8 cách để dạy đứa trẻ lên 2 biết nghe lời

0

Làm thế nào để một đứa trẻ mới chập chững tập những bước đi đâu tiên của mình thì thật không dễ dàng. Với 8 cách để dạy đứa trẻ lên 2 biết nghe lời ngay đây thì các ông bố bà mẹ sẽ không quá khó khăn trong việc dạy dỗ con khi con mới lên 2 tuổi.

Bài viết dưới đây, https://kinhnghiemtimviec.net sẽ chia sẻ các kinh nghiệm chăm sóc trẻ để trẻ biết nghe lời, mời các mẹ tham khảo.

1. Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể

Với trẻ chỉ mới 2 tuổi thì cái gì cũng cần được hướng dẫn trước trẻ mới có thể biết được.

Đơn giản như việc dạy trẻ cất đồ chơi khi đã chơi xong. Trước tiên bạn phải làm mẫu vài lần và dạy bé làm theo như vậy những lần sau đó bạn chỉ cần nói nhẹ nhàng với con là cất đồ chơi vào giỏ.

Lưu ý là những yêu cầu đưa ra với trẻ đều phải rõ ràng, ví dụ như việc cất đồ chơi bạn hãy nói “Con hãy cất chiếc xe ô tô màu vàng vào giỏ đi” chứ đừng nói con cất hết đồ chơi của con đi. Cách nói như vậy khiến trẻ mơ hồ và không nhận thức hết được yêu cầu.

Trẻ tự cất đồ chơi sau khi được hướng dẫn nhiều lần

Trẻ tự cất đồ chơi sau khi được hướng dẫn nhiều lần

2. Làm gương cho bé

Cha mẹ nên thực hành để làm gương cho bé đối với những điều tốt ban đang muốn hướng dẫn cho con.

Ví dụ bạn dạy trẻ gặp người lớn thì nên biết chắp tay cúi chào thì chính bản thân bạn cũng phải chào người lớn tuổi hơn mình để làm gương cho trẻ.

Rất nhiều người dạy trẻ phải làm cái này cái kia nhưng mình lại không thực hiện được nên không mang lại kết quả như ý muốn.

>>>>> Nếu bạn cần lời khuyên trong việc giúp trẻ học tập, có thể tham khảo tại Học tốt môn Hóa lớp 9: Dễ hay khó?

3. Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Khi bạn giận dữ, hoặc là trẻ sẽ thấy sợ, hoặc là sẽ trở nên bướng và lì hơn. Vì vậy việc nóng giận la mắng trẻ khiến sự việc nghiêm trọng hơn.

Thay vì giận dữ và la mắng con, bạn nên nghiêm giọng lại và nói với con về việc mà con vừa làm là không tốt và nói cho con hiểu những hậu quả mà bé đã gây ra.

Sử dụng ngữ điệu và thái độ nghiệm nghị để nói chuyện với trẻ thì trẻ sẽ cảm nhận được việc đó làm chúng ta không hài lòng và đó là việc sai trái.

4. Không yêu cầu quá nhiều

Nếu bạn muốn con mình làm việc gì đó, mà bé vẫn chưa thực hiện thì bạn cũng chỉ nhắc nhở lại 1 lần chứ đừng nói đi nói lại sẽ làm cho trẻ dễ lầm tưởng bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý sợ hãi, tránh xa bạn.

5. Sử dụng ánh mắt

Sử dụng ánh mắt là một vũ khí tuyệt vời trong cách dạy đứa trẻ lên 2 biết nghe lời. Bởi trẻ chưa hiểu hết được lời nói của người lớn, nhưng khi trẻ nhìn vào mắt bạn, một ánh mắt nghiêm nghị thuyết phục sẽ khiến bé tập trung hơn vào vấn đề và chú ý lắng nghe.

6. Đừng mềm lòng trước sự hờn dỗi của trẻ

Khi cha mẹ dạy bảo, sẽ có nhiều trẻ không muốn nghe có xu hướng ăn vạ và quấy khóc.

Trong trường hợp đó nhiều mẹ đã không chịu nổi thương con nên dỗ dành, ôm con ngay lập tức. Việc làm này vô tình đã khiến những lời răn dạy của bạn trở nên vô nghĩa.

7. Kiên trì dạy trẻ

Cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời cần có thời gian, vì trẻ từ 1 đến 2 tuổi lúc này chưa nhận thức rõ ràng đúng sai. Trẻ chỉ nhận ra khi có sự can thiệp, giáo dục từ cha mẹ. Do đó, cha mẹ cần phải dạy trẻ kiên trì nhắc nhở thường xuyên trẻ mới ghi nhớ được. Bởi trí nhớ của trẻ rất ngắn được cha mẹ nhắc nhở nhưng lại quên ngay sau ít phút.

Kiên trì nói cho trẻ hiểu chứ không phải nóng giận

Kiên trì nói cho trẻ hiểu chứ không phải nóng giận

8. Tạo ra tình huống để dạy trẻ

Cha mẹ hãy tự tạo dựng tình huống để dạy con thế nào là đúng, thế nào là sai, nên làm gì trong những trường hợp đó. Chẳng hạn, bố để rơi tiền thì con sẽ làm gì và dạy trẻ nếu có thấy tiền của ai đó rơi thì con nên làm gì…

Hãy áp dụng ngay 8 cách để dạy đứa trẻ lên 2 biết nghe lời, bởi khi con biết nghe lời từ bé sẽ là một tiền đề rất tốt để nuôi dạy con trong tương lai.

Bài viết được tổng hợp bởi giasuviet.com.vn

Share.

Comments are closed.