàu kinh nghiệm, chỉ sau vài năm nỗ lực làm việc, Linh cũng được cất nhắc lên làm lãnh đạo ở một chi nhánh mới mở. Tất cả mọi thứ đều mỹ mãn trước mắt Linh nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những nhược điểm căn bản của cô lộ rõ. Linh hoàn toàn thiếu những kĩ năng lãnh đạo cơ bản và bản lĩnh tự tin cần thiết của một người phải “chinh chiến” với thương trường. Hễ có việc gì hơi rắc rối một chút, cô lại gọi điện về ban lãnh đạo “cầu cứu”. Cứ như thế vài lần, công ty đành phải họp bàn người thay thế Linh.

Trường hợp như Linh là một ví dụ điển hình cho thấy thực tế không phải cứ làm chuyên viên giỏi hay nhà quản lý bộ phận giỏi là có thể trở thành giám đốc hay nhà lãnh đạo giỏi. Những thành công trước đây, trình độ chuyên môn cao hay năng lực quản lý bộ phận xuất sắc là chưa đủ để đảm bảo thành công trong cương vị mới. Những nghiên cứu và thực tiễn đều chứng minh rằng sự thành công hay thất bại của một nhà lãnh đạo hầu như sẽ được quyết định trong 90 ngày nhậm chức đầu tiên.

Để có thể chứng tỏ bản thân hoàn toàn thích hợp với cương vị lãnh đạo, bạn thực sự cần vạch ra cho bản thân những chiến lược cụ thể. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn phải nhanh chóng thúc đẩy bản thân thích nghi với chức vụ và môi trường mới, dẹp bỏ lối suy nghĩ và cách làm việc trong vị trí cũ để đảm nhiệm vai trò mới. Đừng cho rằng những gì từng giúp mình thành công trước đây sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả. Bạn sẽ thất bại nếu chỉ tiếp tục sử dụng những kỹ năng và phương pháp quen thuộc mà không tìm ra được biện pháp và chiến lược mới.

Bạn phải luôn tìm tòi học hỏi, tìm hiểu về công ty, về nhân sự, về lĩnh vực hoạt động kinh doanh và tất cả những gì về công ty mới càng nhanh càng tốt. Giành được những thắng lợi bước đầu là yếu tố quan trọng vì nó gần như “đo đếm” những cố gắng của bạn một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều thứ bạn cần phải nghĩ tới. Chẳng có con đường nào rải đầy hoa hồng nhưng chắc chắn sự cố gắng, nỗ lực và không bao giờ thỏa mãn với bạn thân sẽ là phương thức hiệu quả nhất đưa bạn đến với thành công.

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng