Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 công việc lừa đảo “việc nhẹ lương cao” mà sinh viên thường gặp phải

0

Cập nhật vào 07/11

Đi làm thêm kiếm thêm thu nhập, một suy nghĩ tích cực của các sinh viên mới. Nhưng với vốn kiến thức xã hội ít ỏi của mình, nhiều sinh viên trẻ dễ bị dụ dỗ bởi những “việc nhẹ lương cao”. Không những tiền mất, mà khó khăn càng khó khăn.

Nhiều người nghe theo lời quảng cáo của các trung tâm giới thiệu việc làm và tìm đến để mong có được một công việc như ý. Sau đây là 10 công việc lừa đảo việc nhẹ lương cao mà sinh viên thường gặp phải do kinhnghiemtimviec.net tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Nhiều sinh viên dễ bị lừa bởi các việc làm thêm "việc nhẹ lương cao"

1. Gia sư

Các sinh viên thường lựa chọn công việc gia sư để kiếm thêm thu nhập. Đây là một lựa chọn rất đúng đắn vì có nhiều lợi ích như: Bạn có thêm kinh nghiệm trong giao tiếp với học sinh, bạn sẽ có thêm thu nhập mà không phải quá vất vả mưa nắng, được dịp để bổ sung và cập nhật kiến thức của mình phục vụ cho tương lai.

Thế nhưng, vì đây là công việc mà đa phần sinh viên thường tìm kiếm nên các bẫy lừa từ những trung tâm môi giới việc làm giăng khắp nơi để dụ các sinh viên vào bẫy. Họ sẽ đưa bạn đến một gia đình có nhu cầu tìm gia sư, bắt bạn phải nói dối là mình tốt nghiệp trường này trường kia hoặc đang học ở những trường danh giá để tạo niềm tin cho chủ nhà, dù bạn không học ở trường đó.

Sau đó họ bắt bạn đóng từ 10 – 30% số tiền lương mà bạn “dự định” sẽ nhận được trong một tháng. (thường sẽ từ 200 – 500 nghìn tùy vào từng trung tâm môi giới, có thể lên đến 1- 2 triệu gọi là “tiền ràng buộc” đề phòng bạn tự nghỉ dạy thì bên trung tâm sẽ phải “bồi thường” cho phía gia đình có nhu cầu thuê gia sư).

Tất nhiên, đây hoàn toàn là một chiêu lừa đảo từ các trung tâm, trên thực tế trung tâm môi giới đã lấy phí môi giới từ bên cần thuê, sau đó lại lấy cả phí của bạn và “khuyên” bạn phải nói dối gia chủ. Nếu bạn thực sự cần việc thì bạn sẽ nghĩ vấn đề đó bình thường, nhưng sau đó đột nhiên người thuê bạn họ biết bạn nói dối về trình độ học sẽ lập tức cho bạn nghỉ việc và thế là bạn mất trắng số tiền đặt cọc ở trung tâm môi giới cùng những ngày đi dạy không công.

Có những trung tâm môi giới đã “bắt tay” với gia đình cần thuê gia sư (thực chất họ cùng một hội lừa đảo với nhau) để chiếm đoạt tiền đặt cọc từ những sinh viên đang tìm kiếm việc làm.

Gia sư là "việc nhẹ lương cao" dễ lừa sinh viên nhất

Vì vậy, hãy thật tỉnh táo với những trung tâm môi giới yêu cầu tiền đặt cọc cao và gợi ý bạn nói dối về trình độ của mình bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn khi phỏng vấn xin việc – điều mà nhiều bạn đi phỏng vấn xin việc gặp khó khăn khi được hỏi về mức lương mong muốn.

2. Giúp việc nhà

Tương tự như công việc gia sư, công việc giúp việc nhà theo giờ cũng được không ít bạn sinh viên lựa chọn vì thu nhập cao và không lạm vào thời gian học tập. Tuy vậy, bên cạnh những trung tâm tử tế thì cũng có một số trung tâm môi giới không đàng hoàng và bẫy lừa tương tự như trên.

Ngoài ra, với công việc giúp việc nhà theo giờ các bạn sinh viên còn cần phải chú ý đến các “thử thách” của chủ nhà, ví dụ: thử thách về sự trung thực, thử thách xem các bạn nữ sinh viên có tính “đong đưa” ông chủ hay không? Đủ thứ “bẫy” mà chủ nhà đưa ra để xem thái độ của bạn có ổn không? Nếu như bạn ổn thì không có nghĩa là chủ nhà sẽ cư xử ổn với bạn, có rất nhiều gia đình thuê giúp việc theo giờ rất “xấu tính”, thường nghĩ ra đủ cách “vu oan” hoặc tỏ ý không hài lòng với công việc bạn làm để lấy cớ trừ lương.

