Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tình yêu cùng đồng nghiệp – nên hay không nên?

0

Cập nhật vào 21/03

“Công sở đang trở thành ‘chợ tình’ của thế kỷ 21. Bởi vì đa số chúng ta ở đó đến 12 tiếng mỗi ngày” – Helaine Olen, tác giả cuốn sách “Sổ tay tìm kiếm – duy trì mối quan hệ nơi làm việc”.

Kinh nghiệm tìm việc

Theo cuộc khảo sát mới đây của trang web việc làm CareerBuilder.com, có 4 trong số 10 người cho biết họ đã từng hẹn hò với bạn đồng nghiệp. Ba trong số 10 người từng hẹn hò đồng nghiệp cho biết họ đã cưới nhau. Trong số những người đã từng hẹn hò với đồng nghiệp, có 1/10 người cho biết họ đang trong tình trạng hẹn hò.

Tình yêu cùng đồng nghiệp – nên hay không nên?
Công sở: Nơi dễ nảy sinh tình cảm

Những số liệu trên là một trong số các bằng chứng cho thấy công sở là môi trường khá thuận lợi cho sự bắt đầu của các mối quan hệ lãng mạn, một nơi đáng tin hơn nhiều so với các website hẹn hò và quán bar.

Helaine Olen, tác giả cuốn sách “Sổ tay tìm kiếm – duy trì mối quan hệ nơi làm việc” cho biết hiện nay công sở là nơi mà nhiều người tìm thấy tình yêu của mình nhất. “Công sở đang trở thành ‘chợ tình’ của thế kỷ 21. Bởi vì đa số chúng ta ở đó đến 12 tiếng mỗi ngày”.

Ngày nay, có rất ít người giữ được bí mật về mối quan hệ của mình. CareerBuilder cho biết 65% những người hẹn hò với đồng nghiệp công khai quan hệ của mình, trong khi tỷ lệ này 6 năm trước đây là  46%. Cuộc khảo sát được thực hiện với gần 4.000 người lao động.

Ngày này, thái độ của mọi người đối với chuyện yêu đương trong văn phòng cũng thoải mái hơn nhiều so với những năm 1990. Khi đó, những câu chuyện lãng mạn như vậy đầy rẫy những rủi ro và đã có rất nhiều vụ kiện cáo xảy ra xung quanh chủ để này. Các vụ kiện chủ yếu xoay quanh chuyện hạ uy tín của nhau trong công việc hoặc những vụ quấy rối yêu cầu đổi tình lấy công việc của các ông chủ với nhân viên.

Chấp nhận rủi ro

Điều này đưa chúng ta trở lại với quy tắc đầu tiên của việc hẹn hò nơi làm việc: Tránh mối quan hệ giữa người giám sát và người bị giám sát. Đặc biệt đối với những người làm ở vị trí giám sát, mối quan hệ kiểu như vậy là cực kỳ ngớ ngẩn, chẳng khác gì tạo điều kiện để người khác đánh mình.

Edward Hernstadt, một luật sư về nhân sự tại New York cũng đồng ý như vậy. Một nhân viên có thể tuyên bố rằng cô ấy (thường là cô) bị ép buộc phải hẹn hò với sếp. “Người giám sát sẽ nói ‘Tôi chỉ đơn giản đề nghị một cuộc hẹn với cô ấy’. Nhưng cấp dưới của anh ta sẽ nói ‘Tôi không dám nói không’.

Nếu một người phụ trách và cấp dưới của mình nảy sinh tình cảm, McKenna cho rằng họ nên ngồi lại nhìn thẳng vào thực tế là họ đang vướng vào mối quan hệ rất dễ bị hiểu lầm. Nếu không phân biệt rạch ròi công việc và tình cảm, mà trên thực tế điều này hầu như rất khó, thì họ sẽ dễ gặp rắc rối cả trong công việc và tình cảm

Các chuyên gia nhân sự cho rằng cả hai nên đặt ra một số nguyên tắc cơ bản cho quan hệ tình cảm này, giống như một kiểu hợp đồng “tiền hôn nhân”.

Chuyên gia Helaine Olen cũng gợi ý rằng người ở vị trí quản lý nên chủ động báo cáo với cấp trên về mối quan hệ này trước khi nó biến thành những tin đồn méo mó lan truyền khắp công sở. Và cả hai nên chuẩn bị tinh thần chấp nhận rủi ro nếu lãnh đạo công ty cho rằng cặp đôi không nên làm việc với nhau nữa một khi họ đã có quan hệ tình cảm.

Nên tránh

Tóm lại, với tất cả những phiền phức rủi ro đã mang lại, chuyên gia nhân sự Connie Thanasoulis-Cerrachio, người từng làm việc với các công ty Merrill Lynch, Pfizer và Citigroup cho rằng tìm bạn đời ở bên ngoài công sở là một lựa chọn an toàn. Tốt hơn hết, theo  Connie, chúng ta nên tìm kiếm tình yêu trong các sự kiện xã hội, hoạt động từ thiện, thay vì tìm ngay ở góc làm việc bên cạnh.

Có một lời khuyên không mới nhưng vẫn rất giá trị là: Hãy biết điểm dừng, trước khi bạn phá hoại mọi thứ. “Dừng lại và suy nghĩ về bản thân trong mối quan hệ với người khác”, Pepper Schwartz, giáo sư xã hội học tại Đại học Washington và là tác giả của 16 cuốn sách về chuyện hẹn hò nói. “Nếu bạn cứ đắm đuối trong tình cảm, bạn sẽ đánh mất chính mình”.

Một lời khuyên đánh giá khác bạn cần nhớ là: Cân nhắc chuyện bạn có thể mất việc hoặc phải tự xin nghỉ việc. Hầu hết mọi người đã từng có quan hệ với đồng nghiệp chia sẻ rằng việc làm chung một chỗ với người tình cũ là một trải nghiệm cực kỳ kinh khủng. Các chuyên gia chỉ ra rằng, hầu hết kết cục của các cuộc tình nơi công sở là một trong hai người phải chuyển chỗ làm (thậm chí kể cả khi họ cưới nhau), dù có muốn hay không muốn.

“Hậu quả xấu ở đây không chỉ là bạn mất người yêu mà là mất cả chỗ làm vì một lý do không đáng có”.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.