Giai đoạn mầm non, trẻ cần học những gì?

0

Giai đoạn mầm non trẻ sẽ có sự phát triển nhanh về não bộ vì thế có những nhận biết nhanh và có tò mò về bản thân với thế giới xung quanh. Do đó chúng ta không nên bỏ lỡ khoảng thời gian này để trang bị cho bé những kỹ năng cần thiết. Vậy trong giai đoạn mầm non, trẻ cần học những gì?

Các bậc phụ huynh phải lưu ý đến kỹ năng sống, bởi giai đoạn mầm non trẻ cần học kỹ năng chủ động thì tương lai trẻ sẽ trở thành người chủ động với tất cả công việc liên quan đến mình (một yếu tố để thành công trong công việc).

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của https://kinhnghiemtimviec.net về chủ đề này.

Chủ động với công việc của mình

Hãy hướng dẫn cho trẻ những công việc hàng ngày, tự phục vụ bản thân trẻ như: biết cách dọn đồ chơi sau khi chơi xong, biết sắp xếp sách vở viết, giấy bút, tập, rửa tay trước khi ăn, đánh răng trước khi đi ngủ,… cố gắng hình thành cho trẻ những thói quen đó để trẻ luôn chủ động biết mình phải làm những gì.

Để hình thành thói quen này cần có sự kiên trì hướng dẫn tận tình của bố mẹ và có sự nhắc nhở khi bé quên.

Hình thành thói quen công việc thường ngày cho trẻ

Hình thành thói quen công việc thường ngày cho trẻ

Kỹ năng giao tiếp

Khoảng thời gian này trẻ có nhu cầu tìm hiểu rất nhiều thứ và năng động. Mặc dù vậy có nhiều sự vật biến đổi không ngừng và nếu trẻ có thắc mắc thì cần nói với ai nói như thế nào là vấn đề mà các phụ huynh nên hướng cho trẻ.

Một điều quan trọng nữa kỹ năng giao tiếp ở đây là dạy cho trẻ học cách nói chuyện với người lớn tuổi, nói chuyện với bạn bè, nói như thế nào là đúng là hợp lý và tạo cho trẻ sự vui vẻ, hài hước trong việc nói chuyện. Dạy cho trẻ cách đặt câu hỏi với những điều mình băn khoăn không biết giải đáp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng cần thiết cho tương lai khi trẻ bước vào môi trường học tập khác. Bố mẹ có thể dạy con giải quyết vấn để bằng cách xây dựng một số tình huống để xem biểu hiện và hành vi của trẻ.

Nếu trẻ có những hành vi đúng mực và giải quyết tốt thì hãy khen ngợi và khuyến khích hành động đó của trẻ, nếu trẻ chưa xử lý đúng thì bố me hãy giảng giải cho con nên làm những gì khi gặp phải tình trạng đó.

Lưu ý là hãy chỉ cho con từng hành động một và để trẻ thực hiện luôn thì trẻ mới ghi nhớ.

Bạn có thể tham khảo thêm về 8 cách để dạy đứa trẻ lên 2 biết nghe lời để có phương pháp giáo dục cho con mình.

Trẻ tự đưa ra phán quyết của mình

Trẻ tự đưa ra phán quyết của mình

Hòa đồng với mọi người trong đám đông

Đây cũng là một kỹ năng rất quan trọng, nó sẽ là tiền đề cho sự phát triển của con bạn trong tương lai.

Hãy dạy trẻ cách hòa đồng với các bạn cùng lứa tuổi, các bạn học cùng lớp mầm non ở trường. Dạy con cách chơi và nói chuyện với các bạn, lắng nghe xem trẻ có suy nghĩ như thế nào và giải thích cho chúng hiểu.

Cho trẻ tham gia vào các trò chơi, các hoạt động thể thao cùng các bạn hay cả gia đình.

Cho trẻ cảm nhận được sự vui vẻ của không khí gia đình hay khi chơi với các bạn cùng trang lứa.

Học được kỹ năng này khi lớn lên trẻ sẽ tự tin trước đám đông và có thể làm được rất nhiều điều hơn cả mong đợi của bố mẹ.

Cho trẻ tham gia hoạt động vui chơi hòa đồng với mọi người

Cho trẻ tham gia hoạt động vui chơi hòa đồng với mọi người

Học chơi

Chơi để lớn, chơi để phát triển tâm sinh lý; chơi để khám phá; chơi để mở mang trí tuệ, rèn luyện cơ bắp; chơi để sống cùng với người khác…

Thật vậy, đối với trẻ chơi là một sinh hoạt tùy hứng, không có mục đích, không vụ lợi… Khi chơi, trẻ thực nghiệm những tình huống của cuộc sống: có bắt đầu, có diễn tiến, có thành công, có thất bại, có kết luận hay có khởi đầu lại.

