Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Dấu hiệu nhận diện các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo

0

Cập nhật vào 07/11

Hiện nay nhu cầu kiếm việc làm thêm của sinh viên là rất lớn, vì vậy mà có nhiều trung tâm giới thiệu việc làm mọc lên. Sau đây là dấu hiệu nhận biết các trung tâm lừa đảo bạn cần phải tránh.

Ngoài thời gian học, thi ra thì bất kỳ bạn sinh viên nào cũng muốn tranh thủ thời gian kiếm việc làm thêm để có thêm chút tiền phụ giúp cho gia đình và cho bản thân trong quá trình học tập tại thành phố.

Thực ra, xét về một khía cạnh nào đấy thì sự ra đời và phát triển nhiều trung tâm môi giới việc làm là tốt đối với mọi người nói chung và sinh viên nói riêng, đã có khá nhiều sinh viên kiếm được việc làm tử tế, thậm chí ổn định qua các trung tâm môi giới. Tuy nhiên, song hành với những trung tâm môi giới việc làm có uy tín, làm ăn tử tế ra thì cũng có không ít các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo.

Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của kinhnghiemtimviec.net

Dấu hiệu nhận diện các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo

1. Yêu cầu ứng viên đóng phí thế chân, giữ chỗ:

Đánh trúng vào nhu cầu muốn tìm việc nhiều trung tâm giới thiệu việc làm tung ra các thông tin tuyển dụng đầy hấp dẫn trên mạng, với lời hứa hẹn công việc nhàn hạ, lương cao nhưng lại yêu cầu ứng viên đóng 1 khoản phí thế chân. Xét cho đến cùng các trung tâm chân chính không bao giờ thu tiền lệ phí của người xin việc, nếu có thì rất ít, có thể chỉ là vài chục ngàn để mua hồ sơ hay gì đó, nhưng không đáng kể. Nhìn chung là không thu vì nó trái với quy định pháp luật.      việt tâm đức lừa đảo

2. Yêu cầu nhắn tin

Các thủ đoạn móc tiền gián tiếp thông qua công nghệ (Dịch vụ tổng đài, SMS). Với hình thức này, những kẻ lừa đảo thường gửi tin nhắn tới số điện thoại của bạn và yêu cầu bạn: Gọi tới tổng đài thông tin lao động việc làm 1900xxxx để nhận thông tin việc làm, được tư vấn xin việc, nghe kết quả tuyển dụng…Hoặc nhắn tin tới tổng đài 87xx để được xét duyệt hồ sơ, xác thực thông tin… việt tâm đức lừa đảo.

Yêu cầu nhắn tin

3. Lời hứa có được vị trí cao, tiền lương ngất ngưởng, nhưng công việc quá đơn giản:

những trung tâm tuyển dụng lừa đảo theo cách này thường đăng tin tuyển dụng công khai trên báo, trên mạng Internet với những công việc hấp dẫn, lương cao mà lại không đòi hỏi nhiều về trình độ.

4. Ngoài ra còn có 1 số dấu hiệu của công ty lừa đảo đó là:

  • Trung tâm tự xưng có đẳng cấp quốc tế nhưng có địa chỉ email là yahoo, hotmail…mà không phải mail của trung tâm.
  • Có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp trong mẫu quảng cáo tìm việc, đăng tin tuyển dụng tại các trang rao vặt.
  • Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ thực hiện trên email hoặc điện thoại mà không hề gặp ứng viên trực tiếp.
  • Công việc không được mô tả kỹ lưỡng mà chỉ sơ sài qua loa ngay cả khi bạn hỏi.

Có thể bạn quan tâm: Cảnh giác những chiêu “moi tiền” của các trung tâm giới thiệu việc làm

5. Biện pháp phòng tránh

Tìm hiểu kỹ tin tuyển dụng

Để tránh gặp cảnh tiền mất tật mang, người tìm việc nên tỉnh táo khi tìm việc trên internet. Cần tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển dụng với công việc nhẹ nhàng nhưng mức lương lại khá cao. Nếu tìm việc trên mạng, cần tham khảo kỹ các thông tin tuyển dụng của công ty đó trên các forum, diễn đàn.

Tìm hiểu kỹ tin tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, không nên gặp ở một địa điểm nào đó như quán café, quán ăn… Và người tìm việc cũng nên từ chối nếu trung tâm yêu cầu nộp phí tuyển dụng hoặc bất cứ khoản phí nào khi phỏng vấn.

Tìm việc tại các website uy tín

Quan trọng nhất, nên tìm việc ở những trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín của các tổ chức như Nhà văn hóa thanh niên, Trung tâm hỗ trợ thanh niên, trung tâm giới thiệu làm của Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc trên các trang web tìm việc uy tín…tránh tìm việc trên các trang rao mặt, những trung tâm không có uy tín.

Đăng tin vi phạm cho nhiều người cùng biết

Trong trường hợp phát hiện các trung tâm môi giới làm ăn phi pháp hoặc xâm hại lợi ích hợp pháp của nhân viên và người xin việc phải báo cho chính quyền sở tại và cơ quan chức năng kịp thời xử lý, đồng thời đưa thông tin chính xác lên các trang mạng có đăng thông tin tuyển dụng của công ty vi phạm để nhiều người cùng biết.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.