Sự khác nhau giữa nhút nhát và liều lĩnh

0

Hành trình để đến với thành công là một quá trình đầy gian lao và khó khăn, đừng bao giờ để thất bạituyệt vọng ngăn trở bước tiến của bạn. Luôn có một con đường xán lạn hơn cho những người biết đứng lên từ thất bại, và con đường này xuất phát từ nghị lực của chính bạn!

Bạn là người “Nhút nhát” hay “Liều lĩnh”? Đây là hai bản chất luôn thường trực trong thâm tâm mỗi con người. Chúng giằng xé tâm trí, khiến họ chùn bước trước những cơ hội mà không phải ai cũng có được. Qua vấn đề này, chúng ta cùng theo dõi một câu chuyện vô cùng ý nghĩa: “Nhút nhát và Liều Lĩnh”.

Một ngày nọ, Nhút Nhát hỏi Liều Lĩnh rằng:

– Này Liều Lĩnh, nếu phải lựa chọn, cậu sẽ lao đầu vào thất bại để tự rút cho mình một bài học hay cậu sẽ học tập kinh nghiệm từ những thất bại của thế hệ trước?

– Ừm…Có lẽ tớ sẽ tự trải nghiệm – Liều Lĩnh trả lời – Bởi vì nếu cậu không bao giờ trải qua, đó sẽ là một bài học nhàm chán và không đáng nhớ dù có được truyền đạt hay đến mấy.

– Thế à? – Nhút Nhát thở dài – Nhưng khi thất bại, cậu sẽ đánh mất nhiều thứ lắm! Tớ nghĩ mình sẽ học hỏi từ những người đi trước để không bao giờ có sai sót trong đời.

Nhút Nhát và Liều Lĩnh

Kể từ đó, Nhút Nhát trở thành một cỗ máy được lập trình mỗi ngày. Cậu ta học cực giỏi, nhưng lại né tránh các mối quan hệ vì sợ đổ vỡ; cậu ta không dám tham gia bất kỳ hoạt động tập thể nào vì sợ cái mác “kẻ thua cuộc”. Nhút Nhát đam mê hội họa, nhưng lại từ bỏ ước mơ vì sợ thất bại. Chuỗi ngày nhàm chán của Nhút nhát bắt đầu khi cậu ấy vào đại học Y, và một ngày nọ, cậu ta tìm đến Liều Lĩnh.

– Tại sao cậu có nhiều bạn thế? – Nhút Nhát tò mò.

– Vì tớ chủ động kết bạn với mọi người – Liều Lĩnh đáp.

– Nhưng…Nhưng.., cậu sẽ gặp những người bạn xấu – Nhút Nhát biện bạch.

– Đúng! Chính nhờ những người bạn xấu mà tớ mới biết những người bạn tốt thật sự đáng quý biết nhường nào. – Liều Lĩnh giải thích.

– Tại sao cậu lại mở một shop kinh doanh mà không sợ rằng mình sẽ lỗ vốn? – Nhút Nhát lại hỏi.

– Vì nếu điều đó xảy ra thì tớ vẫn sẽ lời to khi thu về những kinh nghiệm cho mình –  Liều Lĩnh giải thích.

– Tại sao cậu lại yêu thương một người hết lòng khi biết rằng sẽ chẳng có gì là mãi mãi? – Nhút Nhát thắc mắc.

– Vì tớ là con người, chứ không phải một cỗ máy, như cậu! – Liều Lĩnh trả lời.

Nhút Nhát im bặt. Chưa bao giờ cậu thất bại trong kinh doanh – vì cậu đâu dám nghĩ đến ý tưởng táo bạo đó. Chưa từng một lần cậu bị những người bạn xấu lừa lọc mình – vì cậu đâu có một người bạn nào bên cạnh, và chưa bao giờ cậu nếm phải trái đắng trong tình yêu – vì Nhút Nhát ơi, cậu đâu dám mở trái tim mình ra vì sợ nó trầy xước!

Nhút Nhát và Liều Lĩnh

Thất bại lớn nhất của Nhút Nhát đó là: Cậu ấy sợ phải thất bại. Một cuộc sống như Nhút nhát liệu có hợp với bạn?

Câu chuyên tưởng chừng như đơn giản lại dạy cho chúng ta những bài học vô cùng quý báu: Con đường đến thành công vô cùng gian lao và khó khăn, vì vậy đừng bao giờ để thất bạituyệt vọng cản bước. Luôn có một con đường xán lạn hơn cho những người biết đứng lên từ thất bại, và con đường này xuất phát từ nghị lực của chính bạn! Hãy mạnh mẽ lên, cánh cửa thành công đang rộng cửa đón chào bạn đấy!

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng