Thuận lợi và khó khăn khi làm gia sư cho học sinh cấp 3

0

Làm gia sư cho học sinh cấp 3, bạn sẽ vấp phải rất nhiều áp lực đến từ phụ huynh và học sinh, đặc biệt khi học sinh đứng trước những kỳ thi quan trọng.

Cấp 3 có thể được xem là cấp học quan trọng nhất, những kiến thức học được sẽ là hành trang cho học sinh khi bước vào con đường đại học phía trước. Vì thế gia sư cần trang bị cho học sinh của mình thật vững chắc để có kết quả tốt. Tham khảo thêm những thuận lợi và khó khăn khi làm gia sư cấp 1

Làm gia sư học sinh cấp 3 có thuận lợi và khó khăn gì

Khi dạy học sinh cấp 3 cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định mà gia sư sẽ gặp phải. Điều đó có thể thấy qua bài viết dưới đây. Thông tin được chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/

Thuận lợi

– Học sinh cấp 3 có tư duy phát triển mạnh, hoạt động trí tuệ linh hoạt và nhạy bén hơn. Các em có khả năng  nhận thức phán đoán và giải quyết vấn đề một cách rất nhanh. Vì vậy, việc truyền đạt kiến thức cho học sinh của gia sư sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Nhận thức nhanh cũng làm tăng lượng kiến thức học trong mỗi buổi học.

Thuận lợi khi làm gia sư học sinh cấp 3

– Học sinh đã lớn, các em ý thức được rằng mình đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời tự lập. Thái độ của các em đối với việc học tập chuyển biến rõ rệt và tăng lên mạnh mẽ. Với phần lớn học sinh, việc học và ôn luyện mang ý nghĩa sống còn.  Học sinh cấp 3 đã nhận thức được cái vốn những tri thức,  kĩ năng độc lập tiếp thu tri thức của mình nên có quyết tâm cao trong học tập. Nên có thái độ tích cực trong học tập, hăng hái học và học một cách nghiêm túc. Học sinh tích cực học cũng tạo hứng thú cho gia sư hơn, giờ học trở nên thoải mái và chất lượng.

– Khả năng tập trung cao độ của học sinh rất cao nên trong thời gian học hay ôn thi gia sư có thể cung cấp nhiều kiến thức của bản thân cho học trò của mình.

– Khoảng cách tuổi tác giữa học sinh và gia sư không nhiều nên có thế trao đổi một cách dễ dàng, tự nhiên. Gia sư có thể thẳng thắn, góp ý những vấn đề học tập của học sinh chưa được chỗ nào và điều chỉnh ra sao.

–  Một thuận lợi cho gia sư nữa là cảm giác và tri giác của các em học sinh cấp 3 đã đạt tới mức độ của người lớn. Quá trình quan sát gắn liền với tư duy và ngôn ngữ nên cách truyền đạt kiến thức không quá khó khăn, nói gì học sinh hiểu đó và không mất thời gian ngồi giảng đi giảng lại nhiều lần.

Những khó khăn phải đối mặt

Những khó khăn phải đối mặt khi làm gia sư cho học sinh cấp 3

  • Làm gia sư cấp 3 phải có kiến thức vững chắc vì trong giai đoạn này học sinh cần có nền tảng căn bản để tạo tiếp đà cho con đường học tập phía trước. Kiến thức lúc này đòi hỏi không những chắc mà còn phải sâu để có thể giải thích một cách cặn kẽ và có hệ thống nội dung của bài học. Nhiều gia sư có khiến thức không chắc hoặc chắc nhưng sau một khoảng thời gian quên đi một số kiến thức khi học sinh hỏi thì không biết trả lời.
  • Sự quan sát ở các em thường phân tán, chưa tập trung cao vào một nhiệm vụ nhất định, ở một số học sinh vẫn còn nhược điểm là chưa phát huy hết năng lực độc lập suy nghĩ của bản thân, còn kết luận vội vàng theo cảm tính nên bài tập thường hay chủ quan dẫn đến kết quả hay bị sai.
  • Áp lực từ phụ huynh là điều mà gia sư cảm thấy quan ngại nhất và cũng là khó khăn của nhiều gia sư. Cấp 3 là thời điểm quan trọng nên kết quả giảng dạy của gia sư là cơ sở để phụ huynh đánh giá và đưa ra những quyết định nên tiếp tục hay cho gia sư nghỉ.
  • Đối với học sinh cấp 3 tâm sinh lý cũng thay đổi nhiều, bận tâm đến nhiều vấn đề ngoài lề nhất là trong chuyện tình cảm dẫn đến trường hợp học sinh tâm sự với gia sư nhiều. Thời gian dành cho chuyện lề nhiều nên thời gian học ít đidẫn đến chất lượng giờ học không cao. Có nhiều trường hợp học sinh rủ gia sư cùng chơi game, làm việc riêng, học sinh quậy phá, tìm đủ mọi cách để không học. Đây là nỗi lo lắng, đau đầu và bất lực nhất đối với gia sư.

Gia sư cho cho học sinh cấp 3 không phải là dễ dàng nên gia sư phải có phương pháp dạy thật tốt cũng như biện pháp để có thể ngăn được tất cả những chiêu trò quậy phá, bệnh lười học cho học sinh của mình.

Share.

Comments are closed.