Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 chiêu lừa đảo tuyển dụng làm thêm dịp Tết của công ty môi giới

0

Cập nhật vào 06/02

Lợi dụng thị trường lao động ngày Tết đang cần việc làm thêm, một số đối tượng lừa đảo đã có những mánh khóe,chiêu trò lừa gạt các lao động đang cần việc làm thêm như các bạn sinh viên và dân văn phòng. Dù các bạn đang cần việc nhưng cần thận trọng tránh các chiêu lừa đảo của các công ty môi giới dưới đây.

1. Chiêu thu phí lao động

Đây là chiêu trò mà các công ty lừa đảo thường áp dụng, nếu khi đi xin việc bắt gặp tình huống nhà tuyển dụng bắt đóng lệ phí tiền cọc thì bạn cần cẩn trọng, cân nhắc và rút lui. Vì theo luật Nhà nước, không có các công ty tuyển dụng uy tín nào cho phép thu lệ phí của người lao động. Vì vậy, tuyệt đối tránh xa những cơ sở tuyển dụng yêu cầu người xin việc đóng phí trước khi tuyển dụng

Cảnh giác với chiêu thu phí của công ty môi giới

Cảnh giác với chiêu thu phí của công ty môi giới

2. Những công việc nhàn hạ, không cần trình độ nhưng lương cao

Trước nhu cầu làm thêm của các sinh viên, những trung tâm giới thiệu việc cũng tung ra nhiều “chiêu” tuyển dụng hấp dẫn. Lương cao, trả tiền công theo ngày, không yêu cầu cao về học vấn… là cách thức phổ biến mà các trung tâm này áp dụng.

Bạn Vũ Thu Phương, sinh viên trường ĐH Quản trị kinh doanh – một trong những nạn nhân của trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo cho biết: giáp Tết năm trước, khi đọc được tin (đăng trên facebook) tuyển người bán hàng trong siêu thị với mức lương 130.000 đồng/ngày của một trung tâm trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), Phương phấn khởi đến nộp hồ sơ. Tại đây Phương được nhân viên tư vấn yêu cầu nộp 200.000 đồng đặt cọc. Đến ngày hẹn, Phương đến làm việc mới biết siêu thị này không tuyển người, đến trung tâm  thì được hứa: “Về nhà đợi vài hôm, nếu muốn đi làm ngay thì nộp thêm tiền”?!

3. Công việc không được mô tả kỹ

Khi đi ứng tuyển, nếu các bạn gặp trường hợp người phỏng vấn chỉ nói sơ qua các công việc theo kiểu chung chung, không rõ ràng về số giờ làm việc, tiền lương hay chế độ… thì các bạn nên cân nhắc và xem xét lại.

Chỉ mô tả công việc chung chung khi đi phỏng vấn

Chỉ mô tả công việc chung chung khi đi phỏng vấn

4. Thời gian nộp hồ sơ thường kéo dài

Các công ty lừa đảo khi đăng tin tuyển dụng thường có hạn nộp hồ sơ 2 tháng trở lên, thì đây đích thị là tin lừa đảo. Bởi vì khác hẳn với các công ty chính thống (thời gian tuyển dụng tối đa chỉ khoảng 1 tháng).

5. Tên công ty khác địa chỉ phỏng vấn

Khi nhận được lịch phỏng vấn, thấy nơi phỏng vấn diễn ra khác với địa chỉ công ty hay văn phòng, thì các bạn nên cảnh giác.

Khi bị lừa đảo, người lao động cần làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để được điều tra làm rõ và xử lý những trường hợp này.

Bạn có thể tham khảo chia sẻ 10 công việc làm thêm dễ kiếm tiền dịp cận Tết dành cho sinh viên để tìm kiếm công việc phù hợp cho dịp sắp Tết.

Một số lời khuyên giúp bạn tìm được việc làm thêm an toàn vào dịp Tết

+ Tốt nhất là các bạn nên tìm các công ty lớn, uy tín hoặc các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, không qua trung gian để tránh bị lừa.

+ Các bạn có nhu cầu làm thêm cần cảnh giác, đặc biệt tìm hiểu kỹ việc mình làm thêm, thông tin công ty trên website, tránh xa các hệ thống bán hàng đa cấp. Tránh cầm cố giấy tờ tùy thân khi làm thêm.

+ Hiện có rất nhiều đơn vị giới thiệu việc làm uy tín như Nhà văn hóa thanh niên, Trung tâm hỗ trợ thanh niên, Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Người lao động nên đến những địa chỉ này và cảnh giác với các trang rao vặt.

Các bạn hãy tìm đến các cơ sở uy tín để xin việc

Các bạn hãy tìm đến các cơ sở uy tín để xin việc

+ Khi nộp bất cứ khoản tiền nào phải yêu cầu bên thu đưa phiếu thu có đóng dấu để có căn cứ giải quyết tranh chấp phát sinh.

+ Dù công việc diễn ra trong thời gian ngắn nhưng khi giao kết với chủ sử dụng lao động phải lập thành văn bản với các quy định chặt chẽ, đặc biệt là số tiền công, thời gian thanh toán…

+ Khi có nhu cầu tìm việc làm, các bạn cần theo dõi thông tin thị trường lao động. Mỗi người nên tìm cho mình công việc, môi trường làm việc phù hợp với khả năng của bản thân, không nên làm thêm theo kiểu phong trào vừa mất thời gian, công sức.

Nội dung bài viết được https://kinhnghiemtimviec.net tổng hợp và chia sẻ.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.