Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cảnh giác những chiêu “moi tiền” của các trung tâm giới thiệu việc làm

0

Cập nhật vào 07/11

Hiện nay ngày càng nhiều trung tâm giới thiệu việc làm mọc lên, có trung tâm uy tín, có trung tâm thì không. Nhiều người bị mất nhiều tiền khi đến những trung tâm này, nhưng công việc nhận được lại khác hẳn so với dự kiến.

Hãy cùng kinhnghiemtimviec.net tìm hiểu những chiêu moi tiền của những trung tâm giới thiệu việc làm “lừa đảo” trong bài viết dưới đây.

1. Yêu cầu ứng viên nhắn tin hoặc gọi điện đến tổng đài tư vấn của trung tâm

Với lời mời gọi hấp dẫn như nhanh chóng tìm được việc làm nhẹ, lương cao, gần nơi ở,…các trung tâm yêu cầu người có nhu cầu tìm việc gọi đến số của tổng đài đã ghi trên tờ rơi hoặc trang web.

Tuy nhiên khi gọi đến những trung tâm này thường rất lâu mới có người bắt máy, khi bắt đầu kết nối mà chưa cần phải có người trả lời thì tổng đài đã bắt đầu trừ tiền trong tài khoản của bạn, số tiền trừ khoảng 5000 đồng/phút. Các tổng đài viên thường cố gắng câu giờ hoặc là cố tình nói cực kỳ chậm rãi, nói địa chỉ của những trung tâm không tồn tại,…Mục đích của họ là cố gắng giữ kết nối càng lâu càng tốt để có thể trừ được nhiều tiền của người xin việc.

Bạn có thể tham khảo thêm về những việc nhẹ lương cao thường được các trung tâm lừa đảo sử dụng. Qua đó bạn sẽ có nhận định và cảnh giác hơn khi đi xin việc tại các trung tâm.

2. Mất tiền cho người trung gian

Người trung gian trong giới thiệu việc làm hay còn gọi là “cò” là những người được trung tâm giới thiệu việc làm bố trí tại các bến xe để giới thiệu những người có nhu cầu tìm việc đến với trung tâm của họ.

Mất tiền cho người trung gian

Sau khi được giới thiệu đến các trung tâm với lời hứa hẹn của “cò” là có thể tìm được những công việc nhẹ, lương cao, đúng sở thích, nhiều người đã không ngần ngại trả phí cho những người trung gian này để mong muốn nhanh có được việc làm.

Tuy nhiên sự thật không phải là như vậy, khi đến các trung tâm giới thiệu việc làm người xin việc mới chợt phát hiện ra “cò” và trung tâm thực ra có sự móc nối với nhau. Những lời hứa hẹn về những công việc nhẹ, lương cao trước đây là hoàn toàn không có, thay vào đó là những công việc nặng nhọc, vất vả,…

Cuối cùng chỉ có những người đi xin việc là phải chịu thiệt thòi khi phải vừa mất phí cho trung tâm môi giới việc làm, vừa mất tiền cho người trung gian lại không tìm được công việc ưng ý.

3. Thử việc nhận lương

Đây cũng là hình thức moi tiền một cách gián tiếp người lao động của các trung tâm giới thiệu việc làm. Thường thì người lao đống sẽ được trung tâm thông báo là thử việc nhưng vẫn được hưởng lương, nhưng thực tế lại không như vậy.

Người lao động đến xin việc tại trung tâm sẽ được giới thiệu đến các công ty, doanh nghiệp để thử việc nhưng sau thời gian thử việc thường là 1 tháng thì người lao động sẽ bị buộc thôi việc vì một lý do nào đó. Và tất nhiên công sức của họ bỏ ra trong một tháng sẽ không được trả.

Khi yêu cầu thanh toán lương thử việc tháng đầu họ chỉ nhận được lời hứa hẹn đến công ty để nhận tiền nhưng khi đến lại không được trả tiền, dù đến nhiều lần nhưng vẫn không hề được trả. Mục đích của việc này là làm cho người lao động dần trở nên chán nản và không còn quay lại công ty để nhận tiền lương tháng đầu nữa.

4. Nộp tiền cọc để chắc chắn nhận được công việc

Với hình thức này các trung tâm giới thiệu việc làm thường yêu cầu người đến xin việc nộp từ 200.000 đồng – 500.000 đồng coi như là tiền cọc để chắc chắn có được việc làm tại trung tâm.

Nộp tiền cọc để chắc chắn nhận được công việc

Tuy nhiên có thể nói rằng chỉ những trung tâm không uy tín mới yêu cầu người lao động phải nộp phí cao như thế. Đa phần các trung tâm giới thiệu việc làm chân chính thường không thu tiền của người đi xin việc hoặc nếu có thu thường là rất ít.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.