Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

9 kỹ năng cần có cho sinh viên khi làm phục vụ bàn

0

Cập nhật vào 20/01

Ngày nay, sinh viên đi làm thêm để tăng thu nhập đủ trang trải cho cuộc sống ngày càng nhiều. Rất nhiều bạn chọn việc phục vụ bàn tại quán ăn, nhà hàng khi không phải lên giảng đường. Công việc này tưởng chừng đơn giản là bưng bê đồ ăn như bao người nghĩ. Nhưng để hoàn thành tốt công việc này không phải ai cũng làm được.

Không chỉ tăng thêm thu nhập mà nhiều bạn sinh viên đã học tập và thu được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân và làm bước đệm cho những thành công sau này. Nghề nào cũng cần có kỹ năng và với sinh viên làm phục vụ bàn cũng vậy. Sau đây là 9 kỹ năng mà sinh viên cần có khi làm phục vụ bàn để bạn tham khảo.

Kỹ năng giao tiếp

Môi trường cho nghề phục vụ bàn chủ yếu tại các địa điểm đông người như Nhà hàng hay quán ăn. Do đó, để làm tốt công việc phục vụ bàn thì kỹ năng đầu tiên phải kể đến đó là kỹ năng giao tiếp.

Các bạn sinh viên trước khi bắt đầu thực hiện công việc đều cần chú ý và rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản. Bắt đầu bằng những hành động nhỏ như: Giọng nói rõ ràng, dễ nghe, thái độ lịch sự, chuẩn bị quần áo sạch sẽ và gọn gàng trước khi vào làm việc, luôn niềm nở đón khách,…

Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt để  tạo kết nối với khách hàng.

Sinh viên cần có kỹ năng giao tiếp khi làm phục vụ bàn

Sinh viên cần có kỹ năng giao tiếp khi làm phục vụ bàn

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng này vô cùng quan trọng cho công việc của nhân viên phục vụ bàn. Để phục vụ kịp thời nhu cầu của khách hàng, các bạn cần biết quan sát, bao quát xung quanh và tại nơi mình đang phục vụ. Nếu như phục vụ không nhanh thì dễ làm mất lòng khách và gây ấn tượng không tốt ảnh hưởng tới hoạt động chung của Nhà hàng hay quán ăn.

Khi bạn quan sát, bạn sẽ nắm bắt kịp được những sự thay đổi yêu cầu của khách hàng, chẳng hạn như: Đáp ứng yêu cầu kịp thời của khách cần hỗ trợ trong bữa ăn, ghi lại kịp thời các món ăn khách đặt thêm trong bữa ăn, kiểm soát chi phí và hoạt động thanh toán của khách, chỉ dẫn khách chọn món hay vị trí bàn tiệc khách muốn đặt…

Khi bao quát được các hoạt động này, bạn sẽ tránh được những rủi ro không mong muốn và biết điều phối công việc, phối hợp với đồng nghiệp. Từ đó, bạn sẽ dễ làm hài lòng khách và hoàn thành tốt công việc.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Phục vụ bàn là một ngành dịch vụ. Do đó, các bạn sinh viên cần biết cách chăm sóc khách hàng thật chu đáo, tỉ mỉ và cẩn thận.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn nên bắt đầu từ những hành động nhỏ như : Giúp treo áo khoác cho khách, giúp khách cất giày dép đúng vị trí, lịch sự kéo ghế ngồi vào bàn cho khách, hướng dẫn khách đặt món,…

Với kỹ năng chăm sóc khách hàng ngày càng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm hài lòng các khách hàng kể cả các khách hàng khó tính nhất. Họ sẽ cảm thấy luôn được là “những vị thượng đế’’, được chào đón và nhận được sự quan tâm từ nhân viên phục vụ bàn và muốn quay lại nhiều lần.

Kỹ năng xử lý sự cố phát sinh

Công việc nào cũng có những thách thức và những sự cố phát sinh khó tránh khỏi. Môi trường làm phục vụ bàn cũng vậy. Những rủi ro sự cố đó có thể từ phía khách hàng hoặc từ chính bản thân các bạn.

Điều quan trọng đó là bạn phải biết giải quyết vấn đề thật khôn khéo không làm ảnh hưởng đến khách, đặc biệt uy tín của nơi làm việc. Nếu vượt quá khả năng, bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và của người quản lý phụ trách.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Để đáp ứng và làm hài lòng khách hàng, sinh viên cũng cần biết cách nắm bắt được tâm lý khách hàng. Đây là một việc khó đòi hỏi cần trải nghiệm trong một khoảng thời gian dài.

