Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách viết CV hấp dẫn “hạ gục”nhà tuyển dụng

0

Cập nhật vào 19/09

CV là “cầu nối” để nhà tuyển dụng hiểu và nắm bắt sơ qua về trình độ và năng lực của ứng viên. Hãy để chúng tôi giúp bạn tạo ra bản CV ấn tượng, gây được thiện cảm đối với nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên nhé!

Không phải ai cũng nhận biết được tầm quan trọng của bản CV khi xin việc. Nhiều người nghĩ chỉ cần mình có năng lực ở chỗ nào chả nhận. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Tất cả các công ty đều có sự sàng lọc hồ sơ xin việc, CV trước khi hẹn ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp. Nếu trong CV bạn không biết cách nêu rõ những lợi thế của mình, kinh nghiệm… hoặc trình bày CV cẩu thả thì sẽ khó được các nhà tuyển dụng để ý so với hàng chục, hàng trăm bản CV được “đầu tư” kỹ lưỡng.

Vậy làm thế nào để có thể tạo ra một bản CV ấn tượng và hấp dẫn nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài gợi ý thú vị và hữu ích dành cho bạn:

1. Các thông tin cơ bản mà mẫu CV xin việc cần có

Điền thông tin cá nhân chi tiết, đầy đủ

Đây là phần bạn bắt buộc phải ghi trong nội dung CV của mình mà không thể bỏ qua. Phần này bạn sẽ cần trình bày và nêu những nội dung như: Họ tên, giới tính, địa chỉ liên lạc, năm sinh, số điện thoại. Đừng quên email nữa nhé.
Lưu ý: Trong phần thông tin cần yêu cầu phải có sự phải có sự nghiêm túc và trung thực trong những thông tin mà bạn nêu. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào hứng thú với một người không trung thực khi sáng tạo những thông tin không trung thực trong CV của mình đâu.

Trong phần email bạn cũng cần lưu ý những email có nội dung không phù hợp. Những email theo dạng teen code sẽ làm cho người đọc cảm thấy không có sự nghiêm túc và làm mất thiện cảm cho người đọc.

Điền thông tin cá nhân chi tiết, đầy đủ

Ghi ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Hầu hết những nhà tuyển dụng có thể thực hiện đánh giá và phán xét những ứng viên của họ thông qua phần mục tiêu nghề nghiệp. Họ có thể dựa vào đó và phân loại ứng viên trong khi tìm kiếm những hồ sơ hay CV phù hợp.

Cách viết có thể chinh phục được họ trong phần này đó là vận dụng những kiến thức, kỹ năng của bản thân để nếu bật tất cả các mong muốn được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến. Nhưng tuy nhiên với cách viết này hầu như đã quá phổ biến và thông dụng.

Để gây ấn tượng, bạn có thể lựa chọn các cách viết nhằm nêu lên những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình. Có thể bổ sung thêm phần mục tiêu trước mắt và lâu dài cũng rất ổn nếu bạn muốn mình được ghi điểm với bản CV hoàn hảo nhé.

Mời bạn xem thêm: Làm thế nào để thu hút chú ý của nhà tuyển dụng

Cung cấp thông tin về trình độ học vấn

Bạn đạt kết quả như thế nào trong những năm tháng theo học trên giảng đường đại học? Bạn tốt nghiệp với trình độ cao đẳng hay đạt những thành tích nổi bật thì trong phần này bạn có thể ghi rõ để mình được lấy đó làm thế mạnh của bản thân.

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên nêu những thành tích cao nhất của bản thân đạt được trong phần này. Cũng không nên trình bày tất cả các bằng cấp 2, cấp 3 tốt nghiệp loại gì sẽ dẫn đến thừa thãi. Hãy biết lựa chọn đề cập đến chứng nhận giáo dục ở bậc cao nhất, những thành tích xuất sắc đó có thể giúp ích cho bạn trong bản CV của mình được hoàn hảo nhất và có thể mang lại các ấn tượng đặc biệt.

