Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Điều gì cần làm ngay khi bạn bị “mất động lực làm việc”?

0

Cập nhật vào 07/04

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng có khoảng thời gian bị mất động lực làm việc. Cảm giác này khiến nhiều người chán nản, mệt mỏi. Vậy tại sao bạn bị mất động lực và cần làm điều gì để cải thiện tình trạng này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao bạn bị mất động lực làm việc?

Động lực làm việc sẽ ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả lao động của mỗi người. Tuy vậy, sau một thời gian làm việc, bất kỳ ai cũng có thể rơi vào tình trạng mất động lực, từ đó ảnh hưởng tới lộ trình phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Việc xác định rõ nguyên nhân bị mất động lực làm việc có thể giúp bạn tìm ra cách khắc phục nhanh chóng. Có nhiều lý do khiến nhiều người mất đi động lực của mình làm việc, bao gồm:

  • Mục tiêu không rõ ràng: Mục tiêu công việc không rõ ràng sẽ dễ làm bạn cảm thấy mơ hồ, thiếu động lực để hoàn thành các nhiệm vụ của mình. Do đó, dễ dàng dẫn đến chán nản với công việc.
  • Quá tải công việc: Áp lực công việc quá nặng hoặc không đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và dần mất đi động lực. Bên cạnh đó, quá tải công việc cũng sẽ bao gồm cả tình trạng bạn nhận những nhiệm vụ vượt quá khả năng của mình.
  • Văn hóa và môi trường làm việc tiêu cực: Đây là một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn kiệt sức và cảm thấy mất động lực trong quá trình làm việc. Điều này có thể bao gồm như không nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn từ quản lý, không thể tương tác, giao tiếp với đồng nghiệp, môi trường làm việc tẻ nhạt,…
  • Thiếu sự công nhận và cơ hội thăng tiến: Điều này có thể làm cho cho bạn cảm thấy các nhiệm vụ mà mình đang thực hiện không có ý nghĩa và dần trở nên cảm thấy chán nản với các nhiệm vụ đó.
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị mất động lực
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị mất động lực

7 mẹo hay dành cho những người mất động lực làm việc

Vậy khi thấy mình mệt mỏi và không muốn làm việc, bạn nên làm điều gì? Dưới đây là 7 mẹo hay giúp bạn “lên dây cót” tinh thần làm việc hiệu quả hơn.

Xác định nguyên nhân mất động lực làm việc

Hãy suy ngẫm và phân tích sâu hơn về những lý do gây mất động lực của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt ra những câu hỏi như:

  • Tại sao tôi lại không muốn làm việc?
  • Tại sao tôi cảm thấy mệt mỏi và mất hứng thú?
  • Tại sao tôi không thể tập trung?

Việc này giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm trạng của mình và định hướng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách giải quyết nhanh chóng
Xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách giải quyết nhanh chóng

Đặt mục tiêu công việc rõ ràng

Xác định mục tiêu cụ thể, khả thi và có thời hạn giúp bạn có hướng đi rõ ràng trong công việc. Bạn sẽ hiểu rõ mình nên làm gì và điều mình sẽ gặt hái được trong tương lai. Đây cũng là cách khiến bạn có thêm động lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ mọi người

Chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè hoặc người thân để nhận được động viên, hỗ trợ tinh thần. Sự chia sẻ giúp bạn cảm thấy không cô đơn trong quá trình giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của mọi người có thể giúp bạn xử lý công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Chia nhỏ công việc thành các phần nhỏ

Chia công việc thành các bước nhỏ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và hoàn thành từng phần. Có thể điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và hào hứng hơn trong quá trình làm việc, bớt cảm giác gánh nặng, áp lực.

Nên chia nhỏ công việc thành các phần nhỏ
Nên chia nhỏ công việc thành các phần nhỏ

Thay đổi môi trường làm việc

Một môi trường làm việc chất lượng có thể sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mất động lực làm việc. Tạo một không gian làm việc thoải mái, sáng tạo và hấp dẫn. Điều này giúp bạn hứng khởi hơn và tăng động lực để hoàn thành công việc.

Nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân

Nghỉ ngơi, thư giãn và chăm sóc bản thân đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ động lực làm việc. Hãy dành thời gian để thư giãn, chăm sóc sức khỏe và tinh thần. Việc này giúp giảm căng thẳng, nạp năng lượng để hoàn thành tốt công việc.

Khen thưởng bản thân

Sau khi bạn đã hoàn thành mục tiêu, hãy tự thưởng cho mình một món quà hoặc một hoạt động giải trí nào đó khiến bạn vui vẻ như: đi ăn, đi du lịch,… Điều này có ý nghĩa tạo động lực và khích lệ để tiếp tục làm việc hiệu quả hơn.

Khen thưởng bản thân là điều quan trọng để nâng cao động lực làm việc
Khen thưởng bản thân là điều quan trọng để nâng cao động lực làm việc

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lấy lại động lực làm việc khi gặp khó khăn. Điều quan trọng là bạn cần kiên trì thực hiện kiên trì những phương pháp đã lựa chọn. Đừng quên truy cập ngay vào HappyTime.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị tạo động lực làm việc hiệu quả hơn nhé.

Tìm hiểu thêm: ​​Top 10 Cách Tạo Động Lực Cho Nhân Viên Nhà Quản Lý Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.