Cô giáo ở trường mầm non để cho các cháu chơi tự do, nhưng khéo léo “hùa” vào ở mỗi tình huống khác nhau để giúp các cháu định nghĩa tình huống, bật ra những cảm nhận và dùng lời để phát biểu phản ứng trước các tình huống.

Cô giáo cũng ở đó để khi cần, gợi ý vài cách giải quyết vấn đề khi có vấn đề, và như thế giúp trò tiếp tục …chơi. Nếu không nhiều khi trẻ quá nóng tính, thiếu kiên nhẫn nên bỏ cuộc.

Học múa hát

Học múa hát giúp bé phát triển ngôn ngữ và cảm xúc. Cô giáo mầm non thành công khi trẻ trong lúc buồn nản thay vì khóc, lại bật lên tiếng hát!

Làm quen với sách

Tiếp cận sách là khám phá  một thế giới mới, thế giới của biểu tượng. Chữ viết, nói cho cùng, cũng chỉ là những biểu tượng. Ở tuổi này không cần phải biết đọc mới tiếp cận sách. Chỉ cần làm quen thôi, để sách thành thân thuộc.

 Học tô màu và vẽ

Hãy giúp trẻ nhận ra bút chì và bút tô màu là một công cụ hữu hiệu để vẽ đủ thứ, để làm thành những tác phẩm nói lên cảm nhận, góc nhìn của chúng về những vật thể và sự việc xung quanh chúng.

Có thể trẻ sẽ tô màu lem nhem, vẽ nghuệch ngoạc, nhưng hãy làm cho bút chì và bút tô màu là bạn đồng hành của trẻ mầm non mỗi ngày. Đó cũng là một cách để đi vào thế giới của trường học – thế giới mà cây bút là một công cụ không thể thiếu.

Học cách sống trong một tập thể

Các gia đình hiện nay thường chỉ có một hay hai con. Tức là trẻ trong gia đình sống với người lớn nhiều hơn là sống với trẻ cùng trang lứa. Trường mầm non là một cơ hội vàng cho trẻ tiếp xúc với bạn.

Tiếp túc nhiều với bạn, trước hết là trẻ được học nói vì ở nhà nhiều khi không cần nói, mẹ đã hiểu rồi. Học nghe nữa để biết người đối diện muốn gì. Học những nguyên tắc tối thiểu để tự bảo vệ mình và tôn trọng người khác…

Khám phá môi trường sống

Trẻ ở trường mầm non sẽ khám phá được nhiều hơn những đồ vật khác nhau do các bạn mang tới để minh họa, rồi cô giáo từ đó giới thiệu với trẻ những vật khác qua sách báo, qua tra cứu internet, qua tranh ảnh. Nhất là qua các cuộc dã ngoại như đi thăm trang trại, đi dạo trong rừng,…

Những kinh nghiệm này đồng thời “dạy” các cháu về ý thức bảo vệ môi trường, hay những nguy cơ có thể có từ các đồ vật, hoặc từ trong môi trường.

Học toán

Các khái niệm lớn, nhỏ, hình tròn, vuông, tam giác… Các số nhiều, ít, đông, thưa… Thông thường các cô giáo mầm non định giới hạn của các cháu theo số tuổi của các cháu. Lên bốn thì có thể “học” đến số 4 chẳng hạn. Mà biết tới nơi tới chốn, tức là biết cộng, trừ và nhân đến 4.

Học về thời gian

Biết xem giờ là kỹ năng cụ thể của trẻ có thể học ở trường mầm non. Nhưng ngoài kỹ năng đó ra, bốn mùa trong năm, bảy ngày trong tuần, tuổi trẻ – tuổi già là những khái niệm về thời gian khác mà trẻ học được ở trường.

Biết thương các em bé “mong manh” lúc mới chào đời, biết kính trọng ông bà tuổi hạc đã cao… là những ứng dụng mà trẻ học được cùng lúc với khái niệm thời gian…

Sự học tập của trẻ giai đoạn mầm non là hết sức quan trọng và cần thiết. Do đó bố mẹ hãy cố gắng trang bị cho con những kỹ năng cần thiết này ngay khi trẻ mới bắt đầu có những nhận thức mới lạ.

Nội dung bài viết được chia sẻ bởi Gia Sư Việt

Share.

Comments are closed.