Cung cấp thông tin về trình độ học vấn

Trình bày kinh nghiệm làm việc của bản thân chi tiết

Đây là phần quan trọng nhất mà bạn có thể dùng nó để mình được lựa chọn, trong CV của bạn, bạn đã làm và tiếp xúc với những công việc gì, điều gì giúp bạn cạnh tranh với những ứng viên khác chính là trong phần này đấy nhé. Tại đây bạn nêu rõ công việc mình đã làm trước đó một cách mạch lạc và cụ thể, chi tiết để CV của mình đầy đủ hơn. Có thể nêu về vị trí, công việc và các thành quả mình đã đạt được trong công việc đó như thế nào, thành tích gì, đã thực hiện nó trong thời gian bao lâu,…

Nếu là sinh viên mới ra trường bạn không có kinh nghiệm gì cả, bạn cũng đừng lo lắng, mình sẽ ghi những hoạt động tham gia trong các câu lạc bộ và những hoạt động liên quan đến tình nguyện nhé.

Ở phần này bạn có thể thực hiện liệt kê những kinh nghiệm và thành tích liên quan trực tiếp đến công việc hay vị trí mà mình mong muốn làm việc để lấy đó làm lợi thế nhé.

“Show” ra một số kỹ năng mạnh của bạn

Một số các kỹ năng bạn cần phải ghi trong CV của mình đó là các kỹ năng có liên quan đến công việc mà bạn mong muốn trong CV xin việc này. Kỹ năng giải quyết vấn đề hay kỹ năng giao tiếp – thuyết trình là các kỹ năng mà hầu hết nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu bạn có kỹ năng đó, bạn có thể ghi vào CV của mình nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi thêm các kỹ năng như quản lý thời gian; làm việc nhóm; hay kỹ năng ứng xử,…Đối với những kỹ năng không mấy liên quan đến công việc bạn cũng hạn chế cho vào CV. Bạn phải nêu các kỹ năng có liên quan đến công việc ứng tuyển, không nên nêu một cách bừa bãi hay hời hợt, sáo rỗng để tạo nên một bản CV hoàn hảo và hấp dẫn nhất.

Ngoài ra, đừng để phần mở đầu quá ngắn gọn khiến bạn mất cơ hội tham gia cuộc phỏng vấn. “ Hầu hết mọi người đều viết tựa đề và chức năng theo cách họ hiểu thay vì để người đọc hiểu chúng. Tương tự, nhiều người chỉ liệt kê tên công ty mình từng làm việc mà không giải thích công ty hoạt động về lĩnh vực gì. Có đến hàng triệu công ty và nhà tuyển dụng không có thời gian để tìm hiểu vê công ty bạn từng làm việc. Nếu bạn thích bán hàng online hay là công việc làm thêm, thử tham khảo: 10 kỹ năng bán hàng online giúp bạn chốt được nhiều đơn

2. Một số bí quyết để bản CV hấp dẫn nhà tuyển dụng

Tạo bản CV trực quan, bắt mắt

Câu ngạn ngữ “ Không nên đánh giá một quyển sách thông qua trang bìa của nó” có vẻ không thích hợp trong trường hợp này. Một bản CV trình bày cẩu thả và lộn xộn sẽ phản ánh chính chủ nhân của nó.

J. Patrick Gorman, đồng sáng lập iFind Group – một công ty tìm kiếm nhân lực, góp ý: “ CV của bạn phải được thiết kế đơn giản, logic nhưng không kém phần mới mẻ. Bạn phải nhớ những nguyên tắc cơ bản về căn chỉnh dòng, cách dòng, ngữ pháp, phông chữ, không viết tắt…”

Tạo bản CV trực quan, bắt mắt

Biết cách lôi cuốn người đọc

Tony Beshara, tác giả cuốn sách Những nhà tuyển dụng hàng đầu nước Mỹ tiết lộ lý do bạn được tuyển dụng, nhận thấy nhiều người tìm việc mặc định rằng nhà tuyển dụng sẽ đọc CV của họ từ đầu đến cuối. Thực ra, họ chỉ lướt qua một số phần, thậm chí một vài keywords rồi mới quyết định có nên đọc tiếp hay không.

