Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 sai lầm sinh viên làm phục vụ bàn thường gặp dễ bị trừ lương

0

Cập nhật vào 08/11

Đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập là cách nhiều sinh viên thực hiện. Bị trừ lương là việc không ai mong muốn, nhưng rất nhiều bạn đều bị vướng phải. Lý do vì còn thiếu kỹ năng mềm, kỹ năng công việc.

Nhiều bạn sinh viên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, giúp đỡ cha mẹ chia sẻ học phí và cuộc sống hàng ngày. Các bạn cần thu xếp thời gian học tập và làm thêm giờ để đảm bảo công việc cũng như việc học trên lớp. Có rất nhiều công việc part time cho sinh viên được các bạn lựa chọn, trong đó việc làm phục vụ bàn thu hút khá đông người tham gia.

Không phải ai cũng dễ dàng kiếm thêm tiền, tăng thu nhập. Có không ít bạn đi làm thêm phục vụ bàn bị trừ lương.

Phần lớn nguyên nhân đó là 10 sai lầm sinh viên làm phục vụ bàn thường gặp dễ bị trừ lương được kinhnghiemtimviec.net tổng hợp dưới đây.

1. Sử dụng điện thoại

Bạn quên đặt điện thoại im lặng trong khi phục vụ. Điều này gây mất tập trung và dễ gây mất thiện cảm với khách hàng. Những rủi ro dễ xảy ra do chiếc điện thoại của bạn đổ chuông không đúng lúc. Do đó bạn nên đặt điện thoại ở chế độ im lặng và cất trong túi ít người chú ý, quan sát thấy.

2. Phớt lờ khách hàng bởi đó không phải khách hàng bạn đang phục vụ

Bạn nên nhớ, khách hàng dễ bị ám ảnh và có ấn tượng xấu về nhà hàng, quán ăn nơi bạn đang phục vụ. Do bạn không trả lời khách khi họ yêu cầu từ bàn khác do người khác phụ trách. Bạn bỏ qua những yêu cầu đó vì bạn nghĩ đó không phải khách hàng mà bạn đang phụ trách chăm sóc.

Hãy nhớ nguyên tắc tất cả các khách hàng đều quan trọng. Do đó, điều bạn nên làm đó là trả lời khách kịp thời và cố gắng xử lý tình huống khéo léo, tránh làm mất lòng khách hàng.

3. Bỏ qua những chi tiết nhỏ nhặt

Những chi tiết nhỏ như: Vết bẩn trên khăn trải bàn, hay thiếu gia vị trên bàn, thiếu ghế …Nếu bạn bỏ qua những chi tiết nhỏ này thì bạn thực sự chưa phục vụ bàn tốt. Điều này dễ làm mất lòng khách do khách hàng cảm thấy chưa được phục vụ chu đáo. Do đó, bạn cần lưu ý tới điều này tránh ảnh hưởng tới công việc.

4. Quên ghi số chỗ ngồi lên vé

Để đáp ứng kịp thời nhiều khách hàng và nhiều món ăn được yêu cầu cùng một lúc, thì bạn cần phải chép số lên vé. Điều này sẽ giúp bạn biết được chính xác từng khách hàng đã đặt món, vị khách đó ngồi ở bàn nào, món ăn khoảng bao lâu mang tới, và bàn nào gọi trước, bàn nào gọi sau…Nếu bạn không muốn trừ lương thì nên ghi nhớ điều này.

Quên ghi số chỗ ngồi lên vé

Quên ghi số chỗ ngồi lên vé

5. Quên những vật dụng cần thiết cho bữa ăn

Đôi khi, bạn bị trừ lương do những nguyên nhân không ngờ tới, chẳng hạn như: Chuẩn bị thiếu đũa, bát, cốc uống nước, ghế ngồi…Khách sẽ tức giận nếu khi vào bữa ăn mà không có đủ những thứ này. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ những đồ cần thiết cho bữa ăn bạn nên chuẩn bị và thống kê đủ từ trước.

6. Mất bình tĩnh

Khi xảy ra tình huống khó xử, bạn dễ bị lúng túng, lo lắng , mất bình tĩnh hay bị cảm xúc của bản thân bị chi phối dễn đến những hành động, lời nói không mong muốn làm ảnh hưởng tới khách hàng. Việc bạn bị phê bình và trừ lương rất dễ xảy ra. Do đó, điều quan trọng của một phục vụ bàn đó là cần giữ thái độ bình tĩnh, luôn niềm nở và đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. Bạn có thể tìm đến sự trợ giúp từ những người đồng nghiệp trước khi để những điều không mong muốn xảy ra.

7. Ngồi vào bàn ăn cùng khách hàng

Trừ khi đó là khách hàng thân thiết của bạn và khi họ chủ động mời bạn. Bạn chỉ ngồi vào bàn khi khách yêu cầu nhưng vẫn giữ nguyên tắc đang là phục vụ bàn. Bạn nên tránh chủ động ngồi vào bàn ăn cùng khách để phục vụ khách. Hành động này rất thiếu tính lịch sự và chuyên nghiệp, gây khó chịu cho mọi người.

8. Cung cấp thông tin thiếu chính xác cho khách hàng

Không nắm rõ các món ăn của nhà hàng, quán ăn hay tư vấn cho khách không đúng với thực tế của nhà hàng. Điều này ảnh hưởng vô cùng xấu tới bữa ăn và gây cản trở cho những người phục vụ khác. Khách hàng sẽ cảm thấy thất vọng do không được đáp ứng như bạn đã nói với họ. Chắc chắn, bạn sẽ không thể làm tốt công việc khi bạn còn thiếu kiến thức về thực đơn của nhà hàng, quán ăn – nơi bạn đang phục vụ. Điều đó ảnh hưởng lớn tới vấn đề thu nhập và hiệu quả làm việc của bạn.

9. Ngại việc viết mọi thứ ra giấy

Nếu bạn có trí nhớ tốt, khả năng bao quát mọi việc trong tầm kiểm soát. Bạn có khả năng ghi nhớ mọi chi tiết thì xin chúc mừng bạn. Bạn là một trong những số ít nhân viên phục vụ bàn khác có trí nhớ tốt.

Ngược lại, nếu bạn không thể nhớ hết mọi chi tiết của bữa ăn mà bạn đang phục vụ thì việc ghi chép mọi thứ ra giấy là điều cần thiết lúc này. Nhiều bạn bỏ qua điều này nên dễ xảy ra thiếu sót trong khi làm phục vụ bàn. Điều đó dẫn đến sự nhầm lẫn và mất lòng khách hàng.

Ngại việc ghi chép ra giấy

Ngại việc ghi chép ra giấy

10. Nói chuyện riêng trong khi phục vụ

Khi nói chuyện riêng trong khi phục vụ sẽ gây mất thiện cảm từ phía khách hàng. Đồng thời còn ảnh hưởng tới việc tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng. Khi nói chuyện riêng trong khi phục vụ, bạn dễ mất tập trung và gây ra nhầm lẫn, phàn nàn từ phía khách hàng.

Tuy là công việc làm thêm, nhưng những kỹ năng tối thiểu mà nghề phục vụ bàn cơ bản bạn cần phải nắm vững và tránh những sai lầm phổ biến trên đây để hoàn thành công việc tốt nhất, tăng thu nhập giúp đỡ cho gia đình và chính bản thân sau này.

Những bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.