Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những sai lầm thường mắc khiến bạn không thể học tốt tiếng Anh

0

Cập nhật vào 05/07

Hiểu được vai trò quan trọng của tiếng Anh nên hầu hết các em học sinh cũng như những người đi làm đều cố gắng để học môn ngoại ngữ này, nhưng không phải ai cũng có thể học tốt như mong muốn.

Cùng kinhnghiemtimviec.net tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh để cải thiện tình hình nhé.

Có không ít người đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng kết quả vẫn giậm chân tại chỗ, không thể giao tiếp hay hoàn thành tốt các bài thi tiếng Anh. Rất có thể họ đang mắc phải những sao lầm trong quá trình học. Cùng tìm hiểu những sai lầm mà các em học sinh thường mắc phải khiến việc học tiếng Anh không được cải thiện nhé.

1. Chỉ tập trung vào một kỹ năng nhất định

Việc học tiếng Anh có 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Theo các nhà ngôn ngữ học, để học tốt một môn ngoại ngữ, cần chú trọng và học tốt cả 4 kỹ năng này. Tuy nhiên, trong cách học tiếng Anh của người Việt Nam, có không ít người không chú trọng, học đồng đều cả 4 kỹ năng mà thường thiên lệch về một kỹ năng nào đó. Nếu việc học tiếng Anh nhằm mục đích thi cử, thì việc học sinh chú trọng đến kỹ năng đọc, viết là điều dễ thấy, ngược lại, người học tiếng Anh để sử dụng khi đi làm lại chú ý đến phần nghe và nói.

Tập trung quá nhiều vào kĩ năng nghe mà quên các kỹ năng khác

Tập trung quá nhiều vào kĩ năng nghe mà quên các kỹ năng khác

Thực tế thì cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều bổ sung, hỗ trợ cho nhau cả về ngữ pháp, từ vựng cũng như sử dụng câu linh hoạt. Chính vì vậy, nếu bạn đang có sự thiên lệch trong việc học tiếng Anh thì bạn nên cân bằng lại.

2. Không nghiêm khắc với chính mình

Có nhiều người học tiếng Anh nhưng lại không nghiêm khắc với bản thân mình, mà tự hài lòng hoặc dễ dàng bỏ cuộc. Đây chính là nguyên nhân khiến tình trạng học tiếng Anh trở nên tồi tệ. Có một đặc điểm chung của tất cả những người học giỏi tiếng Anh đó là học ở mọi lúc mọi nơi, và không bao giờ dễ dãi với bản thân mình. Chỉ như thế, thành tích học của họ mới có thể nâng cao.

3. Học tiếng Anh ngược với quy trình

Theo một khảo sát về việc học tiếng Anh ở Việt Nam, kết quả nhận được cho thấy quy trình học tiếng Anh của người Việt bị đảo lộn. Theo khoa học, việc học ngôn ngữ cần được triển khai theo quy trình: nghe, nói, đọc, viết. Quy trình này được chứng minh qua việc học tiếng của một đứa trẻ, trẻ được nghe cha, mẹ nói chuyện ngay từ khi chưa ra đời, đến khi chào đời, việc nghe người khác nói khiến trẻ hiểu được mọi thứ xung quanh. Tiếp theo đó, trẻ học khẩu hình, phát âm của người lớn mà có thể nói. Tiếp sau nữa, trẻ được đi học, bài học đầu đời của trẻ đó là đọc bảng chữ cái, đọc truyện. Và sau cũng đó là học viết. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh lại đi ngược lại, hầu hết chúng ta đều được dạy ngữ pháp, sau đó là từ vựng rồi đến nghe và nói. Rõ ràng, việc học sai quy trình đã khiến cho việc học tiếng Anh không thể tiến bộ.

Bạn có thể cải thiện nhờ sự giúp đỡ của gia sư môn tiếng Anh giỏi là sinh viên đại học Sư phạm, tham khảo thêm tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-su-pham-ha-noi.html

4. Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Một sai lầm nữa của người học tiếng Anh đó là quá chú trọng vào vấn đề ngữ pháp. Ngay cả khi nói, khi đọc, khi viết, thậm chí là khi nghe, chúng ta đều cố gắng phân tích để xác định được câu nói, đoạn văn đó là thì nào, theo quy tắc ra sao. Việc chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp khiến chúng ta quên đi việc phải diễn đạt ý của mình khi nói, hiểu nội dung đoạn văn khi đọc hay trình bày một cách bài bản những gì chúng ta muốn viết. Đây là một sai lầm mà những người học tiếng Anh cần tự đánh giá lại và sửa sai.

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp cũng là một sai lầm

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp cũng là một sai lầm

5. Không chú trọng đến việc phát âm ngay từ đầu

Hầu hết những người không giỏi tiếng Anh đều không chú trọng đến việc phát âm một từ, một câu ngay từ khi chúng ta tiếp xúc với nó. Thay vào đó, chúng ta lại cố gắng nhớ cách viết từ đó như thế nào, từ đó mang ý nghĩa ra sao và được dùng trong những trường hợp nào. Tình trạng đó kéo dài dẫn đến việc khi nói, không thể truyền tải đúng nội dung như bản thân mong muốn, nhưng người nghe cũng không thể hiểu rằng chúng ta muốn nói gì, thậm chí họ nhầm sang những ý khác dẫn đến một loạt những sai lầm tai hại.

Trên đây là 5 sai lầm mà người học tiếng Anh mắc phải một cách phổ biến khác tình trạng học không thể cải thiện được. Mong rằng những ai đọc bài viết này sẽ tự đánh giá lại những lỗi sai của bản thân từ đó có sự điều chỉnh, khắc phục phù hợp và cải thiện tình hình sử dụng tiếng Anh của mình. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn có con nhỏ đang chuẩn bị vào học lớp 1, bạn muốn con được vào một trường học tại Hà Nội, tham khảo tại Thủ tục để trẻ vào lớp 1 năm học 2017 – 2018 ở Hà Nội

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.