Beshara gợi ý bạn nên giải thích ngắn gọn về công việc hiện tại hoặc mới nhất của bạn ở giữa trang thứ nhất của CV. “ Nghiên cứu cho thấy khi người ta liếc qua, mắt họ bắt đầu từ phần giữa của trang, di chuyển sang trái sau đó mới lên đầu trang”, ông nói.

Làm nổi bật giá trị bản thân

Nhà tuyển dụng bận rộn không muốn lật tung cả bộ hồ sơ xin việc để xác định xem ứng viên có đạt yêu cầu hay không. Họ muốn nhanh chóng tìm được người đáng để họ xem xét. Gorman khuyên bạn hãy chú ý tới thông tin thực tế thay vì những câu chuyện giải thích lòng lòng.

Thông tin phải ngắn gọn và cho nhà tuyển dụng thấy một hình ảnh sống động về bạn. Bên cạnh các vai trò cụ thể, bạn cũng cần làm nổi bật tầm ảnh hưởng và giá trị của mình.

Làm nổi bật giá trị bản thân

Để đánh giá chính xác giá trị của mình ở công việc trước đó, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

  • Bạn mất bao lâu để hoàn thành một nhiệm vụ/ dự án?
  • Bạn đã tiết kiệm cho công ty sao qua cách thay đổi phương pháp làm việc hiện tại?
  • Bạn có bao nhiêu nhân viên cấp dưới?
  • Bạn quản lý ngân sách giá trị bao nhiêu?
  • Bạn cố gắng ra sao để tăng doanh thu cho phòng ban của mình?
  • Chất lượng công việc của bạn ra sao? ( như doanh thu bán hàng, khách hàng mới hay sản phẩm thành công…)

Ngoài ra, đừng để phần mở đầu quá ngắn gọn khiến bạn mất cơ hội tham gia cuộc phỏng vấn. “Hầu hết mọi người đều viết tựa đề và chức năng theo cách họ hiểu thay vì để người đọc hiểu chúng. Tương tự, nhiều người chỉ liệt kê tên công ty mình từng làm việc mà không giải thích công ty hoạt động về lĩnh vực gì. Có đến hàng triệu công ty và nhà tuyển dụng không có thời gian để tìm hiểu vê công ty bạn từng làm việc. Nếu bạn thích bán hàng online hay là công việc làm thêm, thử tham khảo: 10 kỹ năng bán hàng online giúp bạn chốt được nhiều đơn

Tập trung vào thành tích đã đạt được

Hãy nhớ rằng bạn đang chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. Hãy thể hiện những kỹ năng thích hợp nhất và thành tích xuất sắc nhất của bạn.

Một CV hấp dẫn phải có trọng tâm. Abby M. Locke, một nhà tư vấn viết CV, nêu ví dụ: “ Nếu nhà tuyển dụng muốn tìm kế toán, anh/ cô ấy sẽ bị thu hút bởi những CV nhấn mạnh vào sự thông thái, giá trị liên quan và thành tích ấn tượng mà ứng viên đạt được trong lĩnh vực kế toán”.

Để tăng tính thuyết phục, bạn có thể gửi kèm các bằng chứng nhận, giấy khen, bản đánh giá hiệu quả công việc… về những thành tích của mình. Chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua một ứng viên xuất sắc.

Kết luận: Nếu muốn có cơ hội làm việc ở môi trường làm việc tốt thì bạn không nên “xuề xòa” đối với bản CV của mình. Hãy học cách tạo ấn tượng bằng CV để khiến nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú và hẹn bạn đến phỏng vấn ngay lập tức nhé. Chúc bạn sớm tìm được công việc mình mong muốn.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết các chủ đề về ghế ngồi văn phòng tại noithatduckhang.com, các bạn ủng hộ mình nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.