Thuận lợi và khó khăn khi làm gia sư cho học sinh tiểu học

0

Học sinh tiểu học có những đặc điểm khác với những học sinh cấp 2, cấp 3 nên khi gia sư cho cấp 1 cũng có những thuận lợi và khó khăn khác với các cấp cao hơn.

Tiểu học là cấp học vô cùng quan trọng , xây dựng nền tảng tính cách và vốn kiến thức cho học sinh,  do đó việc chăm lo cho chuyện học của con là điều mà phụ huynh rất quan tâm. Tham khảo những chia sẻ dưới đây của kinhgnhiemtimviec.net về vấn đề gia sư cho trẻ học tiểu học.

Phụ huynh thường thuê gia sư đến nhà dạy học cho con mình. Học sinh tiểu học là một thực thể hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. Ở mỗi trẻ em tiềm tàng khả năng phát triển về trí tuệ, lao động, rèn luyện và hoạt động xã hội. Làm công việc gì cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng và gia sư cho học sinh tiểu học cũng vậy, cũng gặp phải thuận lợi và những khó khăn nhất định.

Sau đây là những thuận lợi và khó khăn khi làm gia sư cho học sinh tiểu học, thông tin do Trung tâm gia sư Việt uy tín https://giasuviet.net.vn/ chia sẻ.

Thuận lợi - khó khăn khi làm gia sư tiểu học

Thuận lợi

  • Các môn học ở cấp tiểu học không khó, chủ yếu là giúp các em làm quen với kiến thức toán học, văn học đơn giản nên gia sư không gặp khó khăn khi dạy học cho học sinh của mình.
  • Học sinh tiểu học có suy nghĩ rất đơn giản,dễ tin vào lời dặn dò, vào việc làm của gia sư nên những gì học trong sách bé có thể tiếp thu một cách nhanh chóng.
  • Ham hiểu biết, luôn muốn tiếp nhận nhiều kiến thức mới để làm giàu kiến thức hướng đến một tương lai mới là suy nghĩ thường gặp của học sinh tiểu học. Đây được coi là một thuận lợi lớn cho gia sư, việc truyền đạt những kiến thức mới sẽ trở nên dễ dàng hơn mà trẻ không cảm thấy ngao ngán, chán học.
  • Học sinh tiểu học rất dễ thích nghi với môi trường học tập mới nên khi dạy học, gia sư không gặp phải khó khăn nhiều khi thay đổi phương pháp dạy học cho trẻ để đạt được kết quả cao.

Gia sư tiểu học có thuận lợi gì?

Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi trên, gia sư cũng gặp phải không ít khó khăn khi dạy  học sinh tiểu học.

  • Hầu hết học sinh tiểu học thường mất thời gian mới có thể làm quen được với việc cách học theo kiểu gia sư nên nếu gia sư không sát sao, quan tâm và giúp đỡ các em tận tình thì chắc chắn kết quả học tập sẽ không cao.
  • Học sinh tiểu học thường thiếu sự tập trung cao độ, khả năng ghi nhớ và chú ý có chủ định chưa được phát triển mạnh, có tính hiếu động, dễ xúc động là những khó khăn mà gia sư sẽ phải rất đau đầu khi với học trò của mình.
  • Lứa tuổi tiểu học lúc nào cũng cần được hướng dẫn và chỉ bảo tận tình. Ở độ tuổi này hầu hết các em có thói quen học tập bắt trước và ưa nhẹ nhàng. Vì thế gia sư luôn phải thận trọng trong mọi lười nói của mình.
  • Trẻ nhớ rất nhanh và quên cũng nhanh nên mỗi lần làm bài tập mới gia sư gần như phải nhắc lại kiến thức cũ để trò nhớ lại, coi như là giảng lại từ đầu để học sinh có thể hiểu và làm được bài tập mới. Như vậy, khoảng thời gian nhắc lại kiến thức cũ cũng chiếm khá nhiều và trong một buổi học lượng kiến thức học được sẽ không được nhiều, không theo kịp giáo án ban đầu mà gia sư soạn ra.
  • Việc chú ý có chủ định của học sinh tiểu học còn yếu, khả năng điều chỉnh chú ý có ý chí chưa mạnh. Vì vậy, gia sư phải nghĩ ra nhiều trò để tạo hứng thú, kích thích, tìm cách cho giờ học hấp dẫn để lôi cuốn sự chú ý của học sinh.
  • Hiếu động, nghịch ngợm, tò mò là tính cách nổi bật của học sinh tiểu học nên trong giờ học trò luôn hỏi những vấn đề không liên quan đến việc học dẫn đến việc học không đạt hiệu quả.

Những khó khăn khi làm gia sư tiểu học

Hi vọng những thuận lợi và khó khăn trên sẽ giúp cho những gia sư mới nhận lớp có học sinh đang trong độ tuổi tiểu học có thể tham khảo và có biện pháp khắc phục, phương pháp dạy học một cách hiệu quả nhất giúp các em học tập giỏi, có một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể học nâng cao và chuyên sâu khi lên các lớp tiếp theo.

Share.

Comments are closed.