Nếu bạn thấy mình hoàn thành công việc rất ổn nhưng gia chủ vẫn không hài lòng thì có lẽ bạn nên nghỉ việc vì đó là một chiêu để “ăn chặn” tiền lương của bạn.

3. Bán hàng đa cấp

Đây là một trong những công việc mà sinh viên dễ bị dụ nhất và thường thì cũng không ít các bạn sinh viên lao đầu vào con đường này. Hiện nay bẫy đa cấp giăng khắp nơi với đủ loại công ty đa cấp lộm nhộm chưa được kiểm chứng xuất hiện và tung chiêu “ngồi mát ăn bát vàng” để dụ dỗ những ai nhẹ dạ lao vào con đường kinh doanh kiểu lừa đảo này. Để biết thêm về bẫy đa cấp, mời các bạn tham khảo tại đây.

Bán hàng đa cấp

4. Bán hàng online

Bán hàng online là một sự lựa chọn dành cho các bạn sinh viên đam mê kinh doanh và trên thực tế có rất nhiều bạn trẻ đã thành công trong việc trở thành một ông/bà chủ kinh doanh online.

Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích của việc kinh doanh trên mạng, có nhiều điều cần phải cân nhắc đối với sinh viên như: Mải mê kinh doanh và xao nhãng việc học, quên mất mục đích ban đầu của việc học, bị lừa tiền mất tật mang. Có rất nhiều chiêu lừa đảo với các chủ shop kinh doanh online như: đặt hàng nhưng không chuyển khoản rồi hủy đơn hàng, khiến chủ shop không biết phải bán hàng lại cho ai, gọi ship hàng đến những địa điểm hoang vu để cướp, giả mạo hóa đơn chuyển khoản ở bưu điện để lừa đảo chủ shop…

5. Việc làm trên mạng

Những công việc này thường được quảng cáo là liên quan đến tin học văn phòng, tuy nhiên công việc thực tế là gõ capcha. Là một loại mã gồm các ký tự số và chữ ngẫu nhiên, song có người cả 1 tiếng mà không gõ đúng một mã vì đa phần các mã thường rất khó nhận diện.

6. Bồi bàn/phục vụ

So với nhiều việc làm thêm, đây là công việc có nguồn thu nhập khá tốt. Nhưng để trở thành người chuyên nghiệp và nhận được sự tin tưởng từ quản lý, không ít các cô cậu sinh viên phải trải qua thời gian làm quen với nghề đầy cực khổ, cũng như đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo.

7. Marketing online

Lợi dụng việc các công ty marketing thường xuyên tuyển người, các công ty lừa đảo cũng làm mánh khóe y chang với các lời chào mời hết sức ngon ngọt như là: Quản trị website, đăng tin diễn đàn, up hình facebook….chỉ 2-3h/ngày là kiếm 4-5 triệu/tháng thậm chí có nơi còn quảng cáo chỉ cần dùng điện thoại…Đủ thứ chiêu thức được họ tung ra nhằm đưa con mồi vào tròng rồi từ từ hành hạ và tiêu diệt.

Marketing online

8. Đọc email để kiếm tiền

Hình thức này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ cũng là có thể nhận được tiền nhưng rất ít. Thường là lừa đảo nhiều hơn là nhận được tiền. Và thường hình thức này họ cũng chào mời kiểu như: làm việc online không cần phỏng vấn, lương cao, làm tại nhà…

9. Phát tờ rơi

Có những người thuê bạn phát tờ rơi nhưng đến cuối buổi lại không trả tiền cho bạn, bạn cũng không biết cách gì để tìm được họ.

10. Phục vụ quán karaoke

Đây là công việc có nhiều cám dỗ, thường tuyển các bạn nữ. Vì vậy hãy thật tỉnh táo nếu bạn chọn công việc này.

Nếu như các bạn vẫn muốn làm những công việc trên để kiếm thêm thu nhập thì hãy cân nhắc trước những rủi ro mà mình có thể gặp phải, từ đó dự phòng trước những phương án để phòng tránh khỏi những bẫy lừa luôn chờ sẵn.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.