Thêm vào đó, khách hàng rất đa dạng theo từng độ tuổi, sở thích, yêu cầu khác nhau nên khi bạn nắm bắt được tâm lý của khách hàng thì bạn sẽ dễ dàng hoàn thành công việc. Từ đó, bạn nâng cao được chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.

Luôn luôn mỉm cười

Đa phần khách hàng khi tới các quán ăn hay Nhà hàng để tận hưởng và muốn được phục vụ đầy đủ nhất. Do đó, thái độ của nhân viên phục vụ bàn là rất quan trọng. Trong đó, khuôn mặt thể hiện rõ nhất tinh thần cũng như tác phong làm việc của bạn.

Bằng cách chào đón và luôn mỉm cười, niềm nở với khách, chắc chắn sẽ dễ gây thiện cảm và dành được nhiều tình cảm từ phía khách hàng.

Bạn nên chú ý tới điều này. Đây là vấn đề cơ bản nhất của kỹ năng giao tiếp mà bạn cần nắm rõ và thực hiện hàng ngày như một thói quen.

Cười chào đón khi có khách đến/đi là một kỹ năng cần thiết cho nhân viên, đây cũng là một nghề mới phát triển trong khoảng thời gian gần đây, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tham khảo thông tin tại Nghề đứng, chào, mỉm cười.

Biết rõ thực đơn

Bạn sẽ không phục vụ tốt khi không nhớ được thực đơn. Điều này đóng vai trò quan trọng khi phục vụ khách hàng. Bạn nên nhớ theo từng loại thực đơn chủ yếu, hay sử dụng mã hoặc những ký hiệu riêng (tên viết tắt, màu sắc, …) để ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn đáp ứng yêu cầu phát sinh của khách ngay trong quá trình phục vụ.

Cần nhớ thực đơn của nhà hàng, quán ăn khi phục vụ

Cần nhớ thực đơn của nhà hàng, quán ăn khi phục vụ

Bạn cũng có thể giúp khách đưa ra 1 vài lựa chọn món ăn, tư vấn cho khách những thực đơn được nhiều người yêu thích hay giá cả phải chăng. Hoặc thông báo trước cho khách về thời gian đợi món ăn. Điều này sẽ vừa giúp bạn chủ động, ứng xử linh hoạt, dễ dàng bao quát và làm hài lòng khách hàng.

Bình tĩnh trước mọi tình huống

Phục vụ bàn chuyên nghiệp cần bình tĩnh trước mọi tình huống xảy ra. Đó là các tình huống xảy ra ngoài vòng kiểm soát. Chẳng hạn như khách quên không thanh toán hay khách uống quá chén gây phiền toái cho bạn và những người xung quanh , hoặc khách thay đổi ý kiến quá nhanh, thay đổi món mà không báo trước…Nếu bạn bị chi phối bởi cảm xúc và dễ mất bình tĩnh thì rất có thể bạn đang đứng trên bờ vực bị cho nghỉ việc rất lớn.

Khi xảy ra sự cố, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh và luôn ghi nhớ “Khách hàng là Thượng đế” để xử lý tình huống. Nếu vượt quá khả năng thì bạn nên cần tìm đến sự trợ giúp của mọi người như đồng nghiệp hay của quản lý. Với sự giúp đỡ của mọi người, chắc chắn bạn sẽ gỡ rối được tình huống mà vẫn đảm bảo uy tín của nhà hàng hay quán ăn – nơi bạn làm.

Khi khách hàng có những lời đề nghị hay hành động vượt quá khả năng

Trong trường hợp này,  bạn nên cần được giúp đỡ từ đồng nghiệp và quản lý của bạn. Nếu khách hàng yêu cầu vượt quá khả năng của bạn thì bạn không nên tự ý quyết định mà bạn nên xin ý kiến thông qua người quản lí.

Cuối cùng, bạn cần biết phối hợp làm việc nhóm với những người đồng nghiệp khác. Hỗ trợ họ, giúp họ hoàn thành công việc và chắc chắn bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ, tương tác từ phía đồng nghiệp để hoàn thành tốt công việc.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi kinhnghiemtimviec